Top 4 các phương pháp bảo quản Trái Cây sau Thu Hoạch

Công đoạn sản xuất là quan trọng nhất, nhưng phương thức chuyển đổi, bảo quản còn quan trọng hơn. Bạn thử hình dung một lô hàng trị giá hàng tỷ đồng mà không được bảo quản tốt, ẩm mốc thì thiệt hại kinh tế nghiêm trọng như thế nào? Top 4 các Phương Pháp bảo

Công đoạn sản xuất là quan trọng nhất, nhưng phương thức chuyển đổi, bảo quản còn quan trọng hơn. Bạn thử hình dung một lô hàng trị giá hàng tỷ đồng mà không được bảo quản tốt, ẩm mốc thì thiệt hại kinh tế nghiêm trọng như thế nào? Top 4 các Phương Pháp bảo quản TRÁI CÂY sau Thu Hoạch sẽ giúp bạn giải quyết những thách thức đó.

Top 4 các Phương Pháp bảo quản TRÁI CÂY sau Thu Hoạch

Thông thường, các doanh nghiệp và người dân sẽ tập trung lực lượng vào sản xuất nhưng lại hời hợt, tắc trách trong quá trình chế biến và bảo quản hàng hóa.

Các phương pháp hoặc công nghệ nào bảo quản rau củ quả sau thu hoạch tốt nhất hiện nay, loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn, kìm hãm sự chín, lưu trữ trái cây tươi lâu tự nhiên?

Sau thu hoạch rau quả, làm cách nào để bảo quản, lưu trữ được lâu?

Xem thêm: Cách bảo quản và đóng gói Măng cụt xuất khẩu hoặc vận chuyển đường dài

Hiện nay, có những phương pháp, công nghệ nào bảo quản rau quả sau thu hoạch tốt nhất?

Top 4 các Phương Pháp bảo quản TRÁI CÂY sau Thu Hoạch là như thế nào?

Biện pháp bảo quản đa dạng các loại trái cây bao gồm: chôm chôm, chuối, ổi, xoài, dưa lưới, nhãn, dứa, thanh long, cam, sầu riêng, chanh dây, hồng, kiwi, mít…

Rau quả sau thu hoạch không bảo quản tốt thường bị ảnh hưởng bởi những vi sinh vật, vi khuẩn khiến đẩy nhanh quá trình phân hủy. Trái cây chín quá nhanh giảm thời gian lưu trữ, rớt giá khi bán. Vậy làm cách nào để giữ trái cây tươi lâu, giữ được giá trị trong một thời gian dài?

Trước khi đi sâu vào những công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch hãy cùng chúng tôi tìm hiểu: Những nguyên nhân nào đang gây ảnh hưởng đến chất lượng rau quả sau thu hoạch và những biện pháp truyền thống nào đang được sử dụng?

Nguyên Nhân Gây Ảnh Hưởng Chất Lượng Rau Quả Sau Thu Hoạch?

Rau quả sau thu hoạch bị khá nhiều các tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng, mất giá trị thương mại, trung bình tổn thất sau thu hoạch 20 – 30%.

Nhưng hôm nay chúng tôi chỉ sẽ liệt kê 2 tác nhân chính, và chắc chắn đây cũng là 2 vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều đang gặp phải.

1. Vi Sinh Vật Gây Hư Hỏng Rau Quả, Vi Sinh Vật, Vi Khuẩn Gây Ngộ Độc Thực Phẩm

Rau quả sau thu hoạch rất dễ bị nhiễm vi sinh vật do côn trùng, tác động môi trường. Gây thối hỏng trái cây, mất màu tự nhiên, xuất hiện các đốm bệnh.

Rau quả nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng thì rất nhiều nhưng điểm hình là hai loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến.

Salmonella: là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm, gây sốt thương hàn và các chủng gây viêm dạ dày ruột.

Escherichia coli: rau quả bị nhiễm vi khuẩn E. coli gây ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy cho người sử dụng.

2. Nấm Men Và Nấm Mốc

Quá Trình Chín Tự Nhiên Của Rau Quả

Khi rau quả chín diễn ra nhiều biến đổi bên trong lẫn bên ngoài, điển hình là sự tăng cường hô hấp, tổng hợp ethylene và chuyển hóa các chất giúp rau củ quả ngọt, thơm hơn, màu sắc bắt mắt hơn.

