Vận chuyển hoa quả bằng container lạnh

Container lạnh là hình thức được nhiều người sử dụng bởi tính chất nhiệt đặc trưng của nó, giúp bảo quản được hoa quả một cách an toàn, tối ưu nhất. Vậy vận chuyển hoa quả container lạnh cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ

Container lạnh là hình thức được nhiều người sử dụng bởi tính chất nhiệt đặc trưng của nó, giúp bảo quản được hoa quả một cách an toàn, tối ưu nhất. Vậy vận chuyển hoa quả container lạnh cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về hình thức này.

Nhu cầu vận chuyển mặt hàng hoa quả hiện nay

Vận chuyển hoa quả container lạnh

Nước ta nổi tiếng là một nước nông nghiệp có truyền thống lâu đời, vì vậy nông sản nói chung và các mặt hàng hoa quả nói riêng là lợi thế lớn đem lại nguồn lợi kinh tế cho nước ta trong nhiều năm qua, Việc nuôi trồng ra thành các sản phẩm đã khó nhưng việc vận chuyển làm sao mà vẫn đảm bảo được chất lượng của chung khi đến tay các doanh nghiệp, người dân lại là bài toán khó hơn. Bởi càng ngày độ khắt khe trong khẩu kiểm nghiệm chất lượng nông sản càng ngày siết chặt, đòi hỏi các thương lái, chủ buôn, các doanh nghiệp phải lựa chọn được hình thức một cách phù hợp vừa đảm bảo độ an toàn, giá thành hợp lý mà các mặt hàng hoa quả vẫn đảm bảo được chất lượng của mình.

Ngày nay, chất lượng luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu mà bất kì một doanh nghiệp nào cũng đều hướng tới. Đặc biệt là với mặt hàng nông sản thì điều này lại càng đòi hỏi nhiều hơn. Việc vận chuyển hoa quả container lạnh trên quãng đường xa, thời gian dài từ các điểm tập kết đến nơi chế biến hay đến tay người tiêu dùng được xem xét lựa chọn một cách kỹ lưỡng.

Có nhiều hình thức phổ biến được biết đến và sử dụng từ lâu như : Xe ba gác,xe tải đường dài hay chuyển bằng tàu hoả ,…. Các hình thức chuyển này rất dễ tìm kiếm tuy nhiên trong thời đại chất lượng lên ngôi như hiện nay, việc chuyển mặt hàng hoa quả bằng các cách thức truyền thống như vậy rất khó có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất và hình thức vận chuyển hoa quả container lạnh đã ra đời như một giải pháp tối ưu cho một bài toán khó.

Vận chuyển hoa quả bằng container lạnh là một hình thức không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực mặt hàng nông sản bởi những giá trị lợi ích lớn lao mà nó đem lại. Với tính năng nhiệt đặc trưng của mình , hình thức này sẽ giúp bảo quản tối đa chất lượng của các loại hoa quả trong quá trình di chuyển dài, thời gian di chuyển xa, đảm bảo giá trị kinh tế cũng như uy tín cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông sản.

Vì sao container lạnh lại là sự lựa chọn hoàn hảo?

Cấu trúc container lạnh

Container lạnh được cấu tạo trong từ inox vững chắc từ vách, sàn, nóc, vững chắn đây là điểm khác biệt giữa container lạnh và container thường. Sàn của container lạnh có hình lượn sóng giúp nâng cao tính chịu lực của sàn. Phía sau lớp inox là lớp cách nhiệt Polyurethane (PU). Võ ngoài là thép có màu trắng (màu trắng có khả năng bức xạ tốt ánh sáng mặt trời, tránh hấp thụ nhiệt) và các khung thì được cấu tạo như container thường. Ở phí cuối của container thì có gắn hệ thống làm lạnh vào phía sau âm vào phía trong container (đảm bảo an toàn cho hệ thông làm lạnh trong quá trình vận chuyển và xếp dỡ lên tàu container). Đối với các xe vận chuyển hàng lạnh Bắc-Nam thì hệ thống làm lạnh nằm phía ngoài container (tăng số lượng hàng đóng vào container).

Container lạnh được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng đông lạnh hoặc cần vận chuyển ở ở nhiệt độ mát: rau, quả, thịt, cá, thực phẩm cần cấp đông thậm chí là vận chuyển động vật sống ở tình trạng ngủ đông.

Để đảm bảo được chất lượng của các loại hoa quả trong quá trình vận chuyển container lạnh, cần lưu ý việc phân chia các loại theo mức độ chịu nhiệt của từng loại. Nhìn chung, nhiệt độ duy trì khi vận chuyển các mặt hàng hoa quả trong các container lạnh phải ở mức từ 10 đến 4 độ C, độ ẩm duy trì 85%-90%.

vận chuyển hoa quả bằng container lạnh

Mỗi loại hoa quả lại có một mức độ bảo quản nhiệt là khác nhau ví dụ :

Các loại quả được bảo quản ở mức nhiệt từ -1 đến 0° C: lê; anh đào ngọt; cải ngựa; nho tươi;

Trên 1°C: hoa quả cắt miếng; rau củ thái sẵn; táo……

Vì vậy khi sử dụng hình thức vận chuyển hoa quả container lạnh cần lưu ý đến những đặc điểm riêng biệt của từng loại từ đó phân chia, lựa chọn mức nhiệt thích hợp để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm dù trên một quãng đường xa, thời gian dài.

Nước ta là một nước nhiệt đới, mức nhiệt từ 4 độ đến 20 độ C là mức nhiệt phù hợp để duy trì và bảo quản các loại hoa quả, nếu cao hơn thì sẽ gây hư hỏng thực phẩm.

Những điều lưu ý khi vận chuyển container lạnh

Lấy booking: Ngoài những yêu cầu về cảng xếp, cảng dỡ … thì khi lấy booking cần lưu ý những điểm quan trọng sau

+ Loại container: 20RE, 22RE, 40 R1 … Về loại container các bạn có thể xem thêm ở đây

+ Nhiệt độ (Temp): dãi nhiệt độ của một container lạnh từ -30oC đến +30oC được điều chỉnh bởi hệ thống lạnh gắn ở đuôi container. Mỗi mặt hàng có một nhiệt độ thích hợp khác nhau vì thế bên khách hàng cần phải cung cấp thông tin nhiệt độ chính xác để setup. Việc nhiệt độ không đúng theo yêu cầu kỷ thuật nhẹ thì làm giảm chất lượng hàng, nặng thị hư hàng. Đối với nhiệt độ thì có hai đơn vị là độ C (C – Celsius) và độ F (F – Fahrenheit), (1oC = 33.8oF).

Ví dụ: hàng chuối nhiệt độ từ 3o – 4oC, hàng dừa tươi 5oC, hàng thịt, cá thì nhiệt độ dưới 0oC, cá 5oF …

+ Độ thông gió (Vent): Độ thông gió là mức độ độ lưu thông không khí mới vào trong contianer, ý nghĩa giúp lưu thông không khí trong container điều hòa cho container có cùng nhiệt độ ở mọi điểm, loại bỏ các khi có hại tỏa ra từ bản thân hàng hóa, điều hòa độ ẩm trong container, tránh trường hợp ngưng tụ nước trên nhành container và giọt xuống kiến hàng làm ung, thối hàng hóa ( hiện tượng đọng nước gọi là đổ mồ hôi trong vỏ container).

Ví dụ: Khi đóng hàng quả vào container như chuối, xoài, thanh long … các quả chín trước sẽ phát ra khí khí Acetylen (C2H2) làm chín đồng loạt tất các các quả còn lại.  Hoặc vận chuyển các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai môn … các củ này có khả năng phát nhiệt rất mạnh làm container nóng lên, nếu không giải quyết kịp thời nhẹ thì làm củ mọc mầm, nặng thì đổ mồ hôi vỏ container dẫn tới ung, thối hàng.

+ Yêu cầu setup nhiệt độ trước từ bãi container (CY) trước khi cho đầu kéo kéo container ra khỏi cảng. Điều này cực kỳ quan trọng tại vì quãng đường từ cảng, depot đến kho trong quá trình đầu kéo chở container không đủ để làm đạt được mức nhiệt độ yêu cầu đặt biệt là những mức nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ âm chưa kể đến việc bị mất nhiệt trong quá trình vận chuyển container từ cảng xuống kho.

Hiện tại, một số hãng tàu gửi vỏ container lạnh ở các depot hoặc các cảng nội địa như Bến Nghé, không có hệ thống điện 3 pha, vì vậy cần lưu ý hết sức việc lấy rỗng và yêu cầu setup nhiệt độ trước.

booking container lanh

Kho đóng hàng: Kho đóng hàng cũng là một nơi cực kỳ quan trọng

+ Tiêu chuẩn kho lạnh: Điều quan trọng nhất của một kho lạnh đủ tiêu chuẩn là hệ thống nhiệt độ của kho và các cửa kho. Cửa kho lạnh có một đặc điểm hết sức là quan trọng đó là kích thước cửa kho sẽ vừa đúng bằng kích thước của container hoặc kích thước các loại xe tải lạnh khác. Đảm bảo container và hàng hóa luôn giữ được mức độ nhiệt như yêu cầu.

+ Hệ thống điện 3 pha để cắm container vào: Hệ thống điện 3 pha là hệ thống gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh đạt mức 380v. Điện sử dụng trong sinh hoạt gia đình là 220v (không đủ để  cắm cho container). Nếu kho không có điện 3 pha thì buộc phải phát máy chạy lạnh trên đầu kéo, việc này phát sinh thêm chi phí chạy lạnh.

+ Khi đóng hàng tại kho: Đối với những mặt hàng được đóng trên các pallet thì phải dùng xe nâng tay để đưa hàng vào phía trong container vì sàn container yếu hơn sàn container thường, việc đưa xe nâng vào trong container để thao tác có thể làm hư sàn container.

+ Trong quá trình đóng hàng cần theo dõi tình hình hoạt động của container ít nhất 3h/lần đảm bảo container hoạt động bình thường, luôn duy trì mức nhiệt như yêu cầu.

+ Không được xếp hàng quá lên đến nóc container: Trong container lạnh có điểm đánh dấu không được xếp hàng vượt qua điểm đánh dấu để đảm bảo cho việc lưu thông khí từ cuối đến đầu container, đảm bảo một mức nhiệt độ cho toàn container.

+ Không nhất thiết đóng hàng có các lớp cách giữa các khối hàng và vỏ container vì container có các rãnh chạy song song thành container, sàn container đảm bảo không khí luân chuyển đến mọi ngóc ngách trong container.

Hiện tại phần lớn việc đóng hàng trái cây xuất đi chủ yếu là lấy từ các vựa trái cây và đóng thẳng vào container vì thế việc đóng hàng thường rất hay gặp các vấn đề như: Hoa quả đang ở nhiệt độ thường được đóng vào trong container, điều này dẫn đến hoa quả vào trong container không đạt được nhiệt độ lý tưởng như kế hoạch dẫn tới có thể bị hư hàng. Hàng đóng vào container tốt nhất là khi hàng đang ở nhiệt độ yêu cầu và cho vào container luôn thì chuẩn nhất.

Trong quá trình vận chuyển: Vận chuyển container lạnh ở Việt Nam thì hiện tại có hai hình thức là vận chuyển container lạnh bằng đường bộ chủ yếu là vận chuyển hàng đi cửa khẩu phía bắc qua Trung Quốc, hai là vận chuyển bằng đường biển đi các nước trên thế giới và ngược lại. Song bên cạnh đó nhà vận chuyển cần lưu ý các điều sau.

+ Sử dụng phương tiện chuyển dụng để vận chuyển: Hiện nay một số nhà vận tải không trung thực trong vận chuyển đặc biệt là vận chuyển container lạnh hàng nhập đối với các tuyến đường ngắn như Cát Lái  về chợ đầu mối thì không có sử dụng xe đầu kéo chuyên dụng hoặc sử dụng mà không có chạy máy phát điện điều này có thể dẫn tới nguy cơ hàng đi hư.

+ Ghi chép nhiệt độ: Trong hệ thống làm lạnh của container thì có một máy theo dõi về quá trình hoạt động của container cũng như là mức độ nhiệt trong container. Việc này giúp nhà vận chuyển có thể theo dõi được container trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, cũng là căn cứ để phân định trách nhiệm khi xảy ra hư hỏng hàng nếu có.

Vận chuyển hoa quả container lạnh tại LOGIVAN

LOGIVAN là lựa chọn hàng đầu cho bạn khi sử dụng phương thức vận chuyển hoa quả bằng container lạnh. Được xây dựng trên nền tảng công nghệ 4.0 với phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, LOGIVAN được phát triển nhằm mang lại sự tự động hóa trong việc lựa chọn đơn vị. Bạn có thể lựa chọn tài xế cung như phương tiện tùy thích, với nhiều tính năng hữu ích phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Vận chuyển hoa quả container lạnh tại LOGIVAN

Với mục tiêu chiến lược là hiện đại hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ, LOGIVAN đã và đang không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, đảm bảo lợi ích của mỗi khách hàng trên từng cung đường mà mình đi qua. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành vận tải đường bộ, LOGIVAN hứa hẹn với mỗi khách hàng khi đến với mình sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà họ chưa từng có được ở bất kì nơi đâu.

Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hoa quả container lạnh song chưa tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ ưng ý, hãy liên hệ với LOGIVAN ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ với dịch vụ hàng đầu thị trường.

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc

Xe ở đó – Cần là có

🌐Website: https://www.logivan.com/

📱App chủ hàng: logivan.com/chuhang

☎Hotline: 0822-13-16-18

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc.

App chủ xe: https://www.logivan.com/chu-xe/

Website: https://www.logivan.com/

Hotline: 0333 13 16 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *