Vai trò của đường cao tốc Trung Lương với sự phát triển của TP.HCM

Cao tốc Trung Lương đóng vai trò quan trọng trong việc giao lưu buôn bán giữa Tp.HCM với các tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh vùng Nam Bộ.

Thấu hiểu được vấn đề đó nhà nước đã tiến hành đầu tư các đường cao tốc để việc đi lại của người dân trở nên dễ dàng hơn. Trong đó đường cao tốc Trung Lương cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về con đường cao tốc này.

Thông tin chung về đường cao tốc Trung Lương

Đường cao tốc Trung Lương là con đường cao tốc nối TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Tiền Giang nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đây cũng là một phần nằm trong tuyến đường cao tốc Bắc Nam.

Với tuyến đường cao tốc này có điểm đầu tuyến là nút thắt giao thông tại khu vực Chợ Đêm, Xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Còn điểm nút cuối giao thông là Thân Cửa Nghĩa (km50) thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Tuyến đường cao tốc cũng được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, cấp 120 tương ứng với Vtk = 120Km/h còn mặt cắt ngang quy hoạch 8 làn xe cao tốc, 2 làn dừng xe khẩn cấp (8 x 3.75m + 2 x 3.0m), Bnền = 41m. Ở giai đoạn 1 xây dựng ở giữa 4 lần xe và 2 làn dừng xe khẩn cấp với (4 x 3.75m + 2 x 3.0m), Bnền = 25 ÷ 26.0m, phần mặt cắt ngang còn lại được sử dụng để trồng cây xanh giữ đất.

Xem thêm: Đường cao tốc Bắc Nam

1-duong-cao-toc-trung-luong

Vai trò của đường cao tốc Trung Lương

Tuyến đường cao tốc Trung Lương đã đáp ứng hơn 50.000 lượt phương tiện qua lại mỗi ngày. Với tuyến đường cao tốc này thì thời gian đi từ TP. Hồ Chí Minh đến Tiền Giang bây giờ sẽ được rút ngắn lại trong khoảng 30 phút thay vì 90 phút như trước đây.

Thông qua tuyến đường cao tốc còn giúp nhà nước quản lý tốt nhất các phương tiện vận tải di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Giảm thiểu tối đa tình trạng xe tải vận chuyển hàng hóa đi vào các thành phố lớn.

Thu phí

Dưới đây là bảng phí đường cao tốc Trung Lương được áp dụng trong năm 2019 để mọi người tiện theo dõi.

STTLoại Phương TiệnMệnh Giá (đồng/km)
1Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải trọng dưới 12 tấn, xe bus vận tải công cộng.1.000
2Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế, xe tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn.1.500
3Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn.2.200
4Xe có tải trọng 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng Container 20 feet.4.000
5Xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng Container 40 feet.8.000

2-duong-cao-toc-trung-luong

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm