Cách đóng gói trái cây đi xa đảm bảo an toàn nhất

Trái cây là một trong những mặt hàng được tiêu dùng nhiều nhất nên được vận chuyển buôn bán giữa các tỉnh trong cả nước. Để trái cây luôn được tươi ngon không bị dập nát cần vận chuyển được đảm bảo.

Nhu cầu vận chuyển trái cây để giao thương giữa các vùng miền

Khi nhu cầu sử dụng trái cây của người tiêu dùng ngày càng tăng. Đặc biệt sử dụng trái cây từ các vùng khác, tỉnh khác để thưởng thức hương vị mới lạ, những loại hoa quả đặc sản tăng cao.

Cách đóng gói trái cây

Trái cây là mặt hàng thiết yếu được vận chuyển số lượng lớn

Kéo theo chính là nhu cầu vận chuyển trái cây để đáp ứng yêu cầu ăn uống cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn sẽ dàng có thể ăn loại hoa quả miền Nam khi đang ở miền Bắc như sầu riêng, thanh long, chôm chôm,… Hoặc người miền Nam có thể thưởng thức đặc sản của miền Bắc như mận, đào, vải,…

Để hoa quả luôn được tươi ngon, bạn cần nắm được cách đóng gói trái cây đi xa an toàn. Đồng thời, vận chuyển trái cây đi xa đúng cách, tránh bị dập nát làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Do đó, việc đóng gói đúng cách là nội dung quan trọng và cần được thực hiện một cách khoa học, có chuyên môn để trái cây được giữ nguyên giá trị và chất lượng khi đến được tay khách hàng. Bài viết sẽ nêu cụ thể các vấn đề về nội dung nay.

Yêu cầu đóng gói của dịch vụ vận chuyển các mặt hàng trái cây đi xa

Để trái cây đảm bảo độ tươi ngon và những giá trị thực phẩm cũng như vệ sinh của mình, khi vận chuyển các chành xe, nhà xe, doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vận tải cần phải quan tâm nhiều đến các nội dung, yêu cầu đóng gói, bảo quản đáp ứng tốt các điều kiện đặt ra để quá trình vận chuyển đạt được kết quả cao và hoàn thiện nhất.

Nguyên nhân chính dẫn đến hư hại trong quá trình vận chuyển đường dài chính là sự va chạm và chèn ép lẫn nhau của trái cây khi trong xe. Đặc biệt là khi xe đi qua những con dốc, cua quẹo, đoạn đường chất lượng kém. Việc đóng gói với một mục đích quan trọng đó chính là giảm lực tiếp xúc và sự tiếp xúc của trái cây, tránh hư dập nát dẫn đến hôi thối.

Phần lớn các loại trái cây yêu cầu nhiệt độ cao để giữ được độ tươi và giá trị của mình. Nhưng cũng có những loại trái không yêu cầu nhiều độ thấp mà vẫn tốt với nhiệt độ bình thường. Do đó, tùy vào yêu cầu đặc điểm của từng trái mà các nhà xe sẽ trang bị cách vận chuyển khác nhau, có thể là xe tải thường, cũng có thể là các xe tải khoang lạnh. Hiện nay đa số các nhà xe còn đóng gói nước đá hoặc đá gel để bảo quản hoa quả hoặc trang bị các hộp đựng chuyên dụng để tránh va đập.

Yêu cầu đóng gói của dịch vụ vận chuyển các mặt hàng trái cây đi xa

Trái cây đang là mặt hàng chủ chốt cần tập trung quan tâm chú ý trong vận tải

Hướng dẫn cách đóng gói trái cây đi xa đúng cách

Dưới đây là một số những hướng dẫn cách đóng gói trái cây đi xa đúng cách để tránh bị dập nát, hỏng hóc.

Trái cây sau khi được thu hoạch cần phải được để khô trước khi tiến hành đóng gói. Việc để hoa quả khô, tránh nước bởi nước có thể khiến các loại quả nhanh bị thối.

Sử dụng những loại xốp bọc trái cây chuyên dụng dành có các kích thước khác nhau. Các loại xốp này được thiết kế dạng vòng lưới để tránh va đập vào nhau sau. Sau đó, bạn có thể sử dụng thêm các loại giấy báo để bọc bên ngoài.

Xem thêm: Cách đóng thùng hoa quả

Hướng dẫn cách đóng gói trái cây đi xa đúng cách

Sử dụng xốp bọc trái cây để đảm bảo an toàn

Sau đó, bạn cần có thùng carton hoặc thùng xốp dày để xếp hoa quả vào thùng. Đối với một số loại quả kích thước lớn có vỏ dày bạn có thể sử dụng bao tải thay vì thùng carton như quả mít, quả sầu riêng, dưa hấu.

Ngoài ra, sau khi đóng thành từng thùng, bạn cần chú ý số lượng thùng được xếp chồng lên nhau. Tránh xếp nhiều thùng nặng lên có thể gây bẹp các thùng bên dưới sẽ làm hỏng trái cây.

Khi vận chuyển trái cây đi xa, bạn cần chu ý luôn để thùng khô ráo, không để bị nắng hoặc nước sẽ làm nhanh hỏng trái cây.

