Quy trình làm thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là vấn đề được rất nhiều người hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa quan tâm.

Khái quát chung về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được biết đến là loại bảo hiểm dành cho các rủi ro đến từ bên ngoài. Rủi ro này có thể gây tổn thất cho các loại hàng hóa đang ở trong quá trình vận chuyển hoặc đang được tạm lưu kho để chờ được vận chuyển nội bộ trong lãnh thổ Việt Nam hay xuất ra nước ngoài.

thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được biết đến là loại bảo hiểm dành cho các rủi ro đến từ bên ngoài

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thực hiện cung cấp bảo hiểm dành cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Trên thực tế mỗi đơn vị cung cấp bảo hiểm hàng hóa lại có những chính sách về bảo hiểm khác nhau cũng như mức phí theo quy định. Do đó, trước khi quyết định mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn nên dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính cũng như loại hàng hóa đang cần vận chuyển của mình để có sự lựa chọn tối ưu nhất. Hiện có một số loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu tiêu biểu như sau:

 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển
 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường bộ
 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường hàng không
 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường sắt

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thường được bồi thường cho các trường hợp tổn thất sau:

 • Các trường hợp bị cháy, nổ.
 • Các trường hợp tàu, thuyền bị mắc cạn, bị chìm đắm hoặc bị lật úp.
 • Các phương tiện vận chuyển đường bộ bị lật đổ hoặc trật bánh.
 • Các trường hợp phương tiện vận chuyển hàng hóa bị va chạm với bất kỳ một loại vật thể nào khác, ngoại trừ nước.
 • Các trường hợp dỡ hàng tại cảng nơi tàu thuyền gặp nạn.
 • Bên cạnh các tổn thất trên thì bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cũng có thể bồi thường cho các loại tổn thất khác theo thỏa thuận của hai bên khi ký kết hợp đồng.

Xem thêm: Chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình làm thủ tục

Nếu phương tiện vận chuyển đường bộ bị lật đổ hoặc trật bánh thì sẽ được bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thực hiện bồi thường thiệt hại

Quy trình làm thủ tục mua bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu

Bước thứ nhất: Gửi văn bản yêu cầu mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Khi cá nhân hay doanh nghiệp (sau đây gọi tắt là khách hàng) có nhu cầu mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thì cần phải liên hệ với đơn vị cung cấp bảo hiểm. Đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ gửi mẫu yêu cầu bảo hiểm cho khách hàng để thực hiện yêu cầu mua bảo hiểm.

Giấy hay văn bản yêu cầu bảo hiểm cần có các nội dung chính như sau:

 • Các thông tin cơ bản về người được hưởng bảo hiểm
 • Các thông tin cơ bản về hàng hóa được bảo hiểm
 • Nội dung yêu cầu bảo hiểm
 • Các loại chứng từ cần thiết đính kèm
 • Phần kê khai dành cho đại lý hay công ty môi giới bảo hiểm
 • Phần nghiệp vụ dành cho công ty bảo hiểm

Bước thứ hai: Khách hàng mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cần điền đầy đủ các thông tin vào văn bản hay giấy yêu cầu bảo hiểm.

Bước thứ hai

Khách hàng mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cần điền đầy đủ các thông tin vào văn bản hay giấy yêu cầu bảo hiểm

Để thực hiện thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thì khách hàng có nhu cầu phải điền chính xác và đầy đủ thông tin vào văn bản hay giấy yêu cầu bảo hiểm. Tuy nhiên, khách hàng không cần điền thông tin của đại lý hay công ty môi giới bảo hiểm và công ty cung cấp bảo hiểm.

Bước thứ ba: Khách hàng mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu gửi văn bản hay giấy yêu cầu bảo hiểm cho công ty cung cấp bảo hiểm.

Văn bản hay giấy yêu cầu bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu có thể được gửi bằng đường fax hoặc chuyển phát nhanh cho công ty cung cấp bảo hiểm.

Bước thứ tư: Công ty cung cấp bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu gửi hợp đồng bảo hiểm hàng hóa cho khách hàng mua bảo hiểm.

Bước thứ năm: Khách hàng mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu sau khi đã xem xét các điều khoản cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm thì sẽ ký xác nhận.

Bước thứ sáu: Công ty cung cấp bảo hiểm gửi bảng kê thu phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cho khách hàng mua bảo hiểm.

Bước thứ bảy: Khách hàng mua bảo hiểm thanh toán phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Khách hàng mua bảo hiểm thanh toán phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Khách hàng mua bảo hiểm thanh toán phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Như vậy, với những thông tin cơ bản và quy trình làm thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được cung cấp như trên, LOGIVAN hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về loại bảo hiểm hàng hóa này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ với LOGIVAN. Dịch vụ vận chuyển LOGIVAN là một trong những đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa lớn nhất hiện nay. Bằng kinh nghiệm của mình, LOGIVAN chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện thủ thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh gọn nhất.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!