Phân loại pallet để tối ưu chi phí vận chuyển hàng hoá – Phần 3

Nội DungPallet giấya. Các loại pallet giấy phổ biếnb. Ưu điểm của pallet giấyc. Nhược điểm của pallet giấy Pallet giấy Pallet giấy (Cardboard pallets) được cấu tạo bởi nhiều khối giấy carton hoặc giấy tổ ong, kết nối với nhau nhờ những lớp keo chắc chắn có thể chịu lực tốt lên đến 6

Pallet giấy

Pallet giấy (Cardboard pallets) được cấu tạo bởi nhiều khối giấy carton hoặc giấy tổ ong, kết nối với nhau nhờ những lớp keo chắc chắn có thể chịu lực tốt lên đến 6 tấn hàng hóa.

a. Các loại pallet giấy phổ biến

 • Pallet giấy 3 chân là pallet giấy có 3 thanh ngang được kết dính với 1 tấm giấy phẳng lớn. Loại pallet này có thể chịu tải trọng từ 500 kg – 2 tấn. Ưu điểm của loại pallet này là có thể dùng xe nâng để xúc được 2 chiều, thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Pallet giấy 9 chân là pallet giấy có 9 chân được thiết kế tương tự như pallet nhựa. 3 chân giữa pallet có nhiệm vụ cân bằng khối lượng hàng hóa trên pallet. Loại pallet này có thể chịu lực tải trọng 500 kg – 2 tấn. Ưu điểm của loại pallet này là có thể dùngxe nâng để xúc được 4 chiều, thuận tiện cho việc di chuyển.

 • Pallet giấy tổ ong được làm từ giấy đã được tạo khía với cấu trúc bên trong tương tự như tổ ong và có khả năng chịu áp lực mạnh, chống lại được lực xé và uốn. Loại pallet này có thể chịu tải trọng lên đến 6 tấn.

 • Pallet giấy đặc biệt là loại pallet được thiết kế với dạng thùng hoặc khay chứa hàng, dưới đáy là pallet giấy và bên trên có nắp đậy. Loại pallet này được sử dụng nhiều trong đóng gói và vận chuyển hàng hóa thay thế thùng carton và pallet khác.

 • Pallet giấy tiêu chuẩn IKEA là loại pallet giấy được sản xuất theo tiêu chuẩn IKEA – một tập đoàn đi đầu trong sản xuất các loại pallet giấy. Tiêu chuẩn của IKEA bao gồm:
  • Bending stiffness (ISO 5628:2019): ISO này quy định 3 phương pháp thử để xác định độ cứng uống của giấy và bìa. Có các phương pháp thử khác nhau như uốn 2 điểm, 3 điểm và 4 điểm.
  • Edgewise crush (ISO 3037:2013): ISO này quy định phương pháp xác định khả năng chống nghiền theo chiều dọc của bìa sợi ép uốn sóng.
  • Brursting strength (ISO 2759:2014): ISO này quy định phương pháp đo độ bền nổ của bìa khi tăng áp suất thủy lực. Phương pháp thử này áp dụng cho các loại ván có cường độ nổ trong phạm vi 350kPa – 5,500 kPa.
  • Cobb 60 (ISO 535:2014): ISO này quy định phương pháp xác định khả năng hấp thụ nước của giấy và bìa, bao gồm cả bìa sợi ép uốn sóng, trong các điều kiện tiêu chuẩn.

b. Ưu điểm của pallet giấy

 • Thân thiện với môi trường: Chúng ta hãy thử tưởng tượng như sau: Pallets = Cân nặng. Cân nặng sẽ gây tốn Nhiên liệu. Nhiên liệu sẽ thải ra khí carbon. Các pallet giấy có thể nhẹ hơn pallet gỗ đến 80% và nếu chúng ta sử dụng pallet giấy để vận chuyển hàng hóa bằng xe tải hoặc máy bay thì chúng ta có thể giảm thiểu được khá nhiều chi phí vận chuyển. Khi hàng hóa càng nhẹ đi thì phương tiện vận chuyển sẽ không cần dùng nhiều tới nhiên liệu và từ đó khí carbon cũng sẽ được giảm đi. Ngày nay, với mục tiêu phát triển bền vững thì các doanh nghiệp không thể đánh đổi phát triển kinh tế với môi trường bằng bất cứ giá nào nên việc sử dụng pallet giấy giúp góp phần bảo vệ môi trường bền vững cho thế hệ tương lai.
 • Thu hồi vốn: Sau khi sử dụng để vận chuyển hàng hóa xong, chúng ta có thể thanh lý pallet cho các công ty vật liệu tái chế để thu lại một khoản vốn đầu tư ban đầu.

c. Nhược điểm của pallet giấy

 • Tái sử dụng: Do đặc tính của giấy có thể bị biến dạng nếu lượng hàng hóa quá lớn nên pallet giấy tốt nhất chỉ nên sử dụng một lần.
 • An toàn hàng hóa: Pallet giấy có đặc tính chịu ẩm không cao như pallet nhựa hay gỗ nên nếu bị ẩm thì hàng hóa bên trên có thể bị trượt xuống.

Giải pháp tận dụng xe rỗng chiều về của LOGIVAN đã cho thấy tầm nhìn đúng đắn và phù hợp với các chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ và xu thế chung của thế giới hiện nay. Lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường trong ngành vận tải đã được xác định và đang được LOGIVAN giải quyết. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một tương lai không có ô nhiễm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *