Tư vấn thủ tục chuyển khẩu hàng hóa tại hải quan

Hiện nay khi tình hình kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, không ngừng hội nhập vào nền kinh tế chung của thế giới, thì những hệ quả hay tác động của hiện tượng này cũng thể hiện rõ ràng hơn trên từng lĩnh vực của cuộc sống.

Cơ sở pháp lý

Nước ta là một chế độ nhà nước vận hành theo nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa với tính thượng tôn pháp luật hàng đầu, mọi người trong xã hội, không kể tầng lớp, giai cấp đều phải tuân thủ theo pháp luật. Đây chính là công cụ để nhà nước quản lý xã hội và cũng là đưa xã hội vào khuôn khổ, đúng chuẩn mực. Do đó, cả hệ thống chính trị đều hướng đến việc hoàn thiện pháp luật, không ngừng cải tiến pháp luật phù hợp trong cuộc sống. Do đó, hiển nhiên, lĩnh vực chuyển khẩu hàng hóa cũng có những quy định cụ thể được nhà nước ban hành thông qua văn bản pháp luật.

Về cụ thể, các quy định về chuyển khẩu hàng hóa và thủ tục chuyển khẩu hàng hóa được quy định tại Luật Thương mại 2005 với điều 30. Qua đây, nhà nước đã đặt ra khái niệm cụ thể về chuyển khẩu hàng hóa và những thủ tục của nó để các chủ hàng, doanh nghiệp, đơn vị có liên quan thực hiện và chấp hành, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình và các chủ thể, bắt buộc phải thực hiện mang tính nghiêm túc cao.

Chuyển khẩu hàng hóa là gì

Theo Điều 30 quy định về chuyển khẩu hàng hóa và các hình thức thực hiện chuyển khẩu hàng hóa trong Luật Thương mại 2005 có các quy định cụ thể như sau:

Chuyển khẩu hàng hóa là khái niệm chỉ việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Chuyển khẩu hàng hóa theo điều 30 có quy định bao gồm 3 hình thức cụ thể trên thị trường đó là:

 • Hàng hoá vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;
 • Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;
 • Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hoá tại các cảng Việt Nam, không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục hải quan đối với hàng hóa gia công

Thủ tục chuyển khẩu hàng hóa tại hải quan

Thủ tục chuyển khẩu hàng hóa tại hải quan cũng được quy định trong Luật Thương mại 2005 thể hiện tại điều 89 của luật này. Cụ thể nội dung thủ tục như sau:

Về trình tự thực hiện:

Đối với các cá nhân, tổ chức: Nộp hồ sơ tại cơ quan hải quan.
Đối với cơ quan hải quan sẽ tiến hành các bước

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra sơ bộ, đăng ký tờ khai
 • Bước 2: Quyết định hình thức, mức độ kiểm tra, viết biên lai thu lệ phí hải quan
 • Bước 3: Đóng dấu “đã làm thủ tục hải quan” và trả tờ khai cho người khai
 • Bước 4: Phúc tập hồ sơ

Về cách thức thực hiện

Sẽ được nộp trực tiếp tại các cơ quan hành chính nhà nước

Hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai hải quan: 2 bản chính
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương tự: 1 bản sao hoặc bản chính
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản chính
 • Bản kê chi tiết 01 bản chính
 • Vận tải đơn: 1 bản sao hoặc bản chính có đánh dấu copy
 • Nếu hàng hóa thuộc diện kiểm tra phải xin phép của Bộ Công Thương: 1 bản chính

Thời hạn giải quyết

 • Hồ sơ được tiếp nhận đăng ký, kiểm tra ngay sau khi nộp theo đúng quy định của pháp luật
 • Với lô hàng áp dụng hình thức kiểm tra thực tế một phần theo xác suất sẽ hoàn thành chậm nhất 8 tiếng
 • Với lô hàng xuất nhập khẩu áp dụng hình thức kiểm tra thực tế toàn bộ sẽ hoàn thành chậm nhất 2 ngày
 • Với trường hợp kiểm tra thực tế đơn hàng số lượng lớn, quá trình kiểm tra phức tạp có thể gia hạn không quá 08 giờ

thủ tục chuyển khẩu hàng hóa

Thủ tục chuyển khẩu rất quan trọng cần được biết và thực hiện đúng cách

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

Được đầu tư với số vốn lên đến 7.9 triệu USD , LOGIVAN mệnh danh như một ứng dụng GRAB trong làn vận tải với hệ thống quy trình hoạt động theo tiêu chuẩn hiện đại cung cấp dịch vụ vận tải an toàn hiệu quả cho chủ hàng. Hiện nay, ứng dụng LOGIVAN đã trở thành một giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng.

Xây dựng được mạng lưới hơn 30,000 đối tác vận tải LOGIVAN có nhiều loại xe tải đa dạng về mẫu mã và chuyên dụng vận tải trên các tuyến đường khác nhau. Bên cạnh đó, LOGIVAN luôn có hệ thống đặc biệt liên tục cập nhật và bổ sung các quy định mới của pháp luật và thực hiện nghiêm túc, đây là một hình thức bảo vệ khách hàng cũng như khẳng định uy tín của công ty mình. Đồng thời LOGIVAN cũng luôn nghiêm túc chấp hành các quy định, thủ tục này theo theo đúng nguyên tắc pháp chế, hướng dẫn khách hàng những nội dung quy định cụ thể trong việc thực hiện

Chỉ cần có trên tay một chiếc smartphone và thực hiện một vài thao tác đơn giản, bạn có thể tạo đơn hàng trên LOGIVAN và chọn xe nhanh chóng, chủ động và trực tiếp không qua trung gian, qua đó, giúp cho giá cước vận chuyển được tiết kiệm hơn so với giá thành thị trường. Đơn hàng của LOGIVAN thiết lập sẽ có đầy đủ các loại hợp đồng, hóa đơn, chứng từ có giá trị pháp lý, cũng như các loại bảo hiểm cần thiết bảo vệ quyền lợi của chủ hàng trong vận chuyển

2-chuyen-khau-hang-hoa

LOGIVAN – Dịch vụ kết nối chủ hàng chủ xe uy tín nhất

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 0822 13 16 18
Email: [email protected]
Website: www.logivan.com

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Dịch vụ vận chuyển hàng cồng kềnh liên tỉnh

Hàng hóa có nhiều loại khác nhau, có loại nhẹ nhưng kích thước lại rất cồng kềnh. Bài viết này sẽ thông tin cho bạn về dịch vụ vận chuyển của loại hàng hóa này.
Xem thêm

Chành xe Tiền Giang - dịch vụ vận chuyển hàng nhanh chóng

Các chành xe lần lượt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng to lớn của các chủ hàng, trong đó có chành xe Tiền Giang. Vậy lịch trình vận chuyển của chành xe Tiền Giang thế nào?
Xem thêm