Vận chuyển bưởi Bắc – Nam cần chú ý điều gì?

Hiện nay, việc vận chuyển bưởi từ Nam ra Bắc và ngược lại tấp nập mỗi ngày. Bởi dù rất dễ trồng nhưng không phải nơi nào cũng sản sinh ra được giống bưởi ngon. Vì vậy, để vận chuyển bưởi đến nơi an toàn và giữ được chất lượng, các chủ hàng cần chú ý những điều sau đây.

Lựa chọn đầu vào đạt chuẩn khi muốn vận chuyển bưởi dài ngày

vận chuyển bưởi

Bưởi là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp vitamin C, bưởi còn hỗ trợ loại bỏ các vết đốm trên da, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cân,… Vì vậy mà bưởi được đông đảo người dân yêu thích.

Tuy nhiên, mỗi địa phương sẽ sở hữu một loại bưởi ngon của riêng mình. Ví dụ như bưởi Năm Roi Vĩnh Long, bưởi da xanh Bến Tre, bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ hay bưởi Thanh Trà – Huế,… Tùy gu ẩm thực của mỗi người sẽ có sở thích một loại bưởi khác nhau. Chính vì vậy, mỗi ngày đều có những chuyến hàng vận chuyển bưởi Bắc Nam để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để vận chuyển bưởi dài ngày, cần có nhiều bí quyết nhằm bảo quản bưởi an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Đầu tiên là phải lựa chọn những trái bưởi đầu vào đạt chuẩn. Mỗi loại bưởi sẽ có cách lựa chọn khác nhau nhưng thông thường nên chọn những quả vỏ mỏng, da căng mịn, nốt gai lớn và đều, phần cuống còn tươi,…Tốt nhất, sau khi hái xuống thì nên sắp xếp để vận chuyển đi ngay, tránh để bưởi bị khô héo.

Bảo quản và theo dõi liên tục trong suốt quá trình vận chuyển

2-Van-chuyen-buoi.jpg

Để vận chuyển dài ngày, có thể áp dụng một số bí quyết bảo quản như:

  • Tẩm nước vào miếng bông gòn, dán ở cuống của quả bưởi. Lượng nước từ bông gòn sẽ cung cấp cho phần cuống, giúp giữ được lá và bưởi tươi lâu hơn.
  • Dùng nước vôi pha loãng và lau sơ qua phần bưởi. Đồng thời, rải nước vôi hoặc thuốc trị nấm mốc dưới nền trước khi đặt bưởi lên. Đặc biệt, kho hàng hoặc xe vận chuyển cần giữ sạch, khô thoáng, không gần nguồn nước để tránh việc bưởi bị thối hỏng.
  • Sử dụng bạt, pallet cố định hoặc tấm gỗ mỏng lót phía dưới giúp vận chuyển an toàn suốt quãng đường xa.
  • Bọc trong túi nilon, màng bọc thực phẩm hoặc vùi bưởi ở những thùng cát lớn. Việc này giúp bưởi bớt thoát hơi nước, giữ được sự tươi ngon ban đầu.

Trong quá trình thu hoạch, bảo quản cũng như vận chuyển bưởi cần chú ý hết sức nhẹ nhàng. Không vứt mạnh, để dồn bưởi hoặc chất quá cao sẽ làm bưởi bị dập, mất ngon. Hơn nữa, chỗ dập nếu vận chuyển đường xa sẽ dễ bị thối rữa. Nếu không theo dõi thường xuyên và tách những quả này ra, sẽ ảnh hưởng rất nhanh đến các quả bưởi khác.