Hướng dẫn cách đóng gói trái cây đi xa đúng cách

Dùng thùng carton để đựng trái cây tránh va đập

Cách đóng gói trái cây khi cần chuyển hàng nhanh

Vận chuyển hàng nhanh tức là các chuyến xe siêu tốc hoặc những chuyến với khoảng cách không quá xa được khách hàng đặt ra yêu cầu nhanh chóng về thời gian để đảm bảo cho việc kinh doanh của họ.

Vì đây là quá trình vận chuyển nhanh nên sẽ không có nhiều thời gian để các nhà xe lẫn khách hàng quá tập trung và chau chuốt vào khâu đóng gói để đáp ứng được yêu cầu nhanh chóng.

Hàng hóa thực phẩm hoa quả nằm trong diện cần chuyển hàng nhanh thông thường sẽ đóng gói bằng các loại giấy gói bảo vệ. Việc quấn giấy gói phải được thực hiện cẩn thận sau đó bỏ vào các thùng xốp hoặc cartoon cũng có thể là bao gai mềm để tránh sự va đạo. Cần đảm bảo giấy và thùng bên ngoài đều có độ mềm xốp nhất định, không nên quá cứng, quá gồ ghề.

Bên cạnh đó, vật liệu dùng trong đóng gói cũng phải có đủ độ chắc chắn và khối hình cụ thể, dễ sắp xếp để khi chồng các kiện hàng lên nhau trong xe tải, kiện hàng vận không bị xẹp.

Đặc biệt trong lĩnh vực đóng gói trái cây là thùng hàng phải thông thoáng để trái cây có khả năng quang hợp, chín đều, chín đúng dự định nếu không sẽ rất nhanh hư hỏng và không ngon.

Hơn nữa, việc sắp xếp cần phải đặt biệt lưu tâm, không được quá chèn ép, miễn cưỡng làm các kiện hàng quá tải.

Điều lưu ý của các nhà xe, chành xe chuyên về vận tải trái cây khi nói về lĩnh vực đóng gói họ sẽ luôn nhấn mạnh việc không được bọc trái cây trong các túi nylon để tránh ủ khí, làm hư hỏng và giảm chất lượng hoa quả.

Xem thêm: Cách đóng gói rau sạch

Cách đóng gói trái cây khi cần chuyển hàng nhanh

Việc đóng gói trái cây phải cẩn thận, tránh chèn ép

Cách đóng gói trái cây lạnh

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nằm gần xích đạo, với nền nhiệt độ cao, vì vậy trái cây nếu không được bảo quản trong nền nhiệt độ phù hợp trong suốt thời gian vận chuyển sẽ bị hư hỏng rất nhanh.

Thông thường hầu hết các khách hàng đều yêu cầu các cơ sở cung cấp dịch vụ vận chuyển đều phải vận chuyển các loại trái cây tươi với nhiệt độ lạnh trong khoan xe, việc này giúp họ đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, tươi ngon, hợp vệ sinh với thời gian sử dụng được kéo dài.

Về nhiệt đồ thì mỗi loại trái cây cần một mức riêng trong quá trình vận chuyển vì thể cũng đặt ra sự lựa chọn hai loại container lạnh hay xe tải lạnh.

Đối với các loại trái cây đóng gói lạnh, sau khi thu hoạch cần cho vào thùng xốp có đá để làm lạnh. Với phương thức này, bạn có thể vận chuyển trong khu vực nội thành.

Song song đó cũng tồn tại một số loại trái cây không cần nhiệt độ quá thấp khi vận chuyện, trường hợp này có thể sử dụng xe tải hoặc container bình thường hỗ trợ các loại nước đá, gel lạnh gắn chung vào thùng trái cây trong quá trình vận chuyển.

Nếu dụng nước đá và đá gel trong đóng gói bảo quản trái cây thì điều cần thiết phải quan tâm là số lượng nước đá để làm lạnh trong vòng 24h và thùng đã được đóng kín hay chưa, chú ý tránh để chúng tràn nước ảnh hưởng đến các thành phần khác trong xe.

Với trái cây vận chuyển dài ngày trong các container lạnh và xe tải có chức năng làm lạnh, người vận chuyển nên sử dụng những hộp xốp nhiều lỗ thoáng khí trước khi cho vào khoang lạnh. Những chiếc hộp này giúp giảm thiểu va chạm đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến việc làm lạnh trái cây.

Khi giao đến nơi nhận, không nên để trái cây ra ngay ở nhiệt độ thường mà cần phải lấy để vào những thùng ướp đá kèm theo để trái cây thích ứng được với sự thay đổi nhiệt độ.

Ngoài ra, với những loại trái cây muốn vận chuyển đi xa bằng cách làm lạnh, bạn cần kiểm tra khả năng làm lạnh của khoang xe trước khi vận chuyển.

Trên đây là một số những cách đóng gói trái cây đi xa đảm bảo an toàn, giúp trái cây luôn tươi ngon, không bị hư hỏng. Ngoài ra, để đảm bảo vận chuyển trái cây đi xa tốt nhất, bạn cần tìm đơn vị vận chuyển uy tín. Ngaoif ra bạn có thể tìm hiểu cách vận chuyển cây cảnh đi xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *