Trạm thu phí cao tốc Dầu Giây thu phí trong bao lâu?

Đây là thắc mắc của nhiều người sau vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí Dầu Giây vì lâu nay thời gian thu phí tuyến đường này chưa được công bố rộng rãi.

Trạm thu phí cao tốc Dầu Giây

Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây là đường cao tốc thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Đường cao tốc nối Thành phố Hồ Chí Minh với Đồng Nai, có điểm đầu tuyến là nút giao thông An Hòa, thuộc Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cuối là nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Dự án có chiều dài gần 55 km, xây đường mới hoàn toàn, được khởi công từ tháng 10-2009 và thông xe toàn tuyến vào tháng 2 – 2015. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 20.630 tỉ đồng trong đó có vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Việc đưa vào khai thác đường cao tốc đã rút ngắn 1/2 khoảng cách và 1/3 thời gian đi từ TP.HCM đến các vùng lân cận.

Dự án này ban đầu dự kiến thời gian thu phí thu hồi vốn lên tới 32 năm. Sau khi hoàn thành, dự án được các cấp có thẩm quyền nghiệm thu công trình và cho phép công ty thu phí thu hồi vốn trong thời gian khoảng 21 năm kể từ năm thu đầu tiên 2013.

Trạm thu phí cao tốc Dầu Giây thu phí mỗi ngày dao động khoảng 3,3 đến 3,4 tỉ đồng. Tổng kết năm 2018, trạm thu phí cao tốc này thu được khoảng hơn 1.100 tỉ đồng, tính sơ bộ trong 21 năm sẽ thu được khoảng hơn 21.000 tỉ đồng.

2-tram-thu-phi-cao-toc-dau-giay-min

Đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây

Hệ thống thu phí kín tại trạm thu phí cao tốc Dầu Giây

Trạm thu phí cao tốc Dầu Giây vận hành hệ thống thu phí kín gồm 33 cửa bán tự động. Theo đó, ô tô sẽ dừng xe ở trạm vào để nhận thẻ thông minh và dừng xe ở trạm ra để trả thẻ và thanh toán tiền.

Hệ thống thu phí kín sử dụng thẻ thông minh IC-card để xác định điểm ô tô vào, ra cao tốc, kết hợp hệ thống tự động nhận dạng biển số xe bằng camera, tự động phân loại xe tại tất cả các làn ra/vào, tự động tính toán phí cho từng loại xe lưu thông trên cao tốc.

Tất cả các phương tiện khi vào đường cao tốc được nhận dạng, mã hóa dữ liệu liên quan như thời gian vào, tên trạm vào, biển kiểm soát, loại xe… lưu trên thẻ kiểm soát thông minh IC-card và phát cho chủ phương tiện. Trước khi phương tiện đi khỏi đường cao tốc, lái xe sẽ trả thẻ kiểm soát cho nhân viên thu phí.

Hệ thống thu phí kín sẽ giúp tiết giảm chi phí quản lý, khai thác cho chủ đầu tư, đồng thời tiết kiệm thời gian và nhiên liệu cho chủ xe do không phải chờ tại các trạm.

Trường hợp tài xế làm mất hoặc hư thẻ dẫn đến không xác định được thông tin sẽ phải bồi thường chi phí quản lý, in ấn, phát hành thẻ (200.000 đồng), đồng thời tính 2 lần giá dịch vụ theo mức tương ứng với lộ trình dài nhất trong biểu giá quy định.

Xem thêm: Trạm thu phí cao tốc hà nội thái nguyên

Hướng đi của các phương tiện giao thông lên đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

1. Hướng từ TPHCM đi Long Thành sẽ đi theo lộ trình sau:

3-tram-thu-phi-cao-toc-dau-giay-min

Bản đồ hướng lên đường cao tốc từ TPHCM đi Long Thành

  • Đi từ hướng cầu Phú Mỹ đến đường Nguyễn Duy Trinh (màu cam) thì rẽ vào đường màu xanh lá trên bản đồ để lên đường cao tốc.
  • Xe từ ngã tư Bình Thái (xa lộ Hà Nội) đến đường Nguyễn Duy Trinh (màu xanh dương) đi thẳng đến ngã tư Nguyễn Duy Trinh – vành đai 2 rồi quay đầu theo vòng xoay sau đó rẽ phải để lên đường cao tốc.
  • Xe đi đường Nguyễn Duy Trinh hướng từ quận 2 sang quận 9 (màu vàng) đi tới ngã tư Nguyễn Duy Trinh – vành đai 2 thì rẽ trái vào đường vành đai 2 rồi rẻ phải vào nhánh đường cao tốc.
  • Xe đi đường Nguyễn Duy Trinh hướng từ quận 9 sang quận 2 (màu tím) khi tới ngã tư Nguyễn Duy Trinh – vành đai 2 thì rẽ phải vào đường vành đai 2 rồi rẽ vào nhánh lên đường cao tốc
  • Còn các xe đi đường cao tốc hướng từ Long Thành về TP HCM khi tới nút đường vành đai 2 thì rẽ xuống nhánh đường (màu đỏ trên bản đồ) để xuống đường vành đai 2 và đi vào các đường trong thành phố.

2. Hướng từ Long Thành về TPHCM sẽ đi theo lộ trình sau

4-tram-thu-phi-cao-toc-dau-giay-min

Bản đồ hướng lên đường cao tốc từ Long Thành về TP. HCM

  • Khi đến nút giao quốc lộ 51 thì rẽ trái vào nhánh A (màu xanh) để vào đường cao tốc về TP HCM. Đối với loại xe tải dưới 10 tấn và xe khách dưới 30 chỗ đi trên quốc lộ 51 hướng Vũng Tàu – Biên Hòa (màu cam) khi tới nút giao quốc lộ 51 thì rẽ phải sau đó quay đầu rẽ trái để vào đường cao tốc đi TPHCM.
  • Xe đi trên quốc lộ 51 hướng Biên Hòa – Vũng Tàu (màu xanh lá) khi tới nút giao quốc lộ 51 rẽ phải vào nhánh A (màu xanh lá cây) để vào đường cao tốc.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Tĩnh - báo giá hợp lý, an tâm suốt hành trình

Giá cước vận chuyển bằng taxi tải đắt đỏ nhưng hàng hóa có được đảm bảo an toàn khi vận chuyển? Giải pháp tốt nhất cho bạn là đến với dịch vụ taxi tải Hà Tĩnh của LOGIVAN.
Xem thêm

Vận chuyển hàng đông lạnh nhanh chóng bằng taxi tải Cà Mau

Không còn lo lắng hàng tươi sống bị hư hỏng vì đã có dịch vụ taxi tải Cà Mau của LOGIVAN. Dịch vụ chuyển hàng tươi sống, hàng đông lạnh trong ngày nhanh chóng, hiệu quả.
Xem thêm