Cách vận chuyển và bảo quản ghẹ sống đi đường xa

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ ghẹ của người dân rất lớn mà không phải tỉnh thành nào cũng có sẵn ghẹ để tiêu thụ. Do đó, các chuyến xe vận chuyển ghẹ hoạt động liên tục. Vậy làm sao để có thể bảo quản ghẹ trong hành trình vận chuyển dài như vậy?

Vận chuyển ghẹ sống đi đường xa

Vận chuyển ghẹ sống đi đường xa

Nhu cầu tiêu thụ ghẹ

Việt Nam có biển, nên nhu cầu khai thác và tiêu thụ hải sản nói chung và ghẹ nói riêng vô cùng lớn. Ghẹ là loại hải sản khá được ưa chuộng nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Ghẹ giúp làm giảm lượng mỡ trong máu, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch hay chứng đột quỵ. Ngoài ra, còn giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp, hỗ trợ hệ miễn dịch và quá trình phục hồi vết thương.

Mặc khác, vitamin trong ghẹ sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp kiểm soát lượng đường huyết, cấu tạo nên DNA. Ghẹ còn giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế tác động của lão hóa, cung cấp năng lượng, tác động tới hoạt động của hệ cơ xương và tim mạch.

Ngoài giàu chất dinh dưỡng nên được chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình, ghẹ còn lên bàn nhậu, tham gia vào các bữa tiệc lớn, nhỏ khác.

Bên cạnh đó, khi tới các thành phố biển để du lịch, mọi người thường có xu hướng mua hải sản tươi sống như ghẹ về làm quà.

Thêm vào đó, một lượng lớn ghẹ được vận chuyển vào các nhà máy, khu công nghiệp để đóng gói xuất khẩu hoặc chế biến thành các món ăn khác phục vụ nhu cầu thị trường.

Nhu cầu tiêu thụ ghẹ

Nhu cầu tiêu thụ ghẹ

Cách bảo quản ghẹ sống khi vận chuyển đường dài

Ghẹ ăn ngon nhất là khi chúng còn sống. Vì thế các chủ hàng rất quan tâm tới vấn đề bảo quản hải sản đi xa nói chung và bảo quản ghẹ sống nói riêng trong quá trình vận chuyển để khi tới nơi tiêu thụ, ghẹ vẫn còn sống là tốt nhất.

Ghẹ sống sau khi bắt lên khỏi nước có thể sống ở điều kiện nước biển đúng độ mặn và có sục khí oxi trong khoảng 3 ngày. Với các chủ hàng vận chuyển ghẹ ở khoảng cách ngắn có thể pha nước biển nhân tạo với độ mặn tiêu chuẩn của ghẹ, sau đó sục khí oxi hoặc cho vào hồ hải sản.

Để vận chuyển ghẹ sống đi xa, còn có một cách khác là gây tê ghẹ bằng cách sốc nhiệt. Cho ghẹ vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào gây tê. Ghẹ sẽ ở trạng thái ngủ đông.

Sau đó, cho ghẹ vào túi nilon sục khí oxi dán kín và cho vào thùng xốp dán chặt rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển, ghẹ sống lại bình thường. Cách này có thể áp dụng với các tuyến vận chuyển từ 4h – 6h.

Cách bảo quản ghẹ sống khi vận chuyển đi xa

Bảo quản ghẹ khi vận chuyển đường dài

Phương pháp vận chuyển ghẹ sống

Vận chuyển ghẹ bằng oxy và nước biển hoặc bơm oxy có thể giúp ghẹ sống khỏe mạnh trên một chặng đường dài. Cách này có kinh phí đầu tư thấp, phương pháp đóng gói đơn giản.

Nếu vận chuyển bằng nước biển thì phải sử dụng xe chuyên dụng để bảo đảm nhiệt độ nước biển không quá nóng, sử dụng bơm oxy để sục khí liên tục trong quá trình vận chuyển.

Xếp gọn ghẹ vào 1 thùng giấy, lót giấy báo nếu xếp ghẹ thành nhiều lớp. Sử dụng túi nilon lớn và dày, cho 1 ít nước biển, đặt thùng ghẹ vào trong, bơm khí oxi nguyên chất vào và cột kín.

Cho tất cả vào thùng xốp, thả 1 ít đá vào thùng xốp để giữ nhiệt. Luôn duy trì nhiệt độ ở mức 22℃, đóng kín thùng và vận chuyển.

Phương pháp vận chuyển ghẹ sống

Vận chuyển ghẹ sống

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!