Ưu nhược điểm của băng tải chuyển hàng nặng

Hiện nay, băng tải chuyển hàng nặng là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến trong ngành vận chuyển để đáp ứng nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa nặng mà sức người chưa thể đáp ứng kịp thời.

Khái quát

Băng tải chuyển hàng nặng là gì?

Băng tải chuyển hàng nặng được hiểu một cách đơn giản là thiết bị cơ khí chuyên dùng để vận chuyển các vật dụng từ vị trí này đến vị trí khác. Như vậy, hệ thống băng tải chuyển hàng có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian vận chuyển, chi phí của nhân công vận chuyển và tạo ra một môi trường làm việc được sắp xếp gọn gàng, khoa học.

Hiện nay, băng tải chuyển hàng nặng được đánh giá là một trong những bộ phận không thể thiếu của dây chuyền sản xuất hay quy trình vận chuyển. Sản phẩm giúp tối ưu chi phí, thời gian vận chuyển và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

băng tải chuyển hàng nặng

Cấu tạo của băng tải

Hệ thống băng tải chuyển hàng nặng được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Khung băng tải chuyển hàng: Được tạo nên từ vật liệu nhôm định hình hay thép sơn tĩnh điện, inox.

Mặt băng tải chuyển hàng bằng belt hay con lăn: Thông thường là dây băng loại PVC có độ dày 2mm hoặc 3mm. Ngoài ra, mặt băng tải cũng có thể là dây băng PU độ dày 1.5mm

Bộ điều khiển của băng tải gồm các chi tiết như: PLC, biến tần, speed controller và cảm biến, …

Con lăn kéo hoặc con lăn chủ động: Được làm bằng thép mạ kẽm hoặc cũng có thể là vật liệu nhôm loại Ø50, Ø60, Ø76, …

Con lăn đỡ hoặc con lăn bị động: Được làm bằng thép mạ kẽm hoặc vật liệu inox loại Ø25, Ø32, Ø38.

Băng tải truyền động cho xích hoặc đai.

Động cơ giúp giảm tốc.

Bên cạnh các bộ phận trên, băng tải còn có thêm một số bộ phận, chi tiết khác tuỳ theo ứng dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, tất cả các chi tiết hay bộ phận đều được làm dựa trên thiết kế khoa học nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng.

2-bang-tai-chuyen-hang-nang

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

Băng tải chuyển hàng nặng có cấu tạo rất đơn giản nhưng vận hành tốt và cho độ bền cao. Hệ thống này có khả năng giúp vận chuyển hàng hóa, vật liệu theo chiều hướng nằm ngang hay nằm nghiêng hoặc cũng có thể kết hợp được cả hai hướng với khoảng cách lớn.

Băng tải chuyển hàng khi hoạt động không gây tiếng ồn cho môi trường xung quanh và cho năng suất tiêu hao nhỏ. Sản phẩm rất phù hợp để vận chuyển các loại hàng hóa, vật liệu như: cát, đá dăm, than và than đá từ vị trí này đến vị trí khác.

Băng tải chuyển hàng nặng có thiết kế đơn giản và chi phí sản xuất thấp nên phù hợp với nhiều đơn vị muốn sử dụng để tối ưu hiệu quả làm việc.

3-bang-tai-chuyen-hang-nang

Nhược điểm

Để giúp băng tải chuyển hàng nặng giữ được độ bền bỉ và cho thời gian sử dụng lâu dài, chúng ta chỉ nên chạy ở tốc độ trung bình. Vì vậy, sản phẩm cũng hạn chế về mặt tốc độ chạy. Bên cạnh đó, băng tải chuyển hàng chỉ có độ nghiêng nhỏ hơn 24 độ cho nên nếu muốn vận chuyển theo hướng đường cong thì chúng ta cần phải trang bị thêm động cơ và khung băng.

Ngoài ra, khi hệ thống này hoạt động liên tục, chúng ta cũng cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ con lăn bởi thiết bị có thể sẽ tì đè lên con lăn, gây hạn chế chuyển động.

Như vậy, với các ưu nhược điểm trên của băng tải chuyển hàng thì đây là một thiết bị rất cần thiết trong sản xuất và vận chuyển hàng. Trên thực tế, tùy thuộc vào nhu cầu vận chuyển mà các đơn vị lựa chọn việc sử dụng một hệ thống băng tải hay tổ hợp nhiều hệ thống băng tải kèm các thiết bị khác để nâng cao hiệu quả.

4-bang-tai-chuyen-hang-nang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *