Xe tải van có bị cấm giờ không?

Xe tải van có bị cấm giờ không là điều đang được quan tâm chú ý lớn bởi nhiều người, đặc biệt là người chuyên sử dụng xe trong vận tải tại TP.HCM

Vẫn nhiều người chưa nắm vững được những nội dung áp dụng quy định cấm xe của chính quyền về vấn đề này dễ vi phạm quy định và bị phạt với mức không hề nhẹ. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Xe tải Van có bị cấm giờ không?”

Xe tải Van là gì?

Xe tải Van là một dòng xe khá quen thuộc với nhiều người Việt Nam, là loại xe thường dùng để vận chuyển người và hàng hóa. Xe tải Van còn có nghĩa là một loại xe ô tô cỡ trung có kích thước nhỏ hơn xe khách nhưng lớn hơn loại xe MVP.

Đây là loại xe tải có kích thước không quá lớn, được dùng để di chuyển hàng hóa rất thuận tiện, len lỏi vào từng ngóc ngách trong các khi đô thị đông dân cư. Xe có khối kín khác biệt với các dòng mui trần, bán tải. Đặc biệt, xe có cửa mở trượt ngang ở phía sau.

Các loại xe tải Van phổ biến trong thị trường là: Daewoo Matiz, Kia Retona, Hyundai Starex, Hyundai Grand, Ford Transit, Suzuki Pro, Mercedes-bend Sprinter,….

Xe tải Van có bị cấm giờ không

Xe tải Van

Xe tải van có bị cấm giờ không?

Theo quy định mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã được Bộ GTVT ban hành văn bản áp dụng đề xuất về việc sử dụng các biển chính và biển phụ để cấm các loại xe tải, xe chở hàng có trọng tải trên 0.5 tấn đi vào các tuyến đường nội thành TP.HCM. Với nội dung chi tiết là:

Cấm xe oto tải và xe ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép lớn hơn 0.5 tấn ( được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lưu thông trong khoảng thời gian từ 06 giờ đến 08 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hằng ngày.

Xe tải van có bị cấm giờ không?

Biển báo cấm theo quy định

Theo đó, các tuyến đường được cơ quan chức năng thành phố xác định là vành đai cấm xe ô tô tải vào xe bị cấm các loại biển theo quy định “Cấm xe chở hàng trên 0.5 tấn” cùng với bảng phụ biểu thị giờ cấm. Điều này được quy định cụ thể trong Công văn số 3656/SGTVT-KT của UBND TP.HCM và của Sở GTVT TP.HCM

Xe tải van có bị cấm giờ cao điểm không?

Xe tải van trước đây luôn được xem là xe con vì nó có trọng tải nhỏ hơn 1,5 tấn, thậm chí có nhiều loại xe chỉ có trọng tải 500kg. Theo như giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thì năm 2019 xe tải van dù là bán tải hay không cũng không được tự do lưu thông trên các con đường TP Hồ Chí Minh nữa.

Theo quyết định 23/2018/ QĐ-UBND của thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ hạn chế ô tô tải lưu thông. Vì thế theo quy định cấm xe được nêu ở trên thì xe tải Van có bị cấm lưu thông trong các giờ cao điểm của thành phố vì có tải trọng lớn hơn 0.5 tấn theo quy định (thông thường xe tải van có khối lượng chuyên chở >= 0.58 tấn).

Điều này xuất phát từ nguyên nhân ách tắc giao thông do có quá nhiều phương tiện xe con di chuyển. Đồng thời các xe tải van thường có chức năng chở đồ hoặc hành khách dạng lưu động nên hay đỗ xe lung tung gây mất mỹ quan đô thị của TP Hồ Chí Minh.

Các tài xế cần nắm rõ quy định của luật và thực hiện đúng để tránh phải những hậu quả không may mắn cũng như là tránh bị phạt vì sơ sót của mình.

Ngoài ra, một điều nữa liên quan đến xe tải Van chúng tôi muốn thông tin cho bạn biết. Xe tải van chở người có thể chở hàng hóa có thuộc vào diện xe tải Van bị cấm hay không? Theo văn bản 408/ĐKVN đã quy định rõ ràng là Khi phát hiện phương tiện đã chuyển đổi xe thành xe chở người, kiến quyết từ chối kiểm định và yêu cầu chủ phương tiện đổi trả về kết cấu ban đầu của xe, đồng thời có biện pháp thông báo các đơn vị Đăng kiểm xe cơ giới khác biết để phối hợp thực hiện

Xem thêm: Xe tải đi vào giờ cấm phạt bao nhiêu

Xe tải van có bị cấm giờ cao điểm không?

Quy định về giờ cấm xe tải van tại TP HCM năm 2019

Như trong pháp luật quy định thì trên các tuyến vành đai giới hạn nội đô thì xe tải được lưu thông hạn chế về thời gian. Ví dụ như cấm xe tải nhẹ (tức là dưới 2,5 tấn) lưu thông từ 6 giờ đến tận 9 giờ và 16 giờ đến 20 giờ hàng ngày trong năm 2019. Trước đây giờ cấm là từ 6 giờ cho đến 8 giờ sáng.

Các xe ngoài hai khung giờ trên thì hoạt động như bình thường. Đồng thời, đối với các xe tải nặng (tức là trên 2,5 tấn) thì lưu thông từ 6 giờ đến 22 giờ hàng ngày trong năm 2019. Trước đây thì giờ cấm là từ 6 giờ đến 24 giờ mỗi ngày. Những thời gian còn lại như từ 24 giờ tối đến 6 sáng thì vẫn hoạt động như bình thường.

Bên cạnh đó, xe tải chở hàng các loại sẽ vẫn lưu thông trên một số các tuyến đường hành lang như Trần Xuân Soạn, đường Mai Chí Thọ, đường Phạm Thế Hiển,…

Quy định về giờ cấm xe tải van tại TP HCM năm 2019

Các loại phương tiện không bị quy định 23/2018 điều chỉnh

Theo như quy định của Bộ GTVT thì các loại xe van có khối lượng chuyên chở từ 0,5 đến 1,5 tấn cũng sẽ dần bị cấm.

Dù thế thì theo quyết định 23/2018 đã nói ở trên, được ban hành thực hiện ngày 19/97/2018 có chú thích rõ ràng về các loại phương tiện không bị quy định 23/2018 điều chỉnh. Các loại phương tiện không bị quy định 23/2018 đó là ô tô thuộc ngành Quân Đội, Công an, Phòng cháy – chữa cháy, xe tải van, xe có chỗ ngồi từ 5 chỗ trở lên hoặc có khối lượng chuyên chở 500kg. Bên cạnh đó, ô tô tang lễ cũng không cần điều chỉnh theo quy định này.

Vậy, xe tải van có bị cấm giờ không? Câu trả lời đã có trên bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *