Tìm hiểu về luật vận chuyển hàng hóa đường bộ hiện hành

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay. Nếu công ty, doanh nghiệp của bạn đang giao nhận hàng hóa bằng hình thức này thì cần phải nắm bắt một số quy định để thực hiện.

Quy định của luật vận chuyển hàng hóa đường bộ

  • Trước ngày 1/7/2016, theo quy định hiện hành, xe ô tô nằm trong dạng kinh doanh vận tải hàng hóa có khối lượng 7-10 tấn bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
  • Từ ngày 1/7/2016, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách du lịch; hợp đồng; vận tải hàng hóa bằng phương tiện như xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc… có khối lượng trên 10 tấn phải đáp ứng đầy đủ quy định về đảm bảo an toàn giao thông cũng như xây dựng trong hoạt động kinh doanh vận tải.
  • Việc xếp hàng hóa trên xe khi tham gia giao thông đường bộ phải theo các quy định về trọng lượng của xe, tải trọng trục xe, chiều rộng, chiều dài, chiều cao xếp hàng hóa của xe, không vượt quá khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở.
  • Hàng hóa xếp trên xe phải đảm bảo các yêu cầu như gọn gàng, chắc chắn, không gây cản trở cho việc điều khiển xe. Đồng thời đảm bảo an toàn cho người tham giao thông.

Luật vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là một trong những phương án phổ biến và tối ưu nhất hiện nay

Ý nghĩa của luật vận chuyển hàng hóa đường bộ

Luật vận chuyển hàng hóa đường bộ là những điều lệ áp dụng cho các chủ phương tiện, chủ hàng khi tham gia hoạt động vận chuyển hàng hóa. Bản điều lệ này đặt ra nhằm mục đích xây dựng và tăng cường công tác quản lý vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Đưa việc vận chuyển bằng hình thức này đi dần vào kế hoạch để bảo đảm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu vận chuyển của Nhà nước và yêu cầu vận chuyển hàng hoá của nhân dân.

2-luat-van-chuyen-hang-hoa-duong-bo

Thực hiện nghiêm chỉnh luật vận chuyển hàng hóa đường bộ giảm thiểu được sự cố giao thông

Quy định về luật vận chuyển hàng hóa đường bộ còn có tác động tích cực liên ngành đối với quốc phòng – an ninh, an toàn giao thông và môi trường. Đối với khách hàng, các quy định này giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi về hàng hóa khi xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm

 

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm