Hợp tác xã vận tải là gì và những lợi ích khi tham gia?

Hợp tác xã vận tải có lẽ là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều cá nhân hay doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, LOGIVAN sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Hợp tác xã vận tải là gì?

Theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ được Quốc hội ban hành vào ngày 30/09/1992 và Luật Hợp tác xã ban hành ngày 20/03/1996 thì Hợp tác xã vận tải được hiểu là:

Hợp tác xã vận tải là một tổ chức kinh tế tự chủ được thành lập bởi những người lao động trong cùng ngành nghề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Họ có nhu cầu và những lợi ích chung nên đã tự nguyện góp vốn (vốn bằng tiền, vốn bằng bất động sản hoặc là phương tiện hay thiết bị) để tạo nên Hợp tác xã vận tải. Tuy nhiên, phải có tối thiểu 10 thành viên (hay còn gọi là xã viên) trở nên mới đủ điều kiện đăng ký.

Hợp tác xã vận tải hiện nay có vai trò rất lớn trong việc tham gia vào hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển của các cá nhân cũng như doanh nghiệp. Chúng ta có thể hiểu hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển không thể tách rời ra khỏi các Hợp tác xã vận tải. Vậy những lợi ích khi tham gia Hợp tác xã vận tải là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Hợp tác xã vận tải là gì

Hợp tác xã vận tải được thành lập bởi những người lao động trong cùng ngành nghề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải

Những lợi ích khi tham gia Hợp tác xã vận tải là gì?

Hỗ trợ các thủ tục làm giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải

Để làm được giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải là vấn đề không đơn giản của các cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Bởi muốn hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải, chúng ta cần phải có giấy phép vận tải cũng như phù hiệu của mình để gắn vào trước xe.

Hiện nay, theo quy định của nhà nước nếu bạn khi doanh vận tải mà không có giấy phép vận tải hoặc lệnh vận chuyển thì sẽ nhận mức phạt trong khoảng từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, thậm chí mức phạt này còn có tăng lên đến 15 triệu kèm tạm giữ bằng lái trong 2 tháng. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì nếu bạn tham gia Hợp tác xã vận tải thì sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục để làm giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải nhanh nhất.

Cấp Lệnh vận chuyển

Bên cạnh giấy phép vận tải, để kinh doanh vận tải bạn cũng có thể sử dụng Lệnh vận chuyển và nếu thiếu lệnh này thì mức phạt cũng khá cao. Do đó, chúng ta cần phải trang bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết này. Tuy nhiên, Lệnh vận chuyển hiện nay chỉ áp dụng đối với những cá nhân hay doanh nghiệp có tham gia Hợp tác xã vận tải.

Những lợi ích khi tham gia Hợp tác xã vận tải là gì?

Hợp tác xã vận tải có thể cấp Lệnh vận chuyển thay cho Giấy phép vận tải

Lệnh vận chuyển có vai trò giống như giấy ủy quyền của Hợp tác xã vận tải cho phép chủ của phương tiện được thực hiện kinh doanh vận chuyển trên danh nghĩa của Hợp tác xã vận tải mà họ tham gia. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn không tham gia vào Hợp tác xã vận tải thì không cần sử dụng Lệnh vận chuyển mà hãy tự xin giấy phép kinh doanh vận tải.

Cấp Thẻ tập huấn

Theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ – CP thì các tài xế xe tải phải trải qua lớp tập huấn nghiệp vụ và có Thẻ tập huấn. Khi tham gia giao thông một số lỗi nếu thiếu thẻ tập huấn sẽ bị phạt tiền khá cao. Vì vậy, Thẻ tập huấn có vai trò rất quan trọng đối với tài xế nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Trên thực tế, hiện nay chỉ có một số Hợp tác xã vận tải lớn mới được phép cấp thẻ tập huấn. Vì vậy, trước khi tham gia vào Hợp tác xã vận tải nào, chúng ta cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ.

Hỗ trợ công tác quản lý số sách

Nếu tham gia vào Hợp tác xã vận tải thì tổ chức này sẽ hỗ trợ các thành viên trong việc quản lý sổ sách, thực hiện các báo cáo thuế, chính sách bảo hiểm,… Vì vậy, khi đã tham gia vào Hợp tác xã vận tải thì chúng ta không cần phải lo lắng về việc thực hiện các vấn đề này. Đặc biệt, có rất nhiều Hợp tác xã vận tải lớn còn có các chính sách rất ưu đãi như: Công tác hỗ trợ về hoàn thuế, hỗ trợ về hóa đơn xăng, ưu đãi khi cần bảo dưỡng hay sửa xe tại các trung tâm sửa chữa của đối tác,…

3-hop-tac-xa-van-tai

Hợp tác xã vận tải sẽ hỗ trợ các thành viên trong việc quản lý sổ sách

Trên đây là các thông tin liên quan đến “Hợp tác xã vận tải là gì? Những lợi ích khi tham gia Hợp tác xã vận tải?”. LOGIVAN hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về tổ chức này để quyết định có nên tham gia vào một đơn vị Hợp tác xã vận tải nào đó hay không. Trên thực tế việc tham gia vào Hợp tác xã vận tải lớn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, Vì vậy, nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề hãy liên hệ ngay với Dịch vụ vận chuyển LOGIVAN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *