Nguyên nhân khiến lốp xe tải mòn không đều

Lốp xe tải mòn không đều là tình trạng thường gặp ở xe tải khi cho thấy đang có sự sai lệch nào đó nằm ở bản thân lốp hay các bộ phận của xe liên kết với lốp.

Lốp xe tải mòn chính giữa

Lốp xe tải mòn không đều ở chính giữa do phần giữa của lốp đã bị trồi lên và là nơi tiếp xúc cũng như chịu lực nhiều nhất với mặt đường. Hiện tượng lốp xe tải bị mòn chính giữa xảy ra do xe thường xuyên có sự bơm căng quá mức. Để hạn chế tình trạng này, tài xế xe tải cần thực hiện kiểm tra áp suất lốp khi bơm và không nên bơm lốp quá căng so với các tiêu chuẩn đã được quy định của nhà sản xuất. Tài xế xe tải có thể kiểm tra áp suất lốp ở miếng dán nằm trên thành cửa hay sách hướng dẫn ở bình xăng.

Lốp xe tải mòn chính giữa

Lốp xe tải mòn hai bên

Lốp xe tải mòn không đều ở hai bên lốp là do xe thường xuyên bị không đủ hơi. Sở dĩ như vậy bởi nếu lốp xe bị non hơi, lốp sẽ bị bẹp sang hai bên. Điều này khiến hai bên lốp bị tiếp xúc với mặt đường cũng như chịu lực nhiều hơn nên mòn nhanh hơn.

Lốp xe tải mòn mép trong

Tình trạng lốp xe tải bị mòn mép trong là do do độ chụm của bánh xe chưa chuẩn, tài xế cần sử dụng các các dụng cụ chuyên dụng để chỉnh lại. Hiện tượng mòn mép trong xuất hiện là do trong quá trình xe tải vận chuyển hàng hóa thường xuyên phải chạy với tốc độ cao hoặc đi trên địa hình không bằng phẳng. Điều này đã làm cho độ chụm của bánh xe bị sai lệch so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất khiến mòn không đều.

Khi phát hiện lốp xe tải mòn mép trong, tài xế nên đưa xe đến các gara để được cân chỉnh lại độ chụm bằng máy chuyên dụng. Ngoài ra, lốp xe tải có thể còn bị mòn theo hình lông chim hay hình chiếc lá cũng liên quan đến sự sai lệch của độ chụm.

Lốp xe tải mòn mép trong

Tình trạng lốp xe tải bị mòn mép trong là do do độ chụm của bánh xe chưa chuẩn

Lốp xe tải mòn lệch một bên

Lốp xe tải mòn ở một bên là do góc camber đã bị sai lệch. Góc camber được tạo ra giữa phương của lốp xe tải và phương thẳng đứng. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, xe tải chạy nghiêng vào phía trong nhiều hơn khiến góc camber bị lệch. Vì vậy, phía trong lốp xe tải tiếp xúc với mặt đường cũng thường xuyên hơn và gây mòn lốp nhanh hơn. Để khắc phục, bạn cũng cần đưa xe đến gara để cân chỉnh lại góc camber.

Lốp xe tải mòn hình chén

Lốp xe tải mòn có hình chén là tình trạng mòn theo từng mảng trên mặt lốp theo hình cái cốc hay chén. Sở dĩ bị như vậy là do vành xe không cân khiến cho trọng tâm của bánh xe đã không còn rơi vào giữa trục. Lúc này giảm xóc bị mòn nên khi xe tải lăn bánh đã khiến cho hệ thống treo tác động từng nhịp lực nên mặt lốp và gây mòn không đều.

Lốp xe tải mòn từng vệt

Lốp xe tải bị mòn theo vệt là hiện tượng do xe tải thường xuyên bị phanh gấp khiến lốp bị lết và cháy trên mặt đường. Bên cạnh đó, lốp xe tải mòn không đều theo vệt cũng có thể do xe đã đỗ trong một thời gian dài và không di chuyển khiến cho một phần lốp bị chịu lực quá lâu nên mòn.

Lốp xe tải mòn từng vệt

Lốp xe tải bị mòn theo vệt là hiện tượng do xe tải thường xuyên bị phanh gấp

Lốp xe tải mòn chéo

Lốp xe tải bị mòn chéo là do bị sai lệch góc chụm so với hoa lốp tại bánh sau. Tình trạng bị mòn chéo là do tài xe xe đã không định kỳ đảo lốp thường xuyên hay xe bị chở nặng ở phía sau.

Trên đây là nguyên nhân của các trường hợp lốp xe tải mòn không đều mà LOGIVAN đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Khi đã phát hiện ra bất cứ trường hợp lốp mòn không đều nào thì tài xế xe tải cần đưa xe đến các gara uy tín để được kiểm tra và khắc phục. Bởi việc căn chỉnh bánh xe phải được thực hiện một cách chính xác để tránh các rủi ro không mong muốn khi xe di chuyển trên đường, nhất là đối với xe tải thường xuyên vận chuyển hàng hóa nặng.

Bên cạnh đó, tài xế xe cũng cần ghi nhớ lịch bảo dưỡng, lịch đảo lốp thường xuyên và thay thế lốp khi cần thiết nhằm đảm bảo an toàn trên mỗi hành trình. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề lốp xe tải mòn không đều hãy liên hệ với LOGIVAN để được trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *