Mẫu bảng báo giá cước vận chuyển bằng đường bộ

Trong ngành dịch vụ vận tải hiện nay, các loại xe dùng để chuyên chở hàng hóa ngày càng được nâng cấp tốt hơn. Dịch vụ vận chuyển từ đó cũng phát triển hơn, mẫu bảng báo giá cước vận chuyển đường bộ cũng được các công ty công khai.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển

Nước ta có trên 24.580 đơn vị kinh doanh vận tải được cấp giấy phép kinh doanh với số lượng phương tiện khoảng 219.038 xe các loại (số liệu từ năm 2016). Hiện nay, đa số các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải có quy mô nhỏ hoạt động dựa trên khách hàng hoặc số lượng hàng hóa quen thuộc.

bảng báo giá cước vận chuyển

Vận chuyển hàng hóa luôn là nhu cầu thiết thực hiện nay

Các yếu tố ảnh hưởng đến cước vận chuyển đường bộ

Các đơn vị vận tải nhỏ này thường không tổ chức mạng lưới kinh doanh hay kênh thông tin nên trọng tải thấp, hiệu quả hoạt động không cao. Giá cước vận tải được thực hiện theo cơ chế thị trường, chủ yếu vận dựa vào thực tế do công ty vận tải kê khai với cơ quan quản lý giá theo quy định dựa trên các thành phần chi phí sau:

 • Lương và các khoản trích theo lương;
 • Nhiên liệu và các vật liệu khai thác;
 • Khấu hao và trích trước sửa chữa lớn;
 • Phí và lệ phí có liên quan;
 • Chi phí quản lý và chi phí khác.

Tỉ lệ các yếu tố ảnh hưởng đến cước vận chuyển đường bộ

Theo một số đơn vị vận tải, để tính được giá cước vận chuyển cho một chuyến hành chính thường dựa và các yếu tố trên. Cục thể:

 • Nhiên liệu chiếm từ 35% đến 50%
 • Phí cầu đường từ 10% đến 15%
 • Nhân công chiếm 15% đến 20%
 • Vật tư phụ tùng khoảng 7% đến 10%.

Đó là các tỷ lệ cao trong chi phí vận tải đường dài, các năm gần đây còn có phí bảo trì đường bộ, tuyến đường tăng phí BOT nên dự tính cước phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo.

Bảng báo giá cước vận chuyển thông dụng được tính như thế nào?

Trên thực tế các công ty làm dịch vụ vận chuyển dựa vào bảng báo giá sẽ có thể tính được khách quan nhất giá cước vận chuyển một cách chính xác.

 • Bước 1. Khách hàng chọn loại xe sẽ tùy vào khối lượng hàng hóa vận chuyển, kết hợp với kích thước kiện hàng, sau đó chọn loại xe tải hay container có trọng lượng từ 1,25 tấn tới 15 tấn sao cho phù hợp với sản phẩm hàng hóa cần vận chuyển.
 • Bước 2. Tính toán quãng đường vận chuyển để tính chi phí, nếu không nắm rõ có thể dùng Google Maps hoặc theo công tơ mét trên xe chạy để tính giá cước.
 • Bước 3: Tính giá cước dựa vào mẫu bảng báo giá cước vận chuyển khi chọn được loại xe mà chủ hãng vận tải đưa ra. Từ đó số tiền để chi trả cho quãng đường vận chuyển bạn có thể tính giá chính xác nhất

2-mau-bang-gia-cuoc-van-chuyen-bang-duong-bo

Các đơn vị khác nhau sẽ có bảng tính giá khác nhau

Ví dụ: Xe 1,25 tấn vận chuyển từ Hà Nội đi TP.HCM có tổng quãng đường 1730KM, không tính qua trạm thu phí thì giá cước sẽ được tính như sau.

GIÁ CƯỚC = 15.000 * 1730 = 25.930.000 đồng

Mẫu bảng báo giá cước vận chuyển này được áp dụng cho tất cả công ty hoạt động dịch vụ vận tải như taxi, container… vì thế các chủ hàng có thể yên tâm về bảng báo giá công khai và hợp lý nhất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *