Cách phân loại xe chở hàng phổ biến hiện nay – Phần 2

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách phân loại xe chở hàng bao gồm xe tải thùng và xe đầu kéo. Ở bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại sơ mi rơ mooc và container đi với xe đầu kéo các bạn nhé! Nội Dung4. Phân loại xe

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách phân loại xe chở hàng bao gồm xe tải thùng và xe đầu kéo. Ở bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại sơ mi rơ mooc và container đi với xe đầu kéo các bạn nhé!

4. Phân loại xe chở hàng: Các loại sơ mi rơ mooc phổ biến trên thị trường

 • Sơ mi rơ mooc sàn được thiết kế với mặt sàn phẳng, có khả năng chịu tải cực lớn và có khả năng chuyên chở cực tốt cho mặt hàng quá khổ về chiều ngang như sắt thép, thép cuộn, thép cây, giấy cuộn và các vật liệu nặng khác do đặc điểm dễ chằng buộc. Ngoài ra thì mooc sàn cũng có thể dùng để chở 1 cont 40 ft hoặc 2 cont 20 ft.

Sơ mi rơ mooc sàn

 • Sơ mi rơ mooc lửng được thiết kế với các bửng ở 2 bên chuyên dùng để chở thép xây dựng, tôn tấm, tôn cuộn (các loại hàng hóa nặng, chìm, và không có chiều cao).

Sơ mi rơ mooc lửng

 • Sơ mi rơ mooc lồng được thiết kế như xe tải thùng 4 chân và 5 chân với mui phủ bạt chuyên dùng để chở vật liệu xây dựng, gạch, xi măng đóng bao, sắt thép hay các loại nông sản như ngô, khoai, sắn, trái cây hoặc các thức ăn chăn nuôi.

Sơ mi rơ mooc lồng

 • Sơ mi rơ mooc xương được thiết kế với khung xương chắc chắn được làm từ thép cường lực cao cấp có khả năng chịu tải cao. Khung xương dài và chắc chắn rất thích hợp cho việc chở 1 cont 40 ft hoặc 2 cont 20 ft.

Sơ mi rơ mooc xương

 • Sơ mi rơ mooc bồn được thiết kế gồm 2 phần chính là sơ mi rơ mooc nền và phần bồn xi téc được sản xuất từ thép hoặc inox. Phần sơ mi rơ mooc nền dùng để đỡ bồn xi téc thường là mooc xương. Loại sơ mi rơ mooc này chuyên dùng để chở xi măng rời, xăng, dầu, phụ gia, hóa chất.

Sơ mi rơ mooc bồn

 

5. Phân loại xe chở hàng: Các loại container phổ biến trên thị trường

a. So sánh container khô 20 ft và 40 ft

 • Container khô 20 ft chuyên dùng để đóng những hàng hóa khô (không phải chất lỏng và khí), có yêu cầu ít về mặt thể tích. Ví dụ: hạt nhựa, gạo, lúa mì, v.v. Container khô 40 ft chuyên dùng để đóng những hàng hóa khô, yêu cầu nhiều về mặt thể tích. Ví dụ: bông, các loịa thùng can rỗng, máy móc thiết bị, v.v.
 • Bảng so sánh kích thước container khô 20 ft và 40 ft

b. Các loại container phổ biến

 • Container bách hóa hay còn được gọi là General purpose container là loại cont khép kín thường được sử dụng để chở hàng khô nên còn được gọi là cont khô (dry container). Loại cont này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển. Trên vỏ cont sẽ luôn có những ký hiệu để giúp nhận biết chủ sở hữu, kích thước, kiểu cont, v.v. Các bạn hãy xem bài này để nắm được cách đọc mã và ký hiệu trên vỏ cont nhé!

Cont khô

 • Container lạnh hay còn được gọi là Reefer Container là loại cont được tích hợp một máy làm lạnh có khả năng giữ nhiệt độ bên trong từ -25 độ C đến 25 độ C. Vách và mái loại cont này thường được bọc phủ một lớp cách nhiệt. Sàn cont được làm bằng nhôm theo cấu trúc chữ T để đảm bảo không khí được lưu thông tự do dưới hàng hóa. Ngoài ra thì sản cont được trang bị 4 rãnh thoát nước ở các góc giúp xả nước thừa ra khỏi sàn. Khi chở hàng đông lạnh thì các rãnh thoát nước này phải luôn đóng. Cont lạnh thường được sử dụng để vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống. Ví dụ: trái cây, hoa, rau, thịt và các sản phẩm từ sữa cần được vận chuyển ở nhiệt độ thấp.

Cont lạnh

 • Container hở mái hay còn được gọi là Open Top Container là loại cont không có nóc và có bạt để che phủ bên trên. Điều này giúp cho chúng ta có thể đưa các mặt hằng cồng kềnh vào bằng xe nâng hoặc cẩu. Loại cont này chuyên được dùng để chở hàng hóa có kích thước cồng kềnh không xếp được vào qua cửa cont như máy móc, thiết bị hoặc gỗ có thân dài, v.v.

Cont hở mái

 • Container hàng rời hay còn được gọi là Bulk Container là loại cont có cấu trúc bên ngoài giống với cont bách hóa nhưng có thêm các cửa xả được bố trí ở dưới đáy hoặc bên cạnh và miệng xếp hàng được bố trí ở trên mái. Loại cont này chuyên được dùng để hàng xá như bột cám, lúa, mì, gạo, v.v. hay nói cách khác loại cont này chuyên được dùng để chở vật liệu thay vì thành phẩm.

Thuê xe tải Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam cùng LOGIVAN được báo giá lập tức sau 30s

Sẽ không có nơi thuê xe nào hiện tại mà bạn có thể:

Có được mạng lưới 65,000 đối tác vận tải với đa dạng các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa
Có hơn 70,000 đơn hàng đăng tải và hỗ trợ tìm kiếm xe chở hàng
30,000 đối tác là doanh nghiệp, chủ hàng đăng ký ứng dụng
Tạo đơn hàng chỉ với 2 bước đơn giản: điền thông tin đơn hàng và lựa chọn xe

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *