Vận tải Bình Dương chịu ảnh hưởng của dịch cúm nCoV?

Tính đến thời điểm này 06/02/2020, tuy chưa phát hiện trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) nào tại Bình Dương, nhưng các hoạt động giao thông vận tải cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Phương tiện giao thông công cộng vắng khách

Những phương tiện giao thông công cộng như xe khách, xe buýt đều rơi vào tình trạng vắng khách. Thay vào đó, nhiều người chọn đi xe máy để tránh phải tiếp xúc với đám đông trên các phương tiện công cộng. Ngay cả những chuyến xe đưa đón công nhân từ các khu Công Nghiệp cũng trở nên thưa thớt, dù hầu hết các khu công nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường.

Phương tiện giao thông công cộng vắng khách

Tỉnh Bình Dương hiện có khoảng 24.000 lao động nước ngoài trong khoảng 1,2 triệu lao động. Trong số đó có nhiều chuyên gia và lao động đến từ Trung Quốc và thành phố Vũ Hán. Hiện nay nhiều lao động nước ngoài chưa trở lại làm việc cũng làm thị trường vận tải nội thành ế ẩm.

Anh Lê Văn Dương, một tài xế xe buýt trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho hay: “Bình thường mọi năm là giờ này có khách đông lại rồi. Nhưng năm nay do con Corona nên học sinh được nghỉ học, bà con họ cũng sợ chỗ đông người nên ít khách. Bản thân mình cũng sợ nên cũng chịu thôi, không biết trách ai.”

Các công ty vận tải bị ảnh hưởng

Thị trường xuất khẩu nông sản ở Bình Dương cũng bị ảnh hưởng do việc đóng các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc đến ngày 9/2/2020. Điều này cũng gây ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp và cơ sở vận tải.

Các công ty vận tải bị ảnh hưởng

Vì đa số hợp đồng vận chuyển nông sản xuất khẩu đã được ký kết từ trước Tết để tránh tình trạng cháy xe mùa thu hoạch. Nên tình huống hủy hoặc dời thời gian vận chuyển cũng đẩy các doanh nghiệp này vào thế khó xử.

Tuy nhiên nhu cầu các mặt hàng khác như nhu yếu phẩm, thực phẩm, khẩu trang… lại tăng cao do tâm lý bất ổn của người dân. Nhu cầu tìm hàng để chạy của các doanh nghiệp vận tải cũng có thể được thỏa mãn phần nào đối với các chuyến hàng vận chuyển nội địa.

Chỉ đạo của chính quyền địa phương

Trước diễn biến của dịch cúm Vũ Hán, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có một số chỉ đạo cho các cơ quan, ban ngành và cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải trên địa bàn tỉnh.

Các bến xe khách, các đơn vị kinh doanh vận tải được yêu cầu phải tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức tự phòng chống cho thành viên và hành khách bằng các biện pháp như đeo khẩu trang cá nhân, rửa tay thường xuyên.

Khi phát hiện hành khách hoặc người dân có các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở đề nghị bến xe khách, các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe khách, lái tàu phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất qua các số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế tỉnh.

Trước tình thế khó khăn, các doanh nghiệp vận tải cần theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh để có kế hoạch sắp xếp chuyến hàng một cách hợp lý cũng như tìm những phương án thay thế tối ưu. Ngoài ra việc nâng cao ý thức phòng dịch trong mỗi doanh nghiệp cũng nên là ưu tiên hàng đầu trong thời điểm như hiện nay.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!