Tìm Hiểu Về Sơ Đồ Quy Trình Vận Chuyển Hàng Hóa

Các công ty vận tải đã cho ra đời và áp dụng sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ và thu hút khách hàng và mang lại nhiều lợi thế mới cho ngành vận tải.

Thế nào là quy trình vận chuyển hàng hóa an toàn?

Đối với hoạt động kinh doanh, sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa là vô cùng quan trọng. Có thể nói, hình thức vận tải là mắt xích quan trọng để khách hàng biết đến sản phẩm của doanh nghiệp nhiều hơn.

Đặc biệt thời gian gần đây, đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập thì vận tải càng đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, việc vận chuyển có an toàn không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn bên vận tải có uy tín, chuyên nghiệp.

Các hình thức vận tải có thể bằng đường bộ, đường thủy, đường hàng không,… nên các quy trình khá phức tạp. Do đó, một bộ phận chuyên về vận tải trong một công ty có thể không nắm bắt được hết. Tốt nhất bạn nên chọn dịch vụ vận tải.

Giả sử doanh nghiệp của bạn chuyên phân phối các sản phẩm từ bưởi như tinh dầu và nước ép ở Bến Tre. Bạn có tham vọng mở rộng thị trường tới những khu vực khác như miền Bắc, miền Trung. Vậy tìm hiểu về quy trình vận tải cũng như những quy định/ yêu cầu cho từng phương thức vận chuyển hàng hoá là rất quan trọng.

Quy trình vận tải hàng hóa đường bộ

sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa
Quy trình vận tải đường bộ

Đây là hình thức vận chuyển lâu đời và được sử dụng nhiều nhất khi cần vận chuyển hàng liên tỉnh, nội địa. Qua quá trình phát triển lâu dài, vận tải đường bộ đã có những bước tiến rõ rệt và vẫn đang ngày một hoàn thiện hơn.

Bước 1: Nhận thông tin
Khách hàng gửi chi tiết thông tin về lô hàng cần vận chuyển theo yêu cầu cho công ty vận tải. Quá trình này thường được thực hiện thông qua email hoặc điện thoại trực tiếp để nhân viên tư vấn cho bạn.

Bước 2: Báo giá
Sau khi xác định được thông tin, công ty vận chuyển có thể cử người xuống tận nơi xác định lại các thông tin cơ bản như trọng lượng và kích thước, tính toán thời gian và khoảng cách vận chuyển rồi tiến hành báo giá.

Bước 3: Điều xe để lấy hàng
Bước tiếp theo trong quy trình vận tải đường bộ chính là công ty vận chuyển sẽ tiến hành điều xe (xe tải, xe container,…) đến địa điểm nhận hàng để lấy hàng khi khách hàng đồng ý với báo giá và ký hợp đồng vận chuyển (có ghi rõ ngày cam kết giao nhận hàng)

Bước 4: Đóng gói hàng hóa, chất lên xe
Công ty vận tải đến nơi và nhận và chất hàng hoá lên xe. Tại nơi giao hàng,hai bên sẽ ký biên bản giao nhận hàng.

Bước 5: Vận chuyển và giao hàng đến địa điểm yêu cầu:
Nhân viên công ty vận tải tiến hành giao hàng theo yêu cầu đơn hàng. Tại địa điểm nhận hàng, hai bên sẽ một lần nữa ký biên bản giao nhận.

Bước 6: Thanh toán
Tuỳ theo hợp đồng trước đó, công ty sẽ tiến hành thanh toán cước phí cho công ty vận tải, kết thúc quy trình vận tải hàng hoá bằng đường bộ.

Ưu điểm

 • Quy trình vận tải đường bộ không đòi hỏi những quy định phức tạp là một điểm cộng rất lớn.
 • Có thể tự do lựa chọn về loại hàng (trừ danh mục hàng cấm), khối lượng vận chuyển cũng như phương tiện (xe container, xe tải,…) nên cực kỳ linh hoạt.
 • Bên cạnh đó, việc chủ động thời gian và cơ động về mặt địa hình giúp đây là lựa chọn lý tưởng với các cự li vận chuyển tầm ngắn và trung.

Nhược điểm

 • Cước phí vận chuyển cao do phát sinh nhiều chi phí khí vận chuyển.
 • Khối lượng hàng vận chuyển hạn chế, không thể vận chuyển hàng với số lượng/khối lượng quá lớn.
 • Rủi ro mất/hư hại hàng cao và thời thời gian vận chuyển không đảm bảo

>> Có vẻ như vận chuyển đường bộ sẽ là phương án lựa tốt hơn với doanh nghiệp tinh dầu và nước ép bưởi nếu bạn muốn mở rộng thị trường nội địa. Tuy nhiên, hãy chắc chắn là các sản được đóng gói cẩn thận nếu bạn không muốn gặp sơ suất trên đường vận chuyển nhé!

Quy trình vận tải hàng hoá đường biển

Quy trình vận tải hàng hoá đường biển
Quy trình vận tải đường biển

Vận tải đường biển đưa hàng hoá tới những khu vực có cảng biển giữa các vùng lãnh thổ trong cùng hoặc khác phạm vi lãnh thổ của một quốc gia. Quy trình vận tải nội địa đường biển có nhiều nét tương tự như vận chuyển bằng đường bộ. Không phức tạp và rắc rối như vận chuyển quóc tế, vận chuyển nội địa không cần khai thông hay làm thủ tục hải quan có thể trở thành lựa chọn tốt của một số doanh nghiệp.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách
Khách hàng cung cấp thông tin theo yêu cầu qua email hoặc điện thoại để được tư vấn khi có nhu cầu vận chuyển hàng hoá nội địa.

Bước 2: Xác định hàng và báo giá
Sau khi tiến hành kiểm tra thông tin hàng như khối lượng, kích thước, thời gian và địa điểm giao nhận thì sẽ tiến hành báo giá cước, bảo hiểm và ký kết hợp đồng.

Bước 3: Vận chuyển
Bên dịch vụ sẽ cử xe dỡ hàng từ kho của khách hàng về cảng (hoặc khách hàng có thể tự làm bước này, tùy theo thỏa thuận của 2 bên). Hàng được chuyển lên tàu và chuyển tới cảng đến. Tại cảng đến sẽ có xe trung chuyển đưa hàng về kho của khách hàng.

Trường hợp là vận tải đường biển quốc tế thì ở bước này, sau khi àng từ kho đến cảng, sẽ đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp khác để xuất đi như: khai hải quan, thông quan hàng hoá, lập bộ chứng từ, xin giấy phép lưu hành, đặt lịch tàu, xuất vận đơn,… Và sau khi hàng cập cảng, người mua hàng cũng sẽ phải làm những thủ tục tương tự như vậy để có thể lấy được hàng.

Bước 4: Thanh toán
Khách tiến hành kiểm tra hàng hoá, ký biên bản giao nhận rồi thanh toán cho bên dịch vụ, hoàn thành quy trình vận tải nội địa bằng đường biển.

Ưu Điểm

 • Cước phí vận chuyển hợp lý.
 • Số lượng hàng không giới hạn nên bạn có thể yên tâm với những lô hàng lớn
 • Vận tải biển có thể chở được gần như tất cả mọi mặt hàng hàng hoá (trừ danh mục hàng cấm)

Nhược Điểm

 • Thời gian vận chuyển chậm và phụ thuộc nhiều vào thời tiết dẫn tới việc rất khó vận chuyển những hàng hóa tươi.
 • Chỉ vận chuyển được tới những nơi có cảng hoặc gần cảng và bất tiện khi dùng xe trung chuyển nên không cơ động như đường bộ.

>> Không hạn chế về số lượng và đa dạng về mặt hàng hoá, loại vận chuyển này cực hợp với loại hàng hoá siêu trường siêu trọng, các loại chất lỏng, hoá chất,… Doanh nghiệp với sản phẩm từ bưởi của bạn sẽ không quá phù hợp với hình thức này nếu sản xuất hạn chế nhỏ lẻ và hạn sử dụng ngắn.

Sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa của LOGIVAN

Hiện tại, LOGIVAN cung cấp sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa bằng bằng đường bộ. Vì vậy, bạn có nhu cầu vận chuyển bằng đường bộ thì nên chọn bên này. Hàng hóa chắc chắn sẽ được đến nơi an toàn.

Sau đây là quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ của LOGIVAN:

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

LOGIVAN là một ứng dụng cung cấp dịch vụ vận tải bằng đường bộ uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Nếu có nhu cầu thì khách hàng có thể liên hệ  qua số điện thoại, Facebook, Email.

Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại để giải đáp, tìm hiểu nhiều hơn về hàng hóa khách hàng muốn vận chuyển. Qua đó, những thắc mắc từ khách hàng cũng được giải đáp rõ ràng và minh bạch nhất.

Báo giá cho khách hàng được nắm rõ

Sau khi nhận được thông tin của khách hàng thì đội ngũ nhân viên của công ty sẽ dựa vào:

 • Loại hàng hóa
 • Số lượng hàng cần vận chuyển
 • Địa hình vận chuyển
 • Quãng đường xa hay gần

Những yếu tố này có tính quyết định cước phí cho khách hàng. Quy trình làm việc ở LOGIVAN, bạn sẽ nắm được mức giá vận chuyển bằng được bộ cho hàng hóa của mình.

Thực hiện vận chuyển hàng hóa

Sau khi khách hàng nhận được báo giá và đồng ý với mức giá đó, LOGIVAN sẽ tiến hành ký hợp đồng. Sau đó, phương tiện vận chuyển cùng đội ngũ nhân viên bốc xếp sẽ đến tận nơi để:

 • Đóng gói hàng hóa
 • Chất hàng lên xe
 • Tiến hành vận chuyển từ nơi nhận đến nơi gửi nhanh chóng, giá rẻ và an toàn nhất.

Thu phí dịch vụ

Khi hàng hóa đến nơi cần đến, LOGIVAN mới tiến hành thu phí dịch vụ. Với việc tìm hiểu về sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa như trên, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm hơn về hàng hóa của mình.

Cam kết từ LOGIVAN như sau:

 • Khách hàng không phải lo lắng hàng hóa của mình bị thất lạc, hư hỏng.
 • Thời gian giao nhận đúng với hợp đồng đã giao hẹn.

Sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa của LOGIVAN

Hy vọng một vài thông tin cung cấp trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ quy trình vận chuyển hàng hóa. Tùy theo nhu cầu, mục đích di chuyển hàng hóa mà bạn chọn dịch vụ an toàn, tiết kiệm cho mình.