Xử phạt phương tiện mui trần không có bạt xe tải

Một số cánh lái xe tải thùng mui phủ thắc mắc tại sao khi lưu thông trên đường thường bị xử phạt khi thiếu bạt xe tải?

Liệu việc xử phạt không bạt xe tải có đúng hay không? Nếu đúng, mức phạt là bao nhiêu? Hãy cùng LOGIVAN tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Quy định về xe tải thùng hở mui phủ

Trong Thông tư 42/2014/TT-BGTVT được ban hành ngày 15/9/2014 của Bộ GTVT đã quy định thùng xe bao gồm loại kín và hở. Theo đó, thùng hở được định nghĩa là thùng xe có thiết kế hở ở mặt trên, thành bên xe có thể mở, thuận tiện cho việc xếp và dỡ hàng.

xử phạt không bạt xe tải

Xử phạt phương tiện có bạt xe tải sai quy định

Thùng hở được chia làm 2 loại: Thùng hở mui phủ và thùng hở không có mui phủ. Theo Khoản 11 Điều 3 của luật này cũng quy định, mui phủ gồm khung mui cà tấm phủ. Đồng thời tấm phủ phải là bạt xe tải.

Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ban hành ngày 31/12/2014 quy định về việc cải tạo xe cơ giới cần phải tuân thủ theo kết cấu, nguyên lý cũng như thông số, đặc điểm kỹ thuật. Nếu tự ý thay thế hệ thống xe bằng hệ thống khác cùng loại, cùng nhà sản xuất không được gọi là cải tạo.

Bởi vậy, trong trường hợp xe tải thuộc dạng thùng hở mui phủ lưu thông trên đường nhưng không có bạt xe tải theo quy định sẽ bị xử phạt. Vậy mức phạt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Mức xử phạt không bạt xe tải

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ban hành 26/5/2016 quy định rõ ràng về hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm giao thông.

Cụ thể, tại Điểm đ Khoản 3 Điều 16 của luật này quy định mức phạt đối với trường hợp xe tải lắp thùng xe sai quy định của cơ quan thẩm quyền, không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất là 800.000 đến 1.000.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, Điểm a Khoản 7 Điều 16 quy định chủ phương tiện vi phạm bắt buộc phải lắp đặt đầy đủ để đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật. Cũng như tháo bỏ thiết bị không đúng theo quy định.

Để xác định chủ phương tiện vi phạm quy định, người có thẩm quyền sẽ đối chiếu tình trạng thực tế của phương tiện với Giấy chứng nhận kiểm định do cơ quan thẩm quyền cấp. Đây sẽ là căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng xử phạt hành chính đối với chủ phương tiện.

Mức xử phạt không bạt xe tải

Phương tiện vi phạm bị xử phạt theo quy định

Để xác định hành vi vi phạm, người có thẩm quyền tiến hành đối chiếu thực tế phương tiện với Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp và các quy định hiện hành để làm căn cứ xác định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, đối với trường hợp xe tải thùng hở mui phủ thiếu bạt xe tải theo quy định sẽ bị xử phạt số tiền là 800.000 -1.000.000 đồng. Đồng thời yêu cầu chủ phương tiện phải lắp đặt hoặc thiết kế cải tạo lại theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

 

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm