Việt Nam trở thành điểm đến của các “ông lớn” Công nghệ

Sự ảnh hưởng của dịch cúm COVID-19 đã góp phần khiến nhiều “ông lớn” trong ngành công nghệ thế giới có thêm quyết tâm để dời các công xưởng sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Và điểm đến được nhiều công ty lựa chọn là Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để kinh tế nước ta có thể phát triển.

Trung Quốc mất dần vị thế “công xưởng thế giới”

Trung Quốc mất dần vị thế “công xưởng thế giới”

Dịch Corona đã khiến nhiều công ty công nghệ lớn bị ảnh hưởng, chuỗi cung ứng sản xuất bị đình trệ. Điều đó khiến các công ty này nhận ra nguy cơ khủng hoảng nếu họ quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Giải pháp về dài hạn buộc họ phải tìm ra một “công xưởng mới” thể giảm bớt sự ảnh hưởng của Trung Quốc lên dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, dịch corona chỉ đóng vai trò “giọt nước làm tràn ly”. Nguyên nhân sâu xa là do những năm gần đây, mức lương cơ bản ở Trung Quốc ngày một tăng lên, thêm vào đó là các mức thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành dưới “lá cờ” chiến tranh thương mại đã khiến nhiều công ty lên kế hoạch di dời nhà máy sản xuất khỏi nước này.

Việt Nam – điểm đến mới của các tập đoàn “Công nghệ”

Theo nguồn tin của tờ Nikkei (Nhật Bản), Google và Microsoft đang có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại, máy tính cá nhân… từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan. Samsung cũng vừa công bố xây dựng Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển (R&D) lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam. Trong khi đó đối thủ của hãng này trên thị trường thiết bị di động là Apple cũng vừa bắt đầu xây dựng một nhà máy sản xuất Airpod ở Việt Nam vào năm ngoái.

Việt Nam - điểm đến mới của các tập đoàn “Công nghệ”

Hiện tại Việt Nam sở hữu hai ưu điểm đã từng giúp Trung Quốc trở thành “công xưởng thế giới” đó là chi phí rẻ và môi trường kinh doanh thuận lợi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ mong muốn đưa Việt Nam trở thành điểm sản xuất chiến lược của nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu. Các chính sách dành cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được nới lỏng và đầu tư.

Tuy nhiên việc chuyển linh kiện và thiết bị từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn do việc đóng cửa biên giới nhằm ngăn dịch corona. Bên cạnh đó dù nhiều công ty đã có sẵn nhà máy sản xuất tại Việt Nam nhưng họ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào linh kiện điện từ phía Trung Quốc.

Đây rõ ràng là một cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế cũng như là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có những đối tác lớn mang tầm thế giới. Nhưng kéo theo đó là những câu hỏi về sự đánh đổi giữa phát triển kinh tế và môi trường cần sự điều hướng hợp lý của Chính phủ.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!