Xe vận chuyển hàng siêu trọng là gì?

Ngày nay, vận chuyển các mặt hàng siêu trọng hay hàng quá khổ, quá tải như các loại xe cơ giới hạng nặng, các mặt hàng không thể tách rời và các thiết bị máy móc siêu khủng đã không còn là vấn đề khó khăn.

Xe vận chuyển hàng siêu trọng

Giới thiệu về xe vận chuyển hàng siêu trọng

Xe vận chuyển hàng siêu trọng là những loại xe có thiết kế, quy cách riêng, được cấp phép lưu hành, chở được các mặt hàng có chiều rộng trên 2,5m, chiều dài trên 15m, chiều cao trên 3m và có trọng tải chở hàng 45 tấn trở lên.

Xe vận chuyển có trọng tải chở và kích thước phù hợp với từng loại mặt hàng. Trong trường hợp cần thiết, xe vận chuyển siêu trường siêu trọng có thể cái tạo theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Gồm các loại xe:

 • Xe mooc lùn
 • Xe mooc sàn
 • Xe mooc rút 30 – 52m
 • Trailer 8 trục
 • Trailer thủy lực 25 trục
 • Cà nông bẻ lái
 • Mooc tự lái

1-xe-van-chuyen-hang-sieu-trong-min

Dịch vụ vận chuyển hàng siêu trọng hiện nay được chú ý đầu tư và phát triển

Quy định về xe vận chuyển

Vận chuyển hàng siêu trọng cần những phương tiện vận chuyển hiện đại chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình vận chuyển hàng siêu trọng. Ngoài ra, các loại phương tiện này phải đảm bảo những quy định về xe vận chuyển hàng siêu trọng theo thông tư của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Một số quy định như sau:

 • Tất cả các xe vận chuyển đều phải được đăng kiểm theo đúng định kỳ quy định, có giấy phép vận chuyển hàng siêu trọng của Bộ Giao Thông Vận Tải.
 • Xe vận chuyển được thiết kế tải trọng, kích thước phù hợp với từng loại hàng.
 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trọng, quá khổ quá tải phải tuân thủ đầy đủ các quy định trong giấy phép lưu hành xe.
 • Xe vận chuyển phải có giấy chứng nhận bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật còn hiệu lực.

3-xe-van-chuyen-hang-sieu-trong-min

Vận chuyển hàng siêu trọng cần phương tiện vận chuyển chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển

Điều khiển – thử thách với lái xe

Đối với xe vận chuyển hàng siêu trọng, một khi đã rơi vào tình huống khẩn cấp sự an toàn phụ thuộc rất nhiều vào lượng hàng hóa xe đang kéo theo và phản ứng của lái xe…

Ngoài ra những chiếc xe này ra còn có một nhược điểm trí mạng đó là điểm mù. Ví dụ, chiếc xe Man, có chiều dài 50m, chiều rộng 6m nên tài xế gần như không thể quan sát phía đằng sau xe đang xảy ra chuyện gì.

Vì thế khi xe di chuyển, cần có người phía sau dùng bộ đàm để xi-nhan lên. Một điểm mù nữa là khu vực gần đèn bên phụ, vì lái xe ngồi trên ca-bin cao không quan sát được khu vực này. Nếu người điều khiển phương tiện giao thông khác dừng trước đầu xe thì rất nguy hiểm.

4-xe-van-chuyen-hang-sieu-trong-min

Khác với xe con nhỏ gọn, người lái có thể quan sát dễ dàng, xe vận chuyển hàng siêu trọng rất cồng kềnh, tầm quan sát của tài xế sẽ không được linh hoạt. Chưa kể khi hàng vào mooc, nếu đang đi với vận tốc 50 km/h mà phanh đột ngột thì phải sau 20 – 30m xe mới có thể dừng. Đó là lý do vì sao tốc độ cao nhất có thể tới 60-70 km/h nhưng tài xế lái xe thường điều khiển xe đi khoảng 35 – 40 km/h

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm