Áp suất lốp xe tải là gì? Bao nhiêu là đạt chuẩn?

Áp suất của lớp xe là một trong những thông số quan trọng khi sử dụng. Giúp người sử dụng lựa chọn được các mẫu lốp phù hợp và bến bỉ cho xe

Áp suất lốp xe tải là gì

Áp suất lốp là một trong những khái niệm mà tài xế lái xe phải nắm vững và được nhiều người quan tâm. Có thể hiểu áp suất lốp xe tải là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe, có sự ảnh hưởng lớn đến các đặc tính của xe khi vận hành. Nói một cách cụ thể thì nếu nạp áp suất đúng cách vào chiếc lốp xe thì xe tải của bạn sẽ lăn trên đường tốt với toàn bộ mặt lốp.

Việc đảm bảo áp suất trong lốp xe tải giúp cho các mặt tiếp xúc của bánh xe được trải đều dẫn đến mòn đều lốp xe, khiến lốp lâu hư, gia tăng độ bền. Nắm vững các sử dụng lốp xe và bơm áp suất vào lốp là một trong những biện pháp giúp chiếc xe được lái tốt với độ êm cao, vào cua ổn đinh, phanh nhạy và tiết kiệm được nhiều nguồn nhiên liệu.

Thông thường trên một chiếc xe tải, bạn có thể xem thông tin về áp suất lốp ở 3 vị trí chính là trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe, trên nhãn dán đặt ở vị trí cửa tay lái xe và hông lốp xe. Tuy nhiên cần phải lưu ý là các thông số này chỉ là áp suất cần thiết trong lốp xe, để kiểm tra áp suất hiện tại của xe phải sử dụng những cách khác.

áp suất lốp xe tải

Thông số áp suất lốp là điều cần được chủ xe thường xuyên quan tâm.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe tải

Khi sử dụng xe tải, việc kiểm tra áp suất lốp xe định kỳ là rất cần thiết.Các chuyên gia kỹ thuật đã khuyến cáo người sử dụng phải thực hiện kiểm tra áp suất ít nhất 1 tháng một lần. Đồng thời để chuẩn bị tốt cho những chuyến đi xa, bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp xe. Việc không đảm bảo áp suất lốp đúng tiêu chuẩn quy định của phía nhà sản xuất là 90% những nguyên nhân dẫn đến các lỗi hỏng về lốp.

Hiện nay, đa phần các xe tải không được trang bị các hệ thống cảm biến áp và hiển thị cụ thể trong bảng điều khiển, đa phần người dùng xe tải phải kiểm tra theo cách thủ công. Đó là lắp đồng hồ áp suất lốp vào van trên của lốp xe tải và đồng hồ sẽ hiển thị con số thể hiện áp số tương ứng bên trong lốp xe với đơn vị PSI. Từ con số PSI này, bạn sẽ đem so sánh với áp suất cần thiết được thể hiện trên lốp xe tải và những vị trí khác. Sẽ có 3 trường hợp sau:

 • PSI trong lốp hiện tại vượt quá áp suất cần thiết: trường hợp này bạn cần tháo bớt khi ra khỏi lốp xe
 • PSI trong lốp hiện tại thấp hơn so với áp suất cần thiết: thực hiện bơm khí vào để đạt đến giá trị phù hơp
 • PSI đạt chuẩn: bạn có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng thêm về vấn đề lốp.

Đặc biệt là không được xì lốp khi xe đang nóng.

Các tiêu chuẩn của áp suất lốp

Có 3 loại tiêu chuẩn áp suất lốp xe tải tiêu chuẩn hiện nay, cụ thể là:

Áp suất do nhà sản xuất kiến nghị

 • Thông tin về áp suất được kiến nghị bởi nhà sản xuất lốp xe tải thường xuất hiện trong các hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên bảng chỉ dẫn.
 • Số này thể hiện bằng các đơn vị PSI, KPa, Bar và thường là mức tối đa mà lốp xe có thể vận hành tốt.
 • Đây là thông tin áp suất lốp phổ biến sử dụng với các loại sách hướng dẫn sử dụng và đồng hồ đo
 • Mỗi lốp xe sẽ có mức áp suất kiến nghị khác nhau từ nhà sản xuất. Đây là một căn cứ tốt để điều chỉnh áp suất sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả.

Áp suất ghi trên thành ốp

 • Đây cũng là mức áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu đựng được, không hề phải là mức áp suất tối ưu

Áp suất lý tưởng

 • Áp suất được thể hiện trên bệ cửa xe là áp suất được nhà sản xuất kiến nghị.
 • Việc tính áp suất thực tế của lốp xe cần phải được thực hiện phép tính bù từ với phần áp suất do khối lượng hàng hóa/người trên xe tạo ra tác động lên bánh xe.
 • Thông thường áp suất lý tưởng sẽ nằm trong tầm 85-90% so với áp suất khuyến nghị

Áp suất lý tưởng

Đảm bảo về áp suất lốp xe giúp xe tải vận hành tốt, mang lại hiệu quả cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *