Vì thông tư 38, số lượng học viên đăng ký thi bằng lái quá tải

Thông tư 38 của Bộ GTVT đã khiến nhiều trường lái lâm vào tình trạng quá tải. Nguyên nhân là do các quy định mới được bổ sung về quản lý việc học lý thuyết cũng như siết chặt cơ chế sát hạch. Thêm vào đó là tin đồn nâng mức học phí lên 30 triệu đồng đã khiến nhiều học viên đổ xô đăng ký học lái xe.

Nội dung của Thông tư 38 có gì

Nội dung của Thông tư 38 có gì

Cụ thể trong Thông tư 38 sửa đổi, bổ sung một số điều về Thông tư số 12 năm 2017 về Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ nêu rõ một số vấn đề như sau:

Kể từ ngày 01/05/2020:

  • Thời gian học lý thuyết và số km thực hành vẫn giữ nguyên không đổi so với Thông tư số 12 năm 2017. Cụ thể đối với bằng hạng B2 phổ thông, số giờ học lý thuyết vẫn là 588 giờ và 1.100km chạy thực hành nhưng học viên sẽ bị quản lý thời gian học lý thuyết bằng công nghệ nhận dạng (trừ hạng B1).
  • Học viên phải học thêm nội dung “Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”.
  • Số câu hỏi lý thuyết sát hạch cũng bị tăng từ 400 lên 600 câu.

Điều này có nghĩa là học viên phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn về việc học lý thuyết cũng như thực hành. Từ đầu năm 2020, các cơ sở đào tạo lái xe đã tiến hành lắp các thiết bị giám sát thời gian và quãng đường lên các xe tập lái nhằm đảm bảo 1.100km thực hành.

Học viên đăng ký quá tải

Học viên đăng ký quá tải

Trước tâm lý sợ phải học tập trung hơn nửa tháng, quá trình sát hạch sẽ khó hơn trước, cũng như thông tin học phí sẽ tăng lên mức 30 triệu đồng hàng loạt học viên đã nộp đơn đăng ký tại các trung tâm dạy lái xe. Tuy nhiên do các trung tâm chỉ được đào tạo một số lượng hồ sơ nhất định mỗi khóa nên nhiều nơi đã phải khóa sổ, ngừng học viên do quá tải. Thậm chí nhiều học viên phải chịu chi phí “lót đường” mới có thể ghi danh vào học.

Ông Lương Duyên Thống Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Tổng cục cho biết việc tăng học phí lái xe lên đến 30 triệu đồng là không có cơ sở. Học phí lái xe hạng B2 tại nơi cao nhất cũng chỉ dừng ở mức 8 triệu đồng.

Tuy nhiên do các cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe phải đầu tư thêm các phần mềm giám sát cũng như thiết bị mô phỏng để phục vụ cho Thông tư mới nên học phí có thể tăng trong thời gian tới.

Ông cũng đưa ra lời khuyên là học viên chỉ nên đăng ký học khi có nhu cầu thực sự chứ không phải để “né” Thông tư 38. Làm như vậy sẽ khiến các Trung tâm, cơ sở dạy lái xe có cớ để tăng giá, ảnh hưởng quyền lợi của chính học viên.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!