Vai trò quan trọng của vận tải trong hoạt động logistics

Vận tải tham gia vào mọi lĩnh vực trong đời sống con người. Trong xã hội hiện tại, vận tải đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế của quốc gia. Vậy trong hoạt động logistics vận tải đóng vai trò gì?

1-vai-tro-quan-trong-cua-van-tai-trong-hoat-dong-logistics

Vai trò của vận tải trong logistics

Kết nối các mắt xích trong mạng lưới logistics

Để hoạt động logistics được diễn ra một cách liên tục, không gián đoạn, đòi hỏi các mắt xích tham gia vào chuỗi cung ứng phải liên kết và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Để làm được điều đó, cần phải có sự kết nối của vận tải.

Vận tải đóng vai trò thiết yếu trong toàn bộ hoạt động logistics, từ “điểm xuất phát đầu tiên” đến “người tiêu dùng cuối cùng”.

Vận tải sẽ vận chuyển các nguyên vật liệu tới nhà cung cấp, rồi phân phối tới các nhà sản xuất. Sau đó lưu kho rồi vận chuyển tới các trung tâm phân phối. Từ đây, sản phẩm sẽ được phân phối cho các đại lý và nhà bán lẻ. Từ đó, mới tới tay người tiêu dùng.

Sau khi hàng hóa tới tay người tiêu dùng, vận tải còn có thể tham gia vào việc vận chuyển hàng hóa ngược về nơi sản xuất, bảo hành để tái sản xuất hoặc sửa chữa. Rồi sau đó, lại vận chuyển tới tay người tiêu dùng.

Có thể thấy, xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng đều có sự hiện diện quan trọng của vận tải nhằm tạo sự kết nối cho toàn bộ hoạt động logistics.

2-vai-tro-quan-trong-cua-van-tai-trong-hoat-dong-logistics

Vận tải kết nối các mắt xích trong logistics

Tạo giá trị gia tăng cho hàng hóa

Hoạt động vận tải cung cấp hàng hóa đến đúng địa điểm và kịp ngay lúc khách hàng cần, giúp thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng, làm tăng doanh thu tiêu thụ cho doanh nghiệp.

Như vậy, vận tải đã góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho hàng hóa, sản phẩm. Tức là tạo ra tiện ích về mặt địa điểm và tiện ích thời gian của hàng hóa vật chất.

Bên cạnh đó, việc giao hàng đúng giờ, đúng địa điểm, đúng số lượng, đúng sản phẩm giúp cho các hoạt động cung ứng hàng hóa đã lên kế hoạch từ trước được diễn ra bình thường, không bị chậm tiến độ.

Do đó, các hoạt động tiếp theo trong quá trình hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm như phân loại, đóng gói, dán nhãn,… sẽ diễn ra theo đúng lịch trình, giúp đảm bảo sản phẩm sẽ đến tay người dùng theo đúng kế hoạch.

Vậy với chức năng chuyển dịch hàng hóa đến từng địa điểm nhất định của thị trường, vận tải đã góp phần làm gia tăng giá trị của hàng hóa khi được giao hàng đúng hẹn, đảm bảo số lượng và chất lượng.

3-vai-tro-quan-trong-cua-van-tai-trong-hoat-dong-logistics

Vận tải tạo ra giá trị gia tăng cho hàng hóa

Xem thêm: Vai trò và đặc điểm của giao thông vận tải

Chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí logistics

Vận tải là hoạt động cốt lõi của logistics nên chi phí cho hoạt động vận tải là một trong những chi phí chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí dịch vụ logistics, chiếm khoảng 50% – 60%.

Đồng thời cũng là một trong những khoản chi phí quan trọng cấu thành giá sản phẩm. Giá trị hàng hóa càng thấp thì tỷ trọng chi phí vận tải trong giá thành càng cao. Đó là với các mặt hàng như cát, sỏi, đá,…

Ngược lại, những mặt hàng có giá trị cao, hàng cồng kềnh như điện tử, máy tính, máy móc kinh doanh,… thì tỷ trọng chi phí vận tải trong giá bán sản phẩm có thể nhỏ, nhưng mức chi tuyệt đối vẫn là con số đáng kể.

Ngoài ra, vận tải có thể làm giảm chi phí logistics nhờ giao hàng đúng hạn. Lúc này sẽ giảm thiểu chi phí tồn kho – một loại chi phí chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Qua đó, giúp tăng hiệu quả sản xuất của nền kinh tế và góp phần giảm giá thành sản phẩm.

4-vai-tro-quan-trong-cua-van-tai-trong-hoat-dong-logistics

Vận tải chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí logistics

Bài viết mới nhất

Ưu điểm vượt trội của dòng xe tải Suzuki 900kg

Dưới đây là tất cả những thông tin về đặc điểm xe, thông số kỹ thuật, và giá của dòng xe tải Suzuki 900kg.
Xem thêm

Cập nhật giá xe tải isuzu 3.5 tấn mới nhất hiện nay

Xe tải Isuzu là thương hiệu đến từ Nhật Bản, rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. LOGIVAN giới thiệu dòng xe tải Isuzu 3.5 tấn và cập nhật giá xe tải Isuzu 3.5 tấn mới nhất 2019.
Xem thêm