Tìm hiểu về giao thông vận tải trong xã hội hiện đại ngày nay

Từ xa xưa, việc giữ cho huyết mạch giao thông của đất nước được thông suốt luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành giao thông vận tải. Vậy còn trong xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của giao thông vận tải là gì?

Tìm hiểu về giao thông vận tải trong xã hội hiện đại ngày nay

Giao thông vận tải là sự di chuyển của người, động vật và hàng hóa từ nơi này đến nơi khác

Mỗi ngày, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng tham gia vào quá trình di chuyển, lưu thông trên đường hoặc vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện giao thông. Mặc dù tiếp xúc, gần gũi với ta hằng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm giao thông vận tải hiện nay.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu giao thông vận tải là gì?

Vận tải là quá trình một vật di chuyển, thay đổi vị trí từ nơi này sang nơi khác một cách nhanh chóng, thông qua các phương tiện vận tải. Vật di chuyển này có thể là hàng hóa hoặc bản thân con người.

Theo làn sóng phát triển toàn cầu hóa, Logistic là kết quả của cuộc cách mạng khoa học công nghệ trong giao thông vận tải hiện nay. Từ thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước đến nay, logistic đã trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng với vai trò kết hợp ba yếu tố: giao thông vận tải, sản xuất và phân phối lưu thông, nhằm mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu giao thông vận tải là gì?

Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, du lịch đã giúp ngành giao thông vận tải ngày càng phát triển

Trong đời sống sinh hoạt, giao thông vận tải đóng vai trò không thể thiếu nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển, đi lại trong sinh hoạt, công việc, học tập, vui chơi của con người,…Còn trong sản xuất, giao thông vận tải là một yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển và bán được hàng hóa, thông qua việc chuyên chở, phân phối hàng bằng các phương tiện vận tải như: xe tải, xe đầu kéo, tàu thủy,…

Các loại hình giao thông vận tải ngày nay

Hiện nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, tồn tại 5 loại hình vận tải được sử dụng phổ biến sau đây.

Các loại hình giao thông vận tải ngày nay

Các phương thức vận chuyển bao gồm: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường ống

Vận tải đường bộ

Đây là loại hình vận tải được sử dụng nhiều nhất do đặc tính linh hoạt trong quá trình di chuyển, bạn sẽ không bị phụ thuộc vào giờ giấc và không gian di chuyển. Hiện nay, vận tải đường bộ có thể được xem là loại hình vận chuyển phổ biến nhất ở nước ta.

Vận tải đường sắt

Sử dụng loại hình vận tải bằng đường sắt mang đến nhiều lợi ích, song song đó cũng kèm theo những nhược điểm như thời gian di chuyển được quy định sẵn, không thể thay đổi, tuyến đường di chuyển là cố định nên không thể phân phối hàng hóa đến được nhiều nơi.

Vận tải đường thủy

Loại hình vận chuyển này với ưu điểm lớn nhất là có thể vận chuyển hàng hóa với tải trọng lớn hơn các loại hình vận chuyển khác. Vấn đề sự cố va chạm khi di chuyển bằng đường thủy cũng được hạn chế. Chính vì vậy, hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn khi khả năng hàng hóa bị vỡ hoặc hư hỏng do va chạm là rất thấp.

Vận tải đường hàng không

Đây là loại hình vận tải ít được sử dụng do chi phí vận chuyển khá cao và khối lượng hàng hóa vận chuyển cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tốc độ di chuyển bằng đường hàng không là nhanh nhất, và có thể di chuyển sang nước ngoài. Hơn nữa, vấn đề va chạm cũng rất ít xảy ra qua đường hàng không, nên hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn so với các loại hình khác.

Vận tải đường ống

Vận tải đường ống là một loại hình vận chuyển đặc thù, và chỉ phù hợp trong việc vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu khí,… nhằm hỗ trợ và phục vụ việc sản xuất, khai thác cho các công ty sản xuất hóa chất, công ty khai thác dầu khí, công ty Nhà nước, các tập đoàn lớn đa quốc gia.

LOGIVAN – Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ uy tín, chất lượng

Sau khi đã tìm hiểu giao thông vận tải là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ vì sao ngành này lại đóng vai trò thiết yếu, quan trọng với cuộc sống của con người và quá trình phân phối, lưu thông hàng hóa.

LOGIVAN – Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ uy tín, chất lượng

LOGIVAN – Dịch vụ thuê xe chở hàng nhanh chóng, uy tín và chất lượng

Nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu vận chuyển bằng đường bộ trong xã hội hiện đại ngày nay, đơn vị cung cấp phương tiện vận tải LOGIVAN với hơn 40.000 đơn vị trong mạng lưới sẽ giúp bạn nhận được xe nhanh chóng, giờ đây, nỗi lo thiếu xe sẽ không còn nữa.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0822 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Dịch vụ vận chuyển hàng cồng kềnh liên tỉnh

Hàng hóa có nhiều loại khác nhau, có loại nhẹ nhưng kích thước lại rất cồng kềnh. Bài viết này sẽ thông tin cho bạn về dịch vụ vận chuyển của loại hàng hóa này.
Xem thêm

Chành xe Tiền Giang - dịch vụ vận chuyển hàng nhanh chóng

Các chành xe lần lượt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng to lớn của các chủ hàng, trong đó có chành xe Tiền Giang. Vậy lịch trình vận chuyển của chành xe Tiền Giang thế nào?
Xem thêm