Tìm hiểu về ngành kinh tế vận tải biển là gì?

Ngành kinh tế vận tải biển được xác định là nhóm ngành ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Trước khi quyết định có nên theo học hay không hãy tìm hiểu rõ xem kinh tế vận tải biển là gì?

Hầu hết mọi người đều quan tâm đến kinh tế vận tải biển là gì? ngành kinh tế vận tải biển nên học gì? sau khi học ra sẽ đảm nhận được những công việc gì?

Ngành kinh tế vận tải biển được xác định là nhóm ngành ưu tiên phát triển trong thời gian tới. Trước khi quyết định có nên theo học hay không hãy tìm hiểu rõ xem kinh tế vận tải biển là gì?

Kinh tế vận tải biển là gì?

Kinh tế vận tải biển lĩnh vực kinh tế nghiên cứu tối ưu hóa công tác đầu tư, quản lý và tổ chức, khai thác vận tải biển, cảng biển. Cung cấp các dịch vụ hậu cần vận tải biển như là các hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và thế giới, từng ngành, vùng, miền hay các doanh nghiệp liên quan tới kinh tế biển, giao thông quốc tế.

Kinh tế vận tải biển là gì?Ảnh 1: Rất nhiều người quan tâm kinh tế vận tải biển là gì

Ngành kinh tế vận tải biển học gì?

Khi theo học ngành này đòi hỏi cần có kiến thức về thị trường vận tải biển, đặc điểm sản xuất kinh doanh cũng như các tiêu chí để khai thác, hiệu quả kinh doanh trong vận tải biển, các vấn đề chung liên quan đến cảng biển, hoạt động cảng, quản lý càng, chứng từ sử dụng trong vận tải biển, thương vụ vận tải biển.

Ngoài ra, còn có các kiến thức cơ bản liên quan đến chế độ pháp lý của vùng biển, các quy định về tài biển, thuyền bộ, hoạt động hàng hải có liên quan, những nguyên tắc cơ bản về hoạt động hàng hải, kỹ năng thương lượng ký kết hợp đồng và giải quyết những khiếu nại trong việc tranh chấp, bảo hiểm hàng hải….

Thông thường khi theo học ngành này sinh viên được trang bị sẵn những môn học liên quan đến công việc sau này như địa lí vận tải, hàng hóa, đại lý tàu biển, giao nhận vận tải, nghiệp vụ ngoại thương, đại lý tàu biển, quản lý khai thác đội tàu, quản lý nhân sự, quản lý dự án đầu tư, nghiệp vụ tài chính kế toán trong các doanh nghiệp vận tải…

Học kinh tế vận tải biển ra làm gì?

Thông qua các cuộc khảo sát từ phía sinh viên theo học kinh tế vận tải biển thì ngành học này được đánh giá rất tiềm năng, cơ hội tìm kiếm việc làm rất cao bởi rất nhiều công ty đang thiếu hụt nhân sự ngành này.

Cho nên sau khi học xong kinh tế vận tải biển các bạn có thể đảm nhận được nhiều công việc khác nhau tại nhiều cơ quan ban ngành, doanh nghiệp dịch vụ vận tải như đại lý tàu biển, giao nhận vận tải, môi giới hàng hóa, đại lý xuất nhập khẩu hàng hóa với các vị trí khác nhau nên các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Chuyên viên tổ chức điều hành, tham gia tổ chức điều hành công tác xếp dỡ, khau thác, điều động tàu tại công ty vận tải, giao nhận hàng hóa tại cảng biển.

Chuyên viên lập ra các kế hoạch sản xuất, xây dựng chiến lược, khai thác đội tàu vận tải biển, kế hoạch xếp dỡ giao nhận vận tải hàng hóa tại các cảng biển, kho bãi, cầu bến trong khắp cả nước.

Chuyên viên phân tích kinh tế đầu tư xây dựng cảng, mua sắm các thiết bị xếp dỡ, ô tô, tài biển, thực hiện nghiệp vụ chuyên môn.

Quản trị bộ phận kinh doanh, marketing đơn vị sản xuất kinh doanh, tổ chức kinh tế thuộc các thành phần kinh tế vận tải.

Học kinh tế vận tải biển ra làm gì?Ảnh 2: Kinh tế vận tải biển là gì nên được tìm hiểu kỹ lưỡng