Tìm hiểu về công việc Logistic là gì?

Logistic vẫn là thuật ngữ còn mới mẻ đối với nhiều người. Vì vậy, sau đây mời bạn đọc ngay bài viết này để biết thêm về công việc Logistic là gì

Hiện nay nhiều người vẫn hiểu nhầm công việc này chỉ là một chành xe, hay dịch vụ vận chuyển đơn thuần. Cùng tìm hiểu về công việc Logistic, các hình thức công việc Logistic.

Logistic vẫn là thuật ngữ còn mới mẻ đối với nhiều người. Vì vậy, sau đây mời bạn đọc ngay bài viết này để tìm hiểu về công việc Logistic là gì? Để biết rõ hơn về lĩnh vực này nhé!

công việc logistic là gìHình 1. Công việc Logistic là gì luôn là mối quan tâm của rất nhiều người

Để tìm hiểu về công việc Logistic trước tiên cần hiểu Logistics là gì?

Theo nghĩa tiếng Việt thì Logistic như mọi người hay hiểu đó chính là “Hậu cần”. Mọi người hay hiểu “hậu cần: bao gồm các công việc như đóng gói, lưu kho, vận chuyển hay bảo quản tốt hàng hóa.

Thực tế, công việc Logistic không chỉ gói gọn như thế mà còn liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu. Ví dụ như thủ tục hải quan, các giấy phép vận chuyển một cách hợp pháp để đưa hàng về cảng, sân bay.

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng cần quan tâm đến chiến lược logistics bởi chúng sẽ góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc một cách hiệu quả.

Những năm gần đây logistics đang là một trong những điểm mạnh giúp phát huy hết những lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Công việc Logistic là gì? Học ngành Logistics ra làm gì?

Khi đã nắm rõ về khái niệm Logistics thì mọi người nên quan tâm thêm công việc Logistics là gì để có được cái nhìn khái quát nhất.

Thực chất logistics sẽ có các hoạt động bao gồm như dịch vụ khách hàng, dự báo nhu cầu, thông tin trong việc phân phối,…Như vậy, ngành học Logistic đang rất được ưa chuộng cũng như có rất nhiều công việc sau khi ra trường. Do học ngành Logistics thì sẽ được họ về ba mảng chính là kho bãi, giao nhận và vận chuyển nên một số công việc sau khi học Logistics ra trường gồm:

Dịch vụ bốc vác, bốc xếp container, hàng hóa lên tàu xuất nhập cảnh…

  • Dịch vụ cho thuê kho bãi cũng như lưu giữ hàng hóa cho các doanh nghiệp.
  • Dịch vụ đại lý vận tải (hay còn cách gọi khác là freight forwarder) về các thủ tục hải quan…
    Bên cạnh cũng có các công việc trong chuỗi Logistics nhằm xử lý rất nhiều các sổ sách có liên quan và có tác động rất lớn đến việc phát sinh như hàng tồn kho quá nhiều hay hàng bị trả lại, hư hại, không dùng được vì hết hạn sử dụng…

Vậy thì câu trả lời cho câu hỏi “học ngành Logistics ra làm gì?” đó là khi bạn ra trường thì bạn có thể làm các vị trí đấy hứa hẹn như sau:
Nhân viên chứng từ hay thủ tục hải quan/thuế xuất nhập khẩu

Nhân viên kinh doanh giá cước (Sea/Air).

Nhân viên kinh doanh Logistics/Forwarding

Nhân viên điều phối vận tải

Công việc Logistic là gì? Học ngành Logistics ra làm gì?Hình 2. Vẫn có nhiều người nhầm lẫn về các công việc của Logistic

Các hình thức công việc Logistic là gì?

Logistic gồm các hình thức như sau:

  • 1PL – First Party Logistics: Đây là hình thức mà các doanh nghiệp sẽ tự chịu tất cả trách nhiệm cho các hoạt động từ A đến Z.
  • 2PL – Second Party Logistics: đây là hình thức mà một doanh nghiệp vừa thực hiện quản lý Logistics vừa thuê ngoài dịch vụ Logistics cho một hoạt động trong chuỗi hoạt động Logistics.
  • 3PL – Third Party Logistics: đây là hình thức Logistics mà các danh nghiệp chủ động thuê ngoài dịch vụ Logistics chuyên biệt quản lý chứ không phải tự thân.
  • 4PL – Fourth Party Logistics: đây là hình thức doanh nghiệp thuê dịch vụ Logistics lo tất cả mọi thứ từ đầu ra tới phân phối, quản lý và điều hành các bên liên quan để tạo thành chuỗi Logistics hiệu quả.

Hiện nay với sự xuất hiện của E-Commerce thì sẽ xuất hiện thêm 5PL. Bên cạnh đó các sinh viên học chuyên ngành Logistics sẽ có nhiều khả năng kiếm được việc làm khi có môi trường phát triển như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *