Vận chuyển hàng nội địa

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế nước ta hiện nay thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng trở nên phổ biến, tăng cao. Có rất nhiều hình thức để vận chuyển khác nhau nhưng hình thức vận tải đường bộ vẫn đường các cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn hơn cả.

Xuất phát từ thực tế đó hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận vận chuyển hàng bằng đường bộ. Cho nên trước khi có nhu cầu sử dụng chắc chắn mọi người vẫn thường quan tâm đến quy trình vận chuyển hàng nội địa bằng đường bộ để thực hiện đúng cách. Tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất.

Vận chuyển hàng nội địa là gì?

Vận chuyển hàng nội địa là quá trình chuyển nhiều loại hàng với các phương thức khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Tuy nhiên đường bộ vẫn phổ biến nhất sử dụng chủ yếu bằng các loại xe tải, xe container, xe thùng, xe bồn. Hàng được linh hoạt từ khối lượng nhỏ đến lớn, với nhiều mặt hàng.

vận chuyển hàng nội địa

Tìm hiểu về các phương thức chuyển hàng hóa nội địa

Bằng xe máy

Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng xe máy là phương thức thường được sử dụng cho các loại hàng gọn nhẹ cũng như giao nhận trong khoảng cách gần (như trong nội thị). Với ưu điểm gọn nhẹ, xe máy có thể linh hoạt di chuyển vào trong từng ngõ ngách để người nhận thuận tiện hơn trong việc nhận hàng.

Tìm hiểu về các phương thức vận chuyển hàng hóa nội địa

Bằng xe tải

Vận chuyển hàng nội địa bằng xe tải đang được xem phương thức giao nhận phổ biến nhất hiện nay bởi sở hữu nhiều ưu điểm hơn các loại phương tiện khác, cụ thể:

Đa dạng về trọng tải nên có thể chuyển được nhiều loại hàng khác nhau, đáp ứng yêu cầu về khối lượng và kích thước. Bên cạnh đó, loại hình này còn có xe tải lạnh để đáp ứng yêu cầu cho những loại hàng như nông lâm, thủy hải sản, …

Cho phép chủ động, nhanh chóng và tiện lợi.

Bên cạnh đó, nếu bạn cần giao hàng trên nhiều khu vực hay các tỉnh thành trên cả nước thì chuyển hàng nội địa bằng xe tải là lựa chọn hoàn hảo nhất. Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải cho phép bạn yêu cầu xe trả hàng tại các điểm khác nhau, đặc biệt là tuyến hàng Bắc Nam.

Tuy nhiên, phương thức chuyển hàng nội địa bằng xe tải cũng tồn tại nhược điểm là chi phí dịch vụ khá cao do phải chịu các loại phí như: Cầu đường, bảo dưỡng xe tải,… Ngoài ra, dịch vụ này còn chịu tác động bởi thời tiết hay nguy cơ tai nạn,…

Phương thức vận chuyển bằng xe tải

Bằng tàu hỏa

Đây là phương thức vận chuyển nội địa khá an toàn và có chi phí thấp. Hơn nữa, do có tuyến đường ray riêng nên phương thức này còn rất nhanh chóng và chính xác. Nhưng dịch vụ này lại có yếu điểm là giao nhận hàng không linh hoạt. Sở dĩ như vậy vì tàu hỏa chỉ được phép dừng ở những các ga theo quy định nên sẽ không thể dừng đỗ để trả hàng dọc đường.

Bằng đường thủy nội địa

Phương thức này còn được gọi là chuyển hàng nội địa bằng đường biển. Loại hình này có ưu điểm với khả năng chuyển được khối lượng hàng hóa lớn hoặc cồng kềnh nhưng lại khá chậm và không linh động. Cũng giống như chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa, phương tiện tàu thủy chỉ giao nhận hàng ở những tỉnh có cảng biển và tàu được phép dừng đỗ.

Đường hàng không nội địa

Vận chuyển hàng nội địa bằng máy bay có ưu điểm vượt trội về tốc độ nhanh khi có thể đi hàng nghìn km chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên, phương thức này lại mang nhược điểm lớn là giá cước hàng không nội địa rất cao và không phù hợp với loại hàng có số lượng nhiều cũng như cồng kềnh. Dịch vụ bằng máy bay chỉ nên sử dụng cho các loại hàng nhỏn gọn và quan trọng như quà tặng hay thư từ,…

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nội địa

Quy trình vận chuyển

Một quy trình vận chuyển hàng nội địa đều cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng

Hầu hết các công ty vận tải hiện nay đều có số điện thoại, email, facebook để khách hàng có thể dễ dàng liên hệ khi có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, các đơn vị vận tải có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình tiếp nhận các thông tin, giải đáp hết những thắc mắc mà khách hàng mắc phải.

Bước 2: Báo giá

Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng nhân viên sẽ dựa vào hàng hóa, số lượng hàng, địa hình, quãng đường để tính toán cước sau đó sẽ báo giá cho khách hàng.

Bước 3: Thực hiện chuyển hàng hóa

Sau khi được báo giá, được khách hàng đồng ý các cty vận tải sẽ ký kết hợp đồng. Sau đó điều phương tiện, đội ngũ nhân công bốc xếp đến nơi để đóng gói, chất hàng hóa lên xe, vận chuyển từ nơi nhận đến nơi gửi nhanh chóng, an toàn.

Bước 4: Thu phí dịch vụ

Khi hàng đã đến nơi giao nhận các cty vận tải sẽ tiến hành thu phí dịch vụ.

Giấy tờ cần thiết

Khi đã nắm rõ quy trình chuyển hàng nội địa rồi tiếp đến các bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết như:

  • Giấy đăng ký xe ô tô
  • Giấy chứng nhận các loại bảo hiểm
  • Giấy lưu hành xe quá khổ, quá tải (nếu có)
  • Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển
  • Giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ đối với người lái
  • Giấy chứng minh thư, thẻ căn cước người đi gửi hàng hóa
  • Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, được dán tem kiểm định đầy đủ.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể trong suốt quá trình
  • Hợp đồng dịch vụ với khách hàng nên photo một bản mang theo để phòng những trường hợp xấu nhất ảnh hưởng đến quá trình
  • Giấy chứng nhận tập huấn lái xe, giấy chứng nhận huấn luyện hàng nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ tương ứng.

Giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng nội địa

Các công ty vận chuyển hàng hóa nội địa uy tín

Doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu một đội ngũ vận tải hùng hậu, chuyên nghiệp để có thể chủ động trong quá trình phân phối hàng hóa. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ Kim – Lực để xây dựng đội ngũ.

Các công ty vận chuyển hàng hóa nội địa uy tín

Kim là khả năng tài chính, Lực là đội ngũ xây dựng chiến lược và vận hành điều phối hệ thống trơn tru. Do đó, hệ thống vận tải luôn là “bài toán” đau đầu của nhiều doanh nghiệp.

Việc vận hành, điều phối lượng xe chạy đạt hiệu suất, đi đúng tuyến, tiết kiệm nhiên liệu hay xử lý những tài xế lách luật,….rất khó khăn. Những vấn đề này phát sinh liên tục, nếu doanh nghiệp muốn vận hành cần đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc. Chưa kể trong quá trình hoạt động còn xảy ra những trường hợp ùn tắt, hàng hóa ngưng trệ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoạt động của doanh nghiệp.

Chính vì vậy mà phương án thuê vận chuyển hàng nội địa được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Không tốn nhiều chi phí để mua sắm phương tiện vận tải nhất là các doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực ngành nghề. Đa dạng loại xe như xe tải, xe đầu kéo, xe container, xe siêu trường, siêu trọng,…cần tốn nhiều chi phí.

Hơn nữa, không cần phải suy nghĩ phương án vận hành, hàng trăm loại phí vận chuyển như phí đường bộ, phí cầu đường,…Việc sử dụng dịch vụ trọn gói từ công ty vẫn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn.

Các công ty vận chuyển hàng hóa nội địa uy tín

Cần xem kỹ hợp đồng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng dịch vụ vận tải

Khi lựa chọn ký hợp đồng với các công ty vận chuyển, các chủ hàng cần lưu ý các yếu tố sau đây để đảm bảo chất lượng tương xứng với chi phí đã bỏ ra. Cụ thể:

Lựa chọn xe phù hợp

Chủ hàng cần kết hợp với các công ty vận chuyển hàng hóa nội địa khảo sát trước khi ký hợp đồng nhằm lựa chọn xe phù hợp. Ví dụ như xe tải quá lớn sẽ lãng phí, hoặc quá nhỏ sẽ chèn ép hư hỏng hàng,…

Các thông tin về kích thước, trọng lượng hàng và loại xe vận chuyển cũng cần đưa rõ vào trong hợp đồng để tránh những tranh cãi về sau.

Chi phí

Là một trong những điều khoản cần lưu ý trước khi đặt bút ký hợp đồng với công ty hàng hóa trong nước. Phần chi phí này nên ghi rõ bên nào chịu, mức phí cho từng mức, tổng tiền phải trả hoặc khoản nào giảm trừ, chi phí xếp dỡ hàng,…

Các chi phí này có thể kể đến như phí cầu đường, phí vượt mức quy định, phí chênh lệch tỷ giá xăng dầu,….

Địa điểm và thời gian giao nhận hàng hóa

Các công ty vận chuyển hàng nội địa uy tín sẽ luôn yêu cầu bạn đưa ra thời gian và địa điểm giao nhận hàng rõ ràng. Việc này không chỉ có lợi cho doanh nghiệp của bạn, mà cũng là đảm bảo sự uy tín của dịch vụ vận tải.

Vì vậy, cần khảo sát địa điểm, chốt thời gian cụ thể và đưa vào hợp đồng để hai bên cùng thực hiện.

Khảo sát giá

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ vận tải nên thị trường cạnh tranh rất khốc liệt. Điều này thực ra là có lợi cho các doanh nghiệp thuê công ty vận chuyển trong nước. Cạnh tranh nhiều thì giá sẽ rẻ hơn và dịch vụ cũng sẽ chu đáo hơn.

Tuy nhiên, “vàng thau lẫn lộn” nên các doanh nghiệp cần khảo sát kỹ càng nhằm lựa chọn cty uy tín. Mức giá, loại tiền thanh toán, phương thức đều phải xem xét kỹ càng trước khi ký hợp đồng thuê dịch vụ vận chuyển.

Bài viết trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quy trình vận chuyển hàng nội địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *