Xếp dỡ và vận chuyển thép đúng kỹ thuật

Vận chuyển thép là dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong ngành vận tải, vì thép là mặt hàng quan trọng trong đời sống hàng ngày, từ xây dựng nhà cửa đến xây dựng các công trình, kiến trúc, nhà máy sản xuất.

vận chuyển thép

Vì là mặt hàng cồng kềnh, không theo một kích thước nhất định, việc bốc dỡ và vận chuyển thép khá phức tạp và nguy hiểm. Trong bài viết này LOGIVAN sẽ cùng các bạn tìm hiểu về quy trình xếp dỡ và vận chuyển thép các loại trong kho cũng như ngoài bãi được áp dụng phổ biến hiện nay.

Xếp dỡ và vận chuyển thép trên xe chuyên dụng

Thép sẽ được xếp song song hoặc hình cũi lợn (xếp chồng lền nhau tạo thành các ô vuông), không xếp hàng quá cao.Việc phân bổ đều thép trên xe rất quan trọng, nhằm tránh tình trạng mất cân bằng, đổ hàng trong quá trình vận chuyển.

Cần chú ý đến trọng tải thực chở của phương tiện, tránh việc xếp quá nhiều hàng dẫn tới hư hại đến phương tiện hoặc bị phạm lỗi vượt quá tải trọng cho phép.

2-van-chuyen-thep-min.jpg

Thép cần được xếp dỡ cẩn thận

Tùy theo từng mặt hàng cụ thể để bố trí phương tiện phù hợp Ví dụ như: đối với thép tấm có kích thước rộng trên 2.5m thì phải sử dụng xe mooc lùn hay đối với thép có chiều dài trên 12m thì phải dùng xe mooc sàn có chiều dài hơn hoặc thậm chí là dùng xe mooc rút.

Cần có các vật chèn lót hoặc đệm, tiện cho việc luồn cáp để hạ hàng xuống khỏi phương tiện sau này. Khi vận chuyển thép cần chằng bộc hàng kĩ càng.

Xem thêm: Vận chuyển thuốc

Xếp dỡ và vận chuyển thép bằng tàu

Đầu tiên thép sẽ được xếp từng lớp trên tàu bằng cẩu, việc lấy dỡ hàng xuống khỏi tàu sẽ thực hiện ngược lại. Đối với thép ống hay thép hình nằm sâu trong hầm tàu,xe nâng sẽ được bố trí để đưa hàng ra ngoài miệng hầm, giảm rủi ro hàng tự sạt đổ.

Khi vận chuyển thép tấm,hàng cần được chèn lót từng lớp riêng biệt nhau để luồn cáp. Đối với hàng đã bị mất chèn lót thì cần dùng xà beng hoặc dùng càng xe nâng bẫy một đầu kiện hàng để luồn cáp.

3-van-chuyen-thep-min.jpg

Vận chuyển thép bằng tàu

Khi đến cảng, thép sẽ được cẩu tàu hoặc cẩu bờ thao tác cẩu lên và cho lên xe vận chuyển nội bộ trong cảng, đưa hàng về bãi tập kết bảo quản và giao hàng cho khách khi khách đến nhận.

Xếp thép trong kho hoặc ngoài bãi

– Xếp thép trên bãi

Công nhân chuẩn bị vật kê lótthép trên bãi. Xe nâng dùng càng xỏ vào bó hàng trên sàn xe, chuyển và hạ hàng xống vị trí dỡ tải.

Trường hợp sử dụng cần cẩu thì công nhân tại bãi sẽ thành lập mã hàng cho cần cẩu, bằng cách luồn dây vào các thành kê để tạo mã hàng. Khi mã hàng được hạ xuống bãi thì công nhân cũng tiến hành chèn lót giữa các mã hàng để cho cẩu rút dây cáp ra khỏi mã hàng.
4-van-chuyen-thep-min.jpg

Bốc dỡ thép từ xe vận chuyển vào kho

– Xếp thép từ bãi lên phương tiện

Thép tại bãi sẽ được chất lên phương tiện vận tải bằng xe nâng hoặc cần cẩu, xe nâng dùng càng xỏ vào dưới bó hàng và nâng, chất vào thùng xe. Xe nâng xếp hàng lên xe từ phía hai bên thành xe, đối với thép cây, thép định hình dạnh nhỏ dài thì sẽ được xếp từ giữa sàn xe ra ngoài.

Khi xếp lên cũng tiến hành như hạ xuống, phải hết sức cẩn thận và tiến hành chèn lót để đảm bảo khi hàng đến được kho có thể dỡ xuống một cách dễ dàng. Tiến hành chằng bộc cẩn thận rồi mới cho phương tiện vận chuyển thép.

Lưu ý khi bảo quản thép

  • Không chất xếp bảo quản hàng nơi dễ đọng nước và khu vực có lưu giữ các chất ăn mòn hóa học mạnh.
  • Thép phải được chất xếp chắc chắn, ổn định theo từng lớp trên sàn phương tiện, trên bãi, trong kho.
  • Dùng móc để hỗ trợ trong thao tác điều chỉnh mã hàng, cần giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 3m) khi xếp dỡ.

5-van-chuyen-thep-min.jpg

Thép cần được đánh dấu mã hàng và chất xếp chắc chắn

Tìm kiếm dịch vụ vận chuyển thép giá rẻ qua ứng dụng LOGIVAN

Ứng dụng công nghệ LOGIVAN – chủ hàng mang đến nền tảng kết nối trực tiếp chủ hàng và chủ xe, cung cấp dịch vụ vận chuyển thép với giá tốt nhất thị trường, giúp các công ty xây dựng tiết kiệm lên đến 30% chi phí, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và nhanh chóng, tránh tối đa các tổn thất hư hỏng…

Chỉ với hai thao tác đơn giản, bạn có thể ngay lập tức được đội ngũ chăm sóc của LOGIVAN hỗ trợ tìm kiếm xe tải phù hợp. Không những thế, trong các đơn hàng tiếp theo, bạn cũng sẽ được nhận nhiều ưu đãi từ LOGIVAN và trải nghiệm trình quản lý theo dõi hành trình của tài xế theo thời gian thực.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tạo đơn hàng trực tiếp qua website của LOGIVAN tại đây.

Minh bạch – Hiệu quả – Tiết kiệm, hãy tải ngay LOGIVAN – Chủ hàng để nhận được báo giá tốt nhất cho đơn hàng vận chuyển thép cho doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 0333 13 16 18
Email: [email protected]

Bài viết mới nhất

Cách bán container cũ nhanh và được giá tốt

Hiện nay rất nhiều thắc mắc cách bán container cũ với giá tốt và nhanh nhất. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt rõ thị trường để biết cách bán hợp lý.
Xem thêm

Các bảng mẫu về hồ sơ năng lực của công ty vận tải theo pháp luật quy định

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc về bảng mẫu hồ sơ năng lực công ty vận tải theo đúng pháp luật. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời, mời đọc ngay bài viết dưới đây.
Xem thêm