Cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sinh học ít ai biết

Hiện nay, phương pháp sinh học được sử dụng phổ biến trong việc bảo quản thực phẩm. Dưới đây là tất- tần – tật các thông tin bạn cần biết về phương pháp bảo quản này.

Bản chất của bảo quản thực phẩm

Bản chất của bảo quản thực phẩm chính là ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc và làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. Việc bảo quản thực phẩm còn giúp cho thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, thời gian sử dụng thực phẩm còn được kéo dài hơn so với những thực phẩm thông thường chưa qua việc bảo quản.

Cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sinh học ít ai biết

Cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sinh học

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm. Cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sinh học được sử dụng phổ biến như sau:

Muối chua

Đây là phương pháp sinh học bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay. Muối chua là cách bảo quản thực phẩm có từ lâu đời và thực hiện rất dễ dàng. Thực chất, đây là quá trình chuyển hóa đường thành acid lactic, một loại acid có lợi cho hệ tiêu hóa. Người ta thường sử dụng rất nhiều muối để bảo quản thực phẩm trong một thời gian nhất định mới đem ra ăn. Phương pháp này phù hợp cho các loại thực phẩm như rau, củ, quả.

Tuy nhiên, các bạn cần phải chú ý khi thực hiện muối chua thực phẩm thời gian bảo quản sẽ không quá dài. Nếu như để quá lâu sẽ khiến cho thực phẩm vượt quá độ chua cho phép gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Ăn nhiều và ăn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Vì có hàm lượng muối cao nên các bạn rất dễ mắc những bệnh về tim mạch, thận, huyết áp,… Bởi vậy, khi áp dụng phương pháp muối chua để bảo quản thực phẩm các bạn nên chú ý ăn thực phẩm trong thời gian ngắn.

Cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sinh học

Muối chua là phương pháp được sử dụng phổ biến

Dùng thuốc kháng sinh

Nghe thì có vẻ lạ nhưng trên thực tế, người ta có thể sử dụng thuốc kháng sinh để bảo quản thực phẩm. Trong thuốc kháng sinh có khả năng ức chế, tiêu diệt 1 cách chọn lọc sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật. Người dùng có thể sử dụng thuốc kháng sinh để ức chế sự phát triển của những vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Thuốc kháng sinh được dùng để bảo quản thực phẩm phổ biến chính là Subtilis. Kháng sinh này có những ưu điểm vượt trội trong việc bảo quản thực phẩm sử dụng công nghệ sinh học như sau:

  • Là chất kháng sinh peptide được tách ra từ vi khuẩn Bacillus Subtilis. Đây là chất có lợi cho việc bảo quản thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng
  • Subtilis có khả năng chống lại vi khuẩn gram dương và các loại nấm gây bệnh
  • Tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí (Clostridium) và các vi khuẩn bền vững ở nhiệt độ cao

Người ta thường sử dụng subtillin để bảo quản những đồ đóng hộp, các loại rau và hoa quả. Đồng thời, chất này có thể giữ được màu sắc và giảm sự thất thoát vitamin trong thực phẩm. Chính vì vậy, sử dụng subtilis trong bảo quản thực phẩm còn giúp cho thực phẩm luôn tươi và giữ được độ ngon của thực phẩm.

Trên đây là thông tin về việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sinh học.Đây là cách bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay được nhiều đơn vị sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *