Tất tần tật thông tin cách quản lý chi phí logistics tại Việt Nam

Ngành Logistics là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và được nhiều người hướng đến. Chi phí logistics hợp lý sẽ góp phần quan trọng vào việc thuận lợi hóa thương mại, tạo giá trị gia tăng và nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên tại Việt Nam chi phí logistics vẫn còn cao.

Định nghĩa logistics

Logistics là một thuật ngữ chuyên ngành có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và từ tiếng Việt có nghĩa gần nhất là “hậu cần”. Nếu theo cách hiểu đơn giản nhất là ngành gì chính là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến lĩnh vực hành hóa như đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho đến khi hàng hóa được giao đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng cần quan tâm đến chiến lược cũng như cách quản lý chi phí logistics phù hợp bởi chúng sẽ góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc một cách hiệu quả nhất. Những năm gần đây logistics đang là một trong những điểm mạnh giúp phát huy hết những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp.

chi phí logistics

Logistics là gì đang rất được quan tâm

Logistics thường đảm nhận những công việc gì?

Khi đã nắm rõ về khái niệm rồi mọi người nên quan tâm thêm logistics là làm gì để có được cái nhìn khái quát nhất. Thực chất ngành này sẽ có các hoạt động bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Dự báo nhu cầu
 • Thông tin trong việc phân phối
 • Kiểm soát vấn đề lưu kho
 • Vận chuyển các nguyên vật liệu
 • Quản lý rõ ràng quá trình đặt hàng
 • Lựa chọn được các địa chỉ nhà máy, kho phù hợp nhất
 • Thu gom hàng hóa
 • Đóng gói, xếp dỡ hàng hóa
 • Phân loại hàng hóa.

Trước đây bài toán về kho bãi cũng như các phương tiện vận tải đường bộ thường làm hao tổn rất nhiều não bộ của công ty. Do đó, khi có dịch vụ logistics ra đời cùng với sự chuyên nghiệp của mình logistics sẽ là đối tác cực kỳ hữu ích đối với các doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của logistics

Tính đến thời điểm hiện nay logistics đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp chúng mang lại một số lợi ích như:

 • Logistics giúp các doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề về nguyên vật liệu đến đầu ra sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Góp phần không nhỏ vào việc giảm chi phí vận chuyển, vận hành và tăng khả năng cạnh tranh.
 • Rất nhiều doanh nghiệp lớn hiểu được tầm quan trọng mà logistics mang lại nên đã xây dựng được một chiếc lược logistics lớn và có được rất nhiều thành công.
 • Logistics đang trở thành một trợ thủ đắc lực đối với ngành Marketing bằng cách đưa các sản phẩm đến đúng nơi, đúng địa điểm mà khách hàng đang có nhu cầu nhất, góp phần làm thỏa mãn khách hàng.

Tầm quan trọng của logistics

Chi phí Logistics là gì?

Chi phí Logistics (logistics costs) được hiểu đơn giản là phần chi phí mà các doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện các công việc cần thiết trong logistics và vận chuyển hàng hóa.

Chi phí Logistics

Logistics đang là ngành nghề cực kỳ phát triển hiện nay

Chi phí logistics sẽ do doanh nghiệp chi trả. Dựa vào chi phí này doanh nghiệp có thể tính toán được lợi nhuận thông qua việc trừ đi phần chi phí này.

Chi phí logistics bao gồm

Ngành logistics bao gồm rất nhiều nghiệp vụ khác nhau được tính trên nhiều chi phí. Trong chi phí có bao gồm nhiều chi phí khác nhau, mỗi chi phí được tính dựa trên các phần việc mà doanh nghiệp tự thực hiện hoặc thuê bên thứ 3 thực hiện. Một số chi phí như sau:

Chi phí vận tải trong logistics

Bao gồm tất cả các chi phí vận chuyển hàng hóa bằng sức người hay phương tiện vận tải để đáp ứng nhu cầu mua bán, dự trữ trong quá tình sản xuất, kinh doanh. Hoạt động vận chuyển hàng hóa được coi như sợi dây liên kết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

Chi phí vận tải trong logistics chịu nhiều sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như chủng loại hàng hóa, quy mô sản xuất, tuyến đường vận tải,… Đây là khoản mục chi phí chiếm phần lớn trong chi phí logistics, chiếm khoảng 2/3 chi phí logistics tại Việt Nam.

Chi phí thông tin

Đây là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện cung cấp thông tin cho khách hàng, thiết lập các kênh phân phối và xác định nhu cầu thị trường. Vì vậy, để tiến hành các hoạt động logistics thì chi phí thông tin là không thể thiếu.

Thông tin sẽ góp phần đảm bảo nguồn lực logistics, nắm vững biến động của cung cầu, xây dựng chiến lược logistics hiệu quả và phương pháp vận hành hiệu quả nhất có thể.

Chi phí logistics bao gồm

Chi phí logistics bao gồm nhiều chi phí khác nhau như chi phí vận tải, chi phí lưu kho, chi phí thông tin,…

Chi phí kho bãi, bảo quản

Chi phí này bao gồm những chi phí như thuê kho bãi, thuê công cụ bảo quản hàng hóa. Ví dụ: Hàng đông lạnh cần phải thuê container lạnh để bảo quản. Phải cân đối những chi phí này vì nếu chi phí lưu kho vượt quá mức chi phí thông thường sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Chi phí cơ hội vốn

Là suất sinh lời tối thiểu mà công ty nhận được khi không đầu tư vốn cho hàng tồn trữ mà dùng cho một hoạt động khác. Trước đây, khi thị trường tiêu thụ còn bị hạn chế, số lượng sản phẩm sản xuất còn ít, mức lãi vay còn thấp, nên các nhà sản xuất ít quan tâm đến chi phí này.

Ngày nay, khi thị trường tiêu thụ được mở rộng, số lượng sản phẩm nhiều lên, mức lãi suất vay cao thì chi phí này chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí liên quan đến hàng tồn trữ.

Điều này buộc các nhà sản xuất phải có giải pháp thích hợp để giảm chi phí này. Và giải pháp đó chính là giảm khối lượng cho một lượt sản xuất và giao hàng xuống.

Vì sao chi phí logistics cao?

Hoạt động quản trị Logistics của Việt Nam chưa hoàn thiện

Ở các công ty, bộ phận quản trị logistics thường được hết hợp vào các phòng ban hành chính khác khiến việc quản lý hoạt động logistics chưa được chú trọng đúng mức và được chuyên môn hóa.

Do vậy, cần phải hình thành một bộ phận riêng biệt cho logistics cũng như chuỗi cung ứng và các nhà quản trị bộ phận này có thể phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chức năng khác.

Bên cạnh đó, hàng hóa phải đi qua quá nhiều khâu trung gian mới tới tay người dùng. Mà các khâu này đều cố gắng trục lợi cho chính mình. Chi phí cho các khâu trung gian này làm đội cước phí vận tải lên cao chóng mặt.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp Việt Nam chưa có thói quen thuê các công ty logistics 3PL ở bên ngoài mà thường tự làm công tác vận chuyển. Khi doanh nghiệp tự làm đồng nghĩa với việc đầu tư nguồn vốn khổng lồ để xây dựng kho hàng, thiết bị và phương tiện vận tải. Vì thế chậm thu hồi vốn, không hiệu quả và chi phí tăng cao.

Hệ thống hạ tầng cơ sở Logistics còn yếu kém

Chất lượng của mạng lưới giao thông không đồng bộ, chất lượng còn thấp, và nhiều nơi tiêu chuẩn kỹ thuật chưa đảm bảo an toàn trong giao thông.

Ngoài ra, sự kết hợp các phương thức vận tải khác nhau (vận tải đa phương thức) để kết hợp các ưu điểm của từng phương thức vận tải cũng chưa phổ biến ở Việt Nam.

Thời gian, quy trình làm thủ tục chưa theo kịp yêu cầu

Các thủ tục thường quá rườm rà, phức tạp làm mất nhiều thời gian. Điều này sẽ làm phát sinh thêm nhiều chi phí khác cũng như mất đi nhiều cơ hội.

Vì sao chi phí logistics cao?

Giải pháp giảm chi phí logistics tại Việt Nam

Một số phải pháp nhằm giảm chi phí hiện tại như:

 • Tăng cường quy trình thủ tục hải quan điện tử, giảm bớt khâu thủ tục giấy tờ không cần thiết.
 • Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng logistics từ phía cơ quan có thẩm quyền.
 • Quản trị hiệu quả hoạt động logistics ngay từ phía công ty.

Giải pháp giảm chi phí logistics tại Việt Nam

Bài viết trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí logistics. Hi vọng giúp bạn phần nào về cách quản lý chi phí logistics tại việt Nam hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *