Thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm theo quy định

Ngày nay gỗ thành phẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên việc vận chuyển gỗ thành phẩm như thế nào và các thao tác liên quan cần thiết có thể sẽ có nhiều bạn chưa rõ.

Giới thiệu về gỗ thành phẩm

Nước ta có lợi thế diện tích rừng lớn, bà con nông dân được khuyến khích tham gia trồng rừng, nên nguồn nguyên liệu gỗ ngày càng phong phú. Chính vì thế, đã từ lâu gỗ luôn là nguyên liệu để sản xuất bàn, ghế, giường, tủ… rất được ưa chuộng. Với nhu cầu lớn từ doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng của người dân nên việc khai thác gỗ sau đó vận chuyển cũng như những thông tin về thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm trở nên rất cần thiết.

thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm

Các loại gỗ thành phẩm đều được vận chuyển an toàn

Ngay từ khâu vận chuyển gỗ từ rừng chúng ta đã cần đến hình thức vận chuyển. Do đặc điểm các khúc gỗ to, lớn nên cần đến loại xe vận tải có trọng lượng khoảng 10 tấn trở lên. Như thế mới đáp ứng được nhu cầu vận chuyển.

Thêm nữa, trong quá trình vận chuyển cần đảm bảo an toàn, nên xếp gỗ vừa đủ, chắc chắn, bó buộc cẩn thận không gây mất an toàn trong quá trình chạy xe.

Khi vận chuyển gỗ cần chú trọng hơn trong quá trình thành phẩm, khi những sản phẩm làm bằng gỗ được vận chuyển đi cần lưu ý giữ được màu sắc cũng như vẻ bóng mượt của sản phẩm. Chính vì thế, khách hàng cần lựa chọn những loại xe phù hợp đủ độ rộng để khoảng cách các sản phẩm không gây ảnh hưởng đến nhau.

Thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm cơ bản

Để vận chuyển gỗ thành phẩm bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Phiếu xuất kho nội bộ có đóng dấu mộc của công ty.
 • Hóa đơn đỏ bản gốc.
 • Hóa đơn đỏ photo có đóng dấu mộc của công ty.
 • giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng cần vận chuyển.

Thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm cơ bản

Cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trước khi vận chuyển gỗ thành phẩm

Phương thức vận chuyển gỗ thành phẩm phổ biến

Ngoài thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm bạn cũng cần quan tâm về hình thức vận chuyển như qua đường thủy, đường bộ, đường sắt,… Tuy nhiên do gỗ thành phẩm có đặc điểm là to, cồng kềnh, khối lượng lớn, rất dễ va chạm,..

Vì vậy nên vận chuyển gỗ bằng đường sắt vẫn được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhất. Khi vận chuyển bằng đường sắt sẽ có các ưu điểm như cước phí vận chuyển rẻ, thời gian vận chuyển nhanh và chính xác, vận chuyển bằng đường sắt còn có toa chuyên dụng để chở các mặt hàng có khối lượng lớn như gỗ thành phẩm.

Đặc biệt phương thức này có thể đảm bảo được tuyệt đối độ an toàn khi di chuyển mặt hàng và ít phụ thuộc vào các điều kiện ngoài lề như thời tiết và đường xá.

Phương thức vận chuyển gỗ thành phẩm phổ biến

Vận chuyển gỗ bằng đường sắt là hình thức phổ biến để vận chuyển gỗ thành phẩm

Một loại hình thức vận chuyển khác được sử dụng khá phổ biến là xe tải hạng nặng với các loại thùng kín.

Ngoài ra còn có các loại xe thùng mui bạt, xe container, xe cẩu, xe siêu trường, xe siêu trọng…mới thích nghi để vận chuyển.

Tuy nhiên chủ hàng, chủ doanh nghiệp cũng cần biết một số thủ tục khi vận chuyển hàng là gỗ thành phẩm như sau:

 • Là gỗ thành phẩm hàng lẻ, hàng lắp ghép trong quá trình sản xuất trong nước thì cần hóa đơn GTGT, tem nhãn hàng hóa, phiếu xuất kho; nếu là hàng nguyên xe, nguyên chuyến thì phải có thêm lệnh điều động, thì hợp phù hợp để vận chuyển đi.
 • Trong trường hợp gỗ thành phẩm chuyển đến các đại lý bán lẻ, chưa có hóa đơn thì phải có phiếu xuất kho kèm theo là phiếu vận chuyển nội bộ. Như thế mới đủ các thủ tục để vận chuyển.
 • Sản phẩm gỗ là hàng nhập khẩu hoặc tạm nhập tái xuất chủ hàng cần trình được tờ khai hải quan, hóa đơn GTGT, tem nhãn phụ … để bảo đảm an toàn khi vận chuyển.

 

Quy trình vận chuyển gỗ thành phẩm bằng đường sắt.

 • Bước 1: Tiếp nhận các thông tin liên quan về hàng hóa như địa chỉ nhận hàng, địa chỉ giao cho khách,..
 • Bước 2: Tiến hành khảo sát, kiểm tra và định lượng số lượng hàng hóa cần chuyển.
 • Bước 3: Bên vận chuyển hàng hoá sẽ gọi điện hoặc thông báo cước phí vận chuyển cho khách hàng.
 • Bước 4: Sau khi hai bên thống nhất được về giá cả vận chuyển sẽ tiến hành ký kết hợp đồng vận chuyển.
 • Bước 5: Hoàn tất thủ tục nhận hàng của khách hàng theo địa chỉ đã thỏa thuận ban đầu.
 • Bước 6: Hàng hóa sẽ được vận chuyển đến địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.
 • Bước 7: Sau khi tiến hành nghiệm thu, khách hàng sẽ thanh toán theo hợp đồng và bên chuyển hàng sẽ giao hóa đơn nếu như khách hàng yêu cầu.

Quy trình vận chuyển gỗ thành phẩm bằng đường sắt.

Quy trình vận chuyển gỗ thành phẩm cũng cần được diễn ra kỹ càng

Cước phí để vận chuyển gỗ thành phẩm

Phụ thuộc vào các địa điểm lấy hàng, điểm giao hàng và nhu cầu vận chuyển của bạn từ ga này sang ga khác, từ ga đến kho hay từ kho đến ga mà có các cước giá vận chuyển khác nhau. Đối với mức cước tàu cố định sẽ là 800đ/kg ( Hàng nặng ) và 240.000/m3 đối với hàng nặng hoặc hàng cồng kềnh là bạn đã có thể vận chuyển hàng hóa từ Sài Gòn đến Hà Nội.

Thời gian vận chuyển sẽ tùy thuộc vào quãng đường mà bạn muốn vận chuyển. Thông thường thì chuyển từ Hà Nội đến Sài Gòn sẽ là 4 đến 5 ngày. Ngoài ra nếu bạn vận chuyển trong quãng đường gần hơn và sử dụng hình thức di chuyển khác với đường sắt thì chi phí vận chuyển sẽ nhỏ hơn so với vận chuyển một quãng