Vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất Việt Nam

Cùng LOGIVAN tìm hiểu về vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất tại Việt Nam – một lĩnh vực cực kỳ quan trọng với sự phát triển kinh tế.

Giao thông vận tải có những loại hình nào?

Giao thông vận tải là lĩnh vực phục vụ cho việc di chuyển con người và hàng hóa được trơn tru, thông suốt. Mặc dù vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất không tạo ra sản phẩm cố định, nhưng là công cụ đắc lực tạo ra giá trị và gia tăng giá trị cho các lĩnh vực, ngành nghề khác.

vai trò của giao thông vận tải

Vận tải đường thủy và hàng không có khả năng giao thương quốc tế tốt nhất

Hiện nay, giao thông vận tải tại Việt Nam có 05 loại hình cơ bản như sau:

Đường bộ

Là loại hình giao thông vận tải phổ biến và phát triển mạnh mẽ nhất đất nước. Vận tải đường bộ được đầu tư và nâng cấp liên tục mỗi ngày để phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, vật liệu trên cả nước. Đây cũng là loại hình vận tải đóng góp chính trong những vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất.

Đường thủy

Sự phát triển vượt bậc của đất nước Việt Nam trong suốt thời gian qua gắn liền với loại hình giao thông vận tải đường thủy. Đây là hình thức giao thương hàng hóa chính giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Vận tải đường thủy có khả năng vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn nhất trong các loại hình vận tải.

Đường sắt

Vận tải đường sắt tương đối an toàn và ổn định nhất trong các loại hình giao thông vận tải. Mặc dù vận chuyển được cả hành khách và hàng hóa, nhưng hình thức này chưa được dùng nhiều để vận chuyển hàng hóa.

Đường hàng không

Vai trò chủ yếu của vận tải đường hàng không là vận chuyển hành khách, các loại hàng hóa khối lượng nhỏ, giá trị không quá cao. Tuy nhiên, đây là hình thức có thời gian vận chuyển nhanh chóng nhất.

Đường ống

Trong vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất, vận tải đường ống chủ yếu dùng để vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu khí,..

Vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất

Kể từ thời điểm bước ra khỏi cửa là bạn đã tham gia sử dụng hạ tầng giao thông vận tải. Từ việc tiêu dùng các sản phẩm, hàng hóa tại chợ, siêu thị, Các nguyên vật liệu chở từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ bằng ô tô, tàu hỏa, tàu biển. Tất cả đều liên quan đến vận tải.

2-vai-tro-cua-giao-thong-van-tai-doi-voi-doi-song-va-san-xuat

Hạ tầng giao thông vận tải phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây

Các vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất như sau:

Đảm bảo nhu cầu đi lại của toàn dân được thuận tiện và nhanh chóng

Thúc đẩy hoạt động sản xuất và thương mại: giao thông vận tải phát triển, các sản phẩm sau khi sản xuất được vận chuyển nhanh chóng đến nơi tiêu thụ. Việc vận chuyển nhanh chóng giúp nâng tầm giá trị của sản phẩm, gia tăng chất lượng kinh tế. Hơn nữa, việc giao dịch thương mại cũng diễn ra liên tục, trôi chảy hơn.

Phát triển kinh tế – văn hóa ở các khu vực xa xôi

Nhiệm vụ của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất còn nằm ở chỗ thúc đẩy phát triển tại những vùng núi hẻo lánh. Hạ tầng giao thông vận tải giúp kết nối, trao đổi kinh tế và văn hóa giữa các tỉnh thành trên đất nước.

Giao lưu kinh tế, xã hội giữa các nước trên thế giới

Chính phủ ngày càng chú trọng, gia tăng và nâng cấp hạ tầng, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Các sản phẩm được xuất khẩu thuận lợi sẽ mang về giá trị lợi nhuận nhiều hơn so với tiêu thụ trong nước nhờ chênh lệch tỷ giá. Hơn nữa, mở cửa giao thông vận tải sẽ giúp Việt Nam học hỏi được nhiều khoa học công nghệ và văn hóa mới, thúc đổi tốc độ phát triển của đất nước.

Củng cố sức mạnh quốc phòng

Giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất, thậm chí là công cụ hỗ trợ tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Xem thêm: Vai trò của ngành vận tải

Giao thông vận tải thời đại 4.0 lên ngôi

Vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất vô cùng quan trọng, nhất là việc phân phối và lưu thông hàng hóa. Nếu ví nền kinh tế là một cơ thế, thì hệ thống giao thông vận tải chính là các huyết mạch vận chuyển chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào trong cơ thể.

Thời đại công nghệ 4.0 đang lên ngôi, giao thông vận tải cũng cần thay đổi để hòa nhập để theo kịp tốc độ phát triển không ngừng. Một trong số ít các doanh nghiệp vận tải ứng dụng công nghệ 4.0 vào dịch vụ vận tải chính là LOGIVAN.

3-vai-tro-cua-giao-thong-van-tai-doi-voi-doi-song-va-san-xuat

Ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực vận tải

Việc đặt xe tải chở hàng và tìm hàng vận chuyển đều được thực hiện trực tuyết thông qua website hoặc ứng dụng LOGIVAN – Chủ hàng. Ứng dụng này kết nối trực tiếp giữa chủ hàng và chủ xe chỉ thông qua hai bước đăng ký nhanh chóng và thuận tiện. Hơn nữa, ứng dụng này không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào nên sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí đến 30%.

Ngoài ra, khi sử dụng công nghệ đặt xe chở hàng tại LOGIVAN, chủ hàng có thể theo dõi trực tuyến đơn hàng, lộ trình vận chuyển và tiến độ giao hàng. Nhờ đó chủ hàng có thể chủ động được việc nhập kho hàng hóa, xử lý các vấn đề phát sinh,…

Trên đây là toàn bộ vai trò của giao thông vận tải đối với đời sống và sản xuất, cũng như sự bùng nổ của công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ vận tải. Để thuê xe vận chuyển, vui lòng kết nối với LOGIVAN qua thông tin chi tiết dưới đây.

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 0822 13 16 18
Email: [email protected]
Website: www.logivan.com

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Dịch vụ vận chuyển hàng cồng kềnh liên tỉnh

Hàng hóa có nhiều loại khác nhau, có loại nhẹ nhưng kích thước lại rất cồng kềnh. Bài viết này sẽ thông tin cho bạn về dịch vụ vận chuyển của loại hàng hóa này.
Xem thêm

Chành xe Tiền Giang - dịch vụ vận chuyển hàng nhanh chóng

Các chành xe lần lượt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng to lớn của các chủ hàng, trong đó có chành xe Tiền Giang. Vậy lịch trình vận chuyển của chành xe Tiền Giang thế nào?
Xem thêm