Cách bảo quản mía khi vận chuyển liên tỉnh

Phương tiện vận chuyển mía hét giá cao, khan hiếm và không hỗ trợ bốc vác trực tiếp từ ruộng mía khiến người trồng mía gặp nhiều khó khăn. Bất cập trong việc vận chuyển gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của mía cũng như lợi nhuận từ việc trồng mía.

Thực trạng ngành mía đường và khó khăn từ vận chuyển mía

cách bảo quản mía

Cách bảo quản mía như thế nào sau khi thu hoạch?

Mía đường là một ngành chiếm tỷ trọng không nhỏ trong danh mục hàng hóa tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, rất nhiều bất cập vẫn chưa được khắc phục đã khiến ngành trồng mía giảm sút đáng kể. Cụ thể:

  • Chưa phát triển mạnh mẽ các công nghệ cũng như kỹ thuật trồng mía, dẫn đến sản lượng mía chưa đạt năng suất cao. Người trồng mía chủ yếu áp dụng các kinh nghiệm cá nhân đã đúc kết và truyền lại, kiến thức khoa học còn nửa vời.
  • Cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành mía đường chưa được đầu tư. Thủy lợi tưới tiêu, đường vận chuyển mía cũng không hoàn thiện bài bản. Nhất là những vùng còn trồng mía, lúa và các loại cây lẫn lộn với nhau.
  • Giá vận chuyển mía ngày càng tăng cao, đơn vị vận chuyển hạn chế cũng nhu thiếu hụt nhân công.
  • Mối quan hệ giữa người trồng mía và nhà máy đường chưa được gắn bó và có những thỏa thuận rõ ràng, để hỗ trợ người nông dân sau khi thu hoạch mía.

Với thực trạng khó khăn như hiện nay, ngành mía đường đặc biệt là khâu tiêu thụ và vận chuyển mía cần có những giải pháp kịp thời, nhằm khôi phục lại sự hưng thịnh của lĩnh vực này.

Cách bảo quản mía khi vận chuyển đến nhà máy

2-van-chuyen-mia.jpg

Thu mua mía sau khi được vận chuyển về nhà máy

Điều quan trọng hiện nay là phải giải quyết được bài toán cơ giới hóa trong việc thu hoạch và vận chuyển mía. Bởi hầu hết mía vẫn đang được thu hoạch theo cách thủ công. Sau khi chặt lượng đường trong mía sẽ giảm nhanh. Vậy cách bảo quản mía sẽ như thế nào?

Một vài nghiên cứu cho thấy, hiệu suất thu hồi đường sẽ giảm 80% nếu ép mía sau 8 ngày thu hoạch. Trong khi giá thu mua mía căn cứ theo hàm lượng đường. Chính vì vậy, việc vận chuyển mía đến nhà máy luôn phải được đảm bảo triển khai trong thời gian sớm nhất.

Để hạn chế việc tổn thất đường, nên thu hoạch mía khi trời mát. Sau khi thu hoạch mía, bạn có thể chất mía thành đống, dùng nước tưới vào mía hoặc thấm ướt lá mía và phủ lên trên. Việc này giúp làm giảm lượng đường bốc hơi trong cây mía.

Các phương tiện vận chuyển mía cũng cần được che chắn bằng phông bạt dày để hạn chế ánh nắng và sức nóng làm giảm lượng đường trong cây mía. Tốc độ từ khi thu hoạch, bốc xếp lên xe và vận chuyển mía đến nhà máy cũng phải được tiến hành nhanh – gọn và an toàn nhất.

Đặt xe vận chuyển mía thông qua dịch vụ UBER vận tải LOGIVAN

3-van-chuyen-mia.jpg

Để chủ động một số nhà máy sẽ có đội xe vận chuyển mía từ rẫy về nhà máy chế biến. Tuy nhiên ở những thời điểm vào vụ, lượng xe vận chuyển quá tải. Điều này gây ứ đọng mía ở các ruộng mía, ảnh hưởng đến chất lượng, giá cả thu mua mía.

Để tránh được điều này, nhiều người dân trồng mía hoặc các doanh nghiệp đã áp dụng phương án thuê phương tiện vận chuyển mía đến nhà máy. Giúp chủ động hơn trong việc vận chuyển, đảm bảo chất lượng mía, tối ưu thời gian vận hành mía đường tại các nhà máy.

Số lượng vận tải lớn, rải đều trên khắp cả nước và đa dạng về chủng loại vận tải như xe bán tải nhỏ, xe tải lớn, xe chuyên dụng, xe siêu trường,…LOGIVAN là đơn vị vận chuyển mía đường phù hợp nhất hiện nay.

Hỗ trợ chủ hàng vận chuyển mía đến nhà máy đường trong thời gian nhanh với chi phí tốt nhất. Bởi ưu thế vận hành trên nền tảng kết nối trực tiếp giữa chủ hàng và tài xế xe tải, khách hàng không tốn bất kỳ chi phí trung gian nào.

Hơn nữa, LOGIVAN luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu trong suốt quá trình vận chuyển. Đảm bảo hiểu rõ đặc tính cũng như cách bảo quản, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển mía đến nhà máy đường của LOGIVAN.

Chỉ với 2 bước điền thông tin và chọn xe, khách hàng đã lựa chọn được phương tiện vận chuyển mía mà không cần tốn nhiều thời gian. Hiện nay, khách hàng đã có thể đặt vận tải trên hai nền tảng là website và ứng dụng LOGIVAN.

Nếu chi phí và thời gian vận chuyển mía là gánh nặng của bạn, hãy để LOGIVAN trở thành người đồng hành, san sẻ những khó khăn ấy!

Hy vọng với những chia sẻ về cách bảo quản mía trên sẽ giúp các bạn hiểu và thực hiện đúng quy trình hơn.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!