Nhưng đây cũng là nguyên nhân chính đẩy nhanh quá trình lão hóa của rau quả, giảm thời gian lưu trữ, và có thể mất giá trị, giảm giá thành với một số loại rau quả.

Top 4 các Phương Pháp bảo quản TRÁI CÂY sau Thu Hoạch

Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Truyền Thống

1. Bảo Quản Rau Quả Bằng Hóa Chất

Dùng phương pháp sử dụng hóa chất bảo quản rau quả, ức chế sự chín tự nhiên và hoạt động của vi sinh vật.

Ưu Điểm: giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Nhược Điểm: tồn dư lượng hóa chất trong sản phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

2. Bảo Quản Bằng Sấy Thăng Hoa

Sấy thăng hoa là quá trình rút nước ra khỏi rau quả, thành phần dinh dưỡng như: protein, lipit, gluxit và vitamin, enzyme, màu sắc mùi vị gần như được đảm bảo không bị phá hủy.

Ưu Điểm: rau quả lưu trữ được lâu.

Nhược Điểm: đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết bị máy móc đắt tiền, tốn kém, chỉ sử dụng được một vài loại rau củ.

3. Bảo Quản Rau Quả Trong Kho Lạnh

Rau quả được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây biến đổi ảnh hưởng đến giá trị.

Hiện nay, phương pháp này thường được sử dụng phổ biến, nhưng chưa được tối ưu.

Xem thêm: Công nghệ mới trong bảo quản và vận chuyển Mãng cầu.

4. Bảo quản Trái cây bằng phương pháp sinh học và công nghệ mới

Túi Giấy Bọc Trái Cây, Chống Côn Trùng

Túi giấy bọc trái cây giúp ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh trên cành, lá, đất đến quả. Chống lại sự phá hoại của côn trùng, chim và tránh tác động của ánh nắng mặt trời.

Giúp hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, cải thiện độ căng bóng của vỏ quả, tăng tỷ lệ sản xuất trái cây chất lượng cao, giảm nứt quả.

Cấu Tạo

Với cấu tạo 2 lớp được làm từ 100% bột giấy từ gỗ (thân thiện môi trường), có độ bền cao, không thấm nước.

Nước Rửa, Khử Trùng Rau Quả Công Nghiệp Susaco

Susaco là nước rửa rau quả công nghiệp sản xuất theo công nghệ Nhật Bản với độ tinh khiết hơn 99.9% là “Nước” và có thể được sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Susaco là một chất khử trùng ưu việt, có khả năng diệt 99,9% vi trùng và vi khuẩn bao gồm (vi khuẩn O-157, E. Coli, Salmonella,…)  trong 10 giây.

Giảm tồn dư hóa chất đặc biệt là chlorine hóa chất được sử dụng phổ biến trên các trên rau củ, quả, thực phẩm, thủy sản tươi sống.

Hoạt chất trong Susaco được xếp vào nhóm phụ gia thực phẩm, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, kể cả cho trẻ sơ sinh và người già.

Túi GreenMap Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch Bằng Phương Pháp Kiểm Soát Khí Quyển

Là loại túi đặc biệt ứng dụng công nghệ MAP biến đổi khí quyển, được phát minh và sử dụng ở một số nước nông nghiệp phát triển.

GreenMAP bảo quản rau quả, trái cây bằng cơ chế biến đổi khí quyển bên trong, tăng hàm lượng khí CO2 và giảm khí O2 về mức tương đương 3%, làm cho rau, trái cây bên trong ngừng hô hấp, kéo dài độ tươi.

Cho hiệu quả bảo quản, lưu trữ rau củ quả trong kho lạnh từ 15 – 20 ngày ở nhiệt độ 10 – 12°C.

Túi GreenMap là sản phẩm sáng tạo được nghiên cứu, phát minh bởi Viện Hóa Học – Viện Hàn Lâm KH & CN và và đã được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Sản phẩm đang được thương mại, sử dụng rộng rãi bởi tính ưu việt của nó.

Bảo Quản Rau Quả Bằng AnsiP 1-MCP (Khóa Ethylene Giúp Kéo Dài Độ Tươi Ngon Của Rau, Hoa, Trái Cây)

Giải pháp phát khí 1-MCP ức chế ethylene bằng cơ chế khóa các cơ quan thụ cảm trên rau, trái cây và hoa không cho nó hấp thụ hay giải phóng ethylene làm chậm quá trình chín và lão hóa tự nhiên.

AnsiP-G (viên sủi tan chậm và khuếch tán trong không khí)

Sử dụng bằng cách hòa tan trong nước với liều lượng thích hợp, để kiểm soát chất nền 1-Methylcyclopropene được nén bên trong sẽ phát tán trong phạm vi nhất định, trong kho lạnh và phương tiện vận chuyển kín khí.

Lưu ý: Có thể tùy biến nhiều cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại trái cây và điều kiện bảo quản.

Hút Khí Ethylene (Công Nghệ Đột Phá Hạn Chế Khí Ethylene Trong Môi Trường Bảo Quản Và Vận Chuyển Hoa, Quả)

Hút ethylene là công nghệ đột phá giúp bảo quản hoa, quả tươi lâu hơn trong quá trình vận chuyển, hạn chế khí ethylene (hoạt chất làm đẩy nhanh quá trình chín trái) trong môi trường bảo quản vận chuyển.

Túi Hút Khí Ethylene

Là sản phẩm có khả năng hấp thụ khí Ethylene trong môi trường bảo quản giúp kéo dài thời gian bảo quản của rau quả.

Thành phần: chính của sản phẩm là KMnO4.

Công dụng: giúp hoa tránh sự nở sớm, quả tránh bị chín sớm bởi khí Ethylene, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hư hao hoa quả trong quá trình vận chuyển.

Thanh Hút Ethylene

Thanh hút ethylene giúp bảo quản các sản phẩm tươi sống bằng cách lọc không khí và loại bỏ khí ethylene, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) và các bào tử.

Ethephon Làm Chín Trái Cây

Ethephon là hoạt chất thường được sử dụng để điều hòa sinh trưởng, kích thích thực vật ra hoa, thúc chín trái cây sau thu hoạch.

Giai đoạn sau thu hoạch, làm chín trái cây nhân tạo bằng cách sử dụng ethephon điều hòa sinh trưởng, kích thích trái cây sản sinh ethylene, tăng tốc độ hô hấp của quả, rút ngắn thời gian chín.

Ở nước ta hiện nay Ethephon (Ethrel) như là một chất không thể thiếu trong công nghệ trước và sau thu hoạch, sử dụng phổ biến ở những loại trái cây khó chín như: mít, sầu riêng, chuối, xoài, bơ…

Lợi Ích Khi Sử Dụng Ethephon

Trái cây chín nhanh, không gây độc hại, nếu sử dụng ở liều lượng cho phép, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, khi sử dụng cần linh hoạt liều lượng theo sự hướng dẫn của nhà cung cấp, để mang lại hiệu quả cao.

Kích thích chín cho trái cây đảm bảo giá trị thương mại, khi thị trường đang có nhu cầu cao. Tăng giá trị thương mại khi cung cấp sản phẩm trái mùa.

Natacoat (Ứng Dụng Natamycin Giúp Ức Chế Các Loại Nấm Tự Nhiên Hiệu Quả, An Toàn)

Natacoat là một trong những sản phẩm đầu tiên ứng dụng natamycin được chiết suất từ mủ cao su, là sản phẩm hoàn hảo làm tăng khả năng kháng nấm mốc cho cây trồng, nâng cao sức đề kháng của hoa, và trái cây.

Được xem là hoạt chất chống nấm mốc an toàn cho người tiêu dùng sau khi sử dụng, bởi nguồn gốc tự nhiên.

Khi sử dụng natamycin tạo thành một màng bảo vệ quanh hoa/quả ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại nấm.

Hoạt chất liên kết với ergos-terol trên các màng tế bào nấm mốc và nấm men, do đó cản trở khả năng thẩm thấu của các tế bào, gây rò rỉ tế bào chất, khiến cho nấm bị tiêu diệt.

Kadozan (Bổ Sung Dưỡng Chất, Tăng Sức Đề Kháng Của Cây, Trái, Hỗ Trợ Nảy Mầm, Ra Hoa)

Kadozan kích hoạt hệ thống tự miễn dịch của rau quả.

Khi mầm bệnh xâm nhập, chính cây trồng tạo ra một loại enzyme sinh học – Chitinase để phân hủy vách tế bào vi khuẩn và bảo vệ rau quả khỏi tác hại của mầm bệnh.

Có thể sử dụng để phun cho cây trước thu hoạch, nhằm tăng khả năng kháng bệnh cho cây, Kadozan được ví như 1 loại vaccine cho cây trồng.

Công Nghệ Kiểm Soát Khí Quyển, Kết Hợp Tạo Ra Khí Ozone Và Giám Sát Hành Trình Purfresh

Công nghệ biến đổi khí quyển (hay còn gọi là phương pháp Controlled Atmosphere, phương pháp CA) kết hợp tạo ra khí Ozone và phần mềm theo dõi thời gian thực các yếu tố môi trường như: Oxy, Carbon Dioxide và Ozone, khí quyển và nhiệt độ… bên trong container lạnh.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Thiết Bị Purfresh Cho Bảo Quản Trái Cây

1. Kiểm Soát Khí Quyển

Rau củ quả ngừng hô hấp: khiến chúng rơi vào trạng thái ngủ đông, nhờ đó giảm thiểu sự thối rữa, kiểm soát quá trình chín và đảm bảo an toàn thực phẩm mà không cần phải sử dụng hóa chất.

2. Sức Mạnh Ozone 

Kháng khuẩn an toàn: Ozone là một chất kháng khuẩn mạnh và có tác dụng chống lại nấm mốc, nấm men, vi khuẩn, bào tử, vi rút (salmonella, E. coli, listeria…) và ký sinh trùng và các chất gây ô nhiễm khác trong không khí và trên bề mặt.

Kiểm soát những vi khuẩn này trên sản phẩm, bề mặt cứng và trong không khí. Ozone không để lại dư lượng độc hại, thân thiện với môi trường.

Oxi hóa ethylene: Ozone oxy hóa khí ethylene, với phản ứng tạo ra nước, oxy và carbon dioxide.

Ozone có hiệu quả trong việc khử ethylene tích tụ từ sản phẩm trong container: C2H4 + 6O3 → 2CO2 + 2H20 + 6O2

Làm chậm quá trình chín: vì ethylene kích thích quá trình chín, nên quá trình oxy hóa ethylene bằng Ozone sẽ làm chậm quá trình chín và già ở nhiều loại trái cây, rau và hoa.

Giảm dư lượng thuốc trừ sâu: Ozone có hiệu quả trong việc oxy hóa và giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả trong quá trình vận chuyển.

Nấm mốc, mùi: Ozone ức chế sự nảy mầm và sản sinh bào tử nấm, ngăn chặn sự phát triển và sự lây lan thứ cấp trong các thùng chứa sản phẩm (làm tổ).

Ozone dễ dàng phản ứng với nhiều hóa chất trong không khí và trên bề mặt và có hiệu quả trong việc khử mùi hôi. Điều này ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo mùi.

Giữ thực phẩm an toàn trong thời kỳ Coronavirus: có hơn 17 nghiên cứu khoa học cho thấy khí Ozone có thể tiêu diệt coronavirus SARS.

3. Phần Mềm Theo Dõi Và Giám Sát Intellipur

Giúp người gửi hàng dễ dàng theo dõi, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, Carbon dioxide, Oxy và Ozone, cũng như theo dõi vị trí của container thông qua GPS.

Tránh tổn thất nghiêm trọng, xác định và xử lý nhanh chóng các vấn đề để có phương án cứu hàng trước khi quá muộn.

Tổng Kết

Top 4 các phương pháp bảo quản trái cây sau thu hoạch mà chúng tôi giới thiệu cho bạn ở trên đều là công nghệ bảo quản tốt nhất.

Hiện các phương pháp này đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công cho sản phẩm của mình trong khâu bảo quản trái cây xuất khẩu, là giải pháp bổ sung hoặc thay thế phương pháp bảo quản truyền thống. Giúp kéo dài thời gian lưu trữ rau củ, quả sau thu hoạch và không bị giảm giá trị khi bán ra thị trường.

Ngoài ra không thể thiếu việc tìm kiếm những phương thức và đối tác vận chuyển tối ưu nhất, đẩy nhanh tốc độ giao hàng đến tay người dùng, giúp tăng thời gian bảo quản. Chần chờ gì nữa, gọi ngay cho LOGIVAN để được tư vấn và tối ưu chi phí cho vấn đề vận chuyển, nan giải nhất trong tình hình dịch bệnh COVID đang hoành hành.

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc

Xe ở đó – Cần là có

Website: https://www.logivan.com/

App chủ hàng: logivan.com/chuhang

Hotline: 0822-13-16-18

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc.

App chủ xe: https://www.logivan.com/chu-xe/

Website: https://www.logivan.com/

Hotline: 0333 13 16 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *