Bảng kê cước vận chuyển hàng hóa cần có gì?

Dù doanh nghiệp thuê dịch vụ vận tải trọn gói hay theo chuyến đều cần có bảng kê cước vận chuyển hàng hóa đã thực hiện trong suốt thời gian thuê.

Tuy nhiên thường là đơn vị vận tải sẽ gửi bảng kê cước vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp thuê vận chuyển nhằm kiểm tra, xác nhận và là cơ sở để thanh toán chi phí vận chuyển.

Vậy bảng kê cước vận chuyển này thông thường gồm những nội dung nào và có những lưu ý gì xoay quanh vấn đề này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của LOGIVAN để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé.

Mẫu bảng kê chi tiết cước vận chuyển hàng hóa

Bảng kê cước vận chuyển hàng hóa dùng để thể hiện chi tiết các chuyến hàng đã thực hiện, bổ nghĩa cho hóa đơn mà công ty vận tải xuất cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Tùy theo nội dung thỏa thuận giữa hai bên thuê và cho thuê vận tải mà bảng kê cước có những nội dung khác nhau. Dưới đây là một mẫu bảng kê vận chuyển mà bạn có thể tham khảo.

bảng kê cước vận chuyển

Tuy nhiên, một bảng kê cước vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải có những hạng mục cơ bản như:

  • Thông tin của bên thuê và cho thuê vận tải: thông thường thông tin của bên cho thuê vận tải sẽ nằm ở phía trên cùng góc trái, đi kèm cùng mã số thuế, số điện thoại hoặc các thông tin quan trọng cần thiết. Thông tin của doanh nghiệp thuê vận tải thường nằm ở mục “Kính gửi:…”. Đây tùy thuộc vào form mẫu của các doanh nghiệp.
  • Ghi rõ số hóa đơn GTGT đã xuất và ngày phát hành được đính kèm tương ứng với bảng giá cước vận chuyển hàng hóa.
  • Ghi rõ căn cứ theo hợp đồng nào giữa hai bên (để dễ tra soát các điều khoản liên quan đến dịch vụ vận chuyển)
  • Địa chỉ nhận hàng và giao hàng
  • Các loại hàng hóa đã vận chuyển theo từng chuyến hàng
  • Số lượng hàng hóa đã vận chuyển
  • Đơn giá số tiền cần thanh toán (theo từng chuyến và tổng cộng tất cả các chuyến, nếu có thuế GTGT thì bổ sung thêm mục thuế GTGT)

Bảng kê cước vận chuyển hàng hóa có thể được lập theo từng chuyến, từng đợt hoặc theo hóa đơn xuất tùy theo sự thỏa thuận của hai bên. Việc cách lập bảng kê cước vận chuyển hàng hóa không chỉ giúp thuận tiện cho việc thanh toán, theo dõi, mà còn giúp doanh nghiệp kiểm soát chất lượng vận tải cũng như chi phí được tốt hơn.

Những lưu ý quan trọng về cước vận chuyển hàng hóa

Những lưu ý quan trọng về cước vận chuyển hàng hóa

Cước vận chuyển hàng hóa chiếm một ngân sách không nhỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất, thương mại. Tuy nhiên vẫn còn rất ít thông tin liên quan đến cước vận chuyển hàng hóa. Cụ thể:

Cước vận chuyển hàng hóa hoạch toán như thế nào?

Cước vận chuyển phát sinh trong giai đoạn mua hàng hóa về nhập kho để bán thì được tính vào hạng mục chi phí mua hàng. Bảng kê cước vận chuyển hàng hóa và tổng số tiền vận chuyển hàng hóa lúc này sẽ được tính toán để đưa vào giá của hàng nhập kho. Trường hợp này có thể hoạch toán nợ TK 156, nợ TK 1331, có TK liên quan.

Trường hợp cước vận chuyển phát sinh trong giai đoạn bán hàng nên sẽ được tính vào chi phí bán hàng và hoạch toán nợ TK 6421, nợ TK 1331, có TK liên quan.

Cước phí vận chuyển hàng hóa có được khấu trừ thuế GTGT không?

Nếu việc vận chuyển có bảng kê cước vận chuyển hàng hóa, hóa đơn chứng từ hợp lệ đủ các điều kiện theo luật thuế GTGT và thuế TNDN thì vẫn được khấu trừ và tính vào các loại phí hợp lệ khi quyết toán thuế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *