Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Khi nhập khẩu bất cứ mặt hàng nào từ nước ngoài về Việt Nam cũng đều phải làm thủ tục thông quan. Và hàng hóa phi mậu dịch cũng không ngoại lệ. Vậy hàng hóa phi mậu dịch gồm những loại nào và thủ tục nhập khẩu chúng có gì khác với hàng hóa thông thường không?

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Các loại hàng hóa phi mậu dịch

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại được gọi tắt là hàng hóa phi mậu dịch, gồm:

 • Quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam; của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
 • Hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên;
 • Hàng viện trợ nhân đạo;
 • Hàng hóa tạm nhập khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế;
 • Hàng mẫu không thanh toán;
 • Dụng cụ nghề nghiệp, phương tiện làm việc của người xuất nhập cảnh;
 • Tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân;
 • Hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận tải đơn, hàng hóa mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế;
 • Hàng phi mậu khác.

2-nhung-luu-y-khi-lam-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-phi-mau-dich

Các loại hàng hóa phi mậu dịch

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

 • Tờ khai hải quan: Thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC.
 • Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương.
  Trường hợp hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế, ngoài các chứng từ nêu trên người khai hải quan nộp, xuất trình thêm các chứng từ sau:
 • Văn bản xét miễn thuế của Bộ Tài chính đối với hàng hoá là quà biếu, quà tặng có trị giá vượt quá định mức miễn thuế quy định.
 • Tờ khai xác nhận viện trợ không hoàn lại của cơ quan tài chính theo quy định của Bộ Tài chính đối với hàng hóa viện trợ không hoàn lại thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT: nộp 01 bản chính.

Bộ Tài chính thực hiện xét miễn thuế đối với hàng hoá là quà biếu, quà tặng có trị giá vượt quá định mức miễn thuế quy định theo quy định tại Điều 110 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

3-nhung-luu-y-khi-lam-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-phi-mau-dich

Hồ sơ thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Mã loại hình: H11 – Hàng nhập khẩu khác; H21 – Hàng xuất khẩu khác. Ngoài mã loại hình thì tất cả các thông tin khác đều khai bình thường như hàng nhập kinh doanh-A11 hoặc như các loại hình khác. Ở ô ghi chú có thể thêm vào “hàng nhập phi mậu dịch, không thanh toán”.

Hóa đơn thương mại: Phát hóa đơn thương mại không thanh toán. Cần phải thể hiện trên hóa đơn thương mại thể hiện rằng hóa đơn này không thanh toán.

Có rất nhiều cách trong đó các hay dùng nhất là đặt ngay ở tiêu đều hóa đơn dòng chữ “Non Comercial Invoice” hoặc thêm ở nội dung bên trong giòng chữ “No commercial value”.

Thêm vào đó, trên hợp đồng, packing list, C/O – Certificate of origin cũng nên thể hiện nội dung hàng không cần thanh toán hay hóa đơn không thanh toán. Đảm bảo tính thống nhất trên tất cả các chứng từ.

Hàng phi mậu dịch phần lớn đều bị tham vấn giá, vì là hàng không thanh toán nên thường doanh nghiệp có tâm lý khai tự do giá trị lô hàng. Đây cũng là điểm cần lưu ý khi truyền tờ khai và làm hàng phi mậu dịch.

Bên cạnh đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, hải quan thường yêu cầu phải khai cước vận chuyển vào trong tờ khai bất kỳ nhập theo điều kiện Incoterms nào.

Đối với hàng phi mậu dịch cần phải làm công văn cam kết hàng nhập khẩu không phải mục đích kinh doanh.

4-nhung-luu-y-khi-lam-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-phi-mau-dich

Lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *