Cách chọn mùa vụ trồng vừng để có sản lượng tốt nhất

Việc tham khảo mùa vụ trồng vừng là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất chất lượng vừng. Cùng tham khảo thêm thông tin mùa vụ vừng và các yêu cầu về vận chuyển để đảm bảo an toàn cho hạt vừng.

Mùa vụ trồng vừng

Cây vừng là loại cây nhiệt đới, ưa thích khí hậu nóng ẩm. Do vậy, với mỗi vùng miền ở nước ta sẽ có thời điểm gieo trồng khác nhau

  • Tại miền Nam: thời tiết luôn nóng ấm nên mùa vụ trồng vừng có thể là quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là vào cuối xuân hay đầu mùa hè.
  • Tại miền Bắc: thời vụ trồng chủ yếu khi thời tiết ấm áp, từ tháng 4 – tháng 5.

Lưu ý không nên giao trồng vừng khi thời tiết dưới 20 độ C, nhiệt độ quá thấp sẽ không đảm bảo chất lượng và quá trình phát triển của cây.

Lựa chọn đúng thời điểm gieo trồng cây vừng sẽ giúp cây có thể phát triển tốt nhất và cây cũng sẽ cho ra sản lượng tốt nhất khi trồng đúng thời vụ.

2-mua-vu-trong-vung

Mùa vụ trồng vừng vào mùa xuân và mùa hè ấm áp

Lưu ý khi thu hoạch vừng

Không giống với các loại cây khác, đặc tính của cây vừng thường là ra hoa không cố định và không trổ hoa hết 1 lần.

Vì thế, quả chín cũng sẽ xuất hiện rải rác và người đi thu hoạch cần phải chú ý để không lỡ mất giai đoạn trái vừa chín.  Các bước thu hoạch vừng như sau:

  • Nên thu hoạch vào ngày có nhiệt độ cao như lúc nắng nóng.
  • Thời điểm thu hoạch là vào lúc quả có đốm đen nhiều, lá vừa chuyển vàng.
  • Dùng dụng cụ để cắt sát gốc và đống ủ cho rụng hết lá.
  • Tiến hành phơi khô trong 3-4 đợt nắng.
  • Lấy cây đập vào hạt để cho hạt rụng hết.
  • Sàng hạt và phơi thêm 1-2 đợt nắng tùy tình trạng.

Có thể thấy, mọi công đoạn nuôi trồng và thu hoạch vừng đều hết sức chú trọng yếu tố thời tiết. Điều kiện nhiệt độ càng cao như các ngày nắng nóng là yêu cầu cơ bản để tiến hành.

Nhu cầu sử dụng hạt vừng

Hạt vừng hay còn gọi là hạt mè được coi là một trong những loại gia vị phổ biến trong ẩm thực. Hạt vừng có hai loại chính là hạt vừng màu vàng và hạt màu đen.

Các loại hạt vừng thường được thêm vào trong mỗi món ăn để tạo hương thơm và vị bùi. Ngoài ra, hạt vừng cũng được sử dụng để sản xuất bánh kẹo.

1-mua-vu-trong-vung

Hạt vừng có công dụng trong chế biến thức ăn, dược phẩm

Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, nhiều vùng miền tại Việt Nam đã gieo trồng cây vừng để cung cấp đủ số lượng hạt cho thị trường. Đồng thời, nhu cầu vận chuyển vừng giữa các tỉnh, chợ để trao đổi buôn bán cũng được sử dụng phổ biến.

Tìm đơn vị vận chuyển vừng an toàn và uy tín

Nếu bạn muốn tìm đơn vị cho thuê xe vận chuyển vừng để đảm bảo an toàn, nhanh chóng. Bạn không nên bỏ qua LOGIVAN với những lợi ích tốt nhất dành cho người gửi hàng.

LOGIVAN hiện đang vươn lên vị thế hàng đầu trong ngành vận chuyển hàng hóa trên cả nước. Đơn vị sử dụng ứng dụng đặt xe vận tải trên điện thoại di động. Nhờ vậy, LOGIVAN mang đến rất nhiều tiện lợi cho người gửi – chủ hàng và người vận chuyển.

3-mua-vu-trong-vung

LOGIVAN cung cấp dịch vụ vận chuyển vừng uy tín chuyên nghiệp

Dịch vụ minh bạch, uy tín, giá cạnh tranh

Lựa chọn dịch vụ đặt xe vận tải qua LOGIVAN với mọi thông tin đã được kiểm duyệt từ đơn vị vận chuyển, lái xe cho đến chủ xe. Nhờ vậy, bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng hàng hóa.

Cung cấp hợp đồng, hóa đơn, bảo hiểm hàng hóa

Ngoài ra, LOGIVAN cũng cung cấp các dịch vụ đi kèm như hợp đồng, hóa đơn, bảo hiểm cho người gửi. Điều này tăng độ tin cậy cho LOGIVAN – Chủ hàng khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển của LOGIVAN.

Tham khảo những thông tin về mùa vụ trồng vừng đúng thời điểm, hợp với khí hậu để cây phát triển tốt nhất. Để có thêm thông tin về yêu cầu vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ với LOGIVAN để nhận tư vấn kịp thời.

 

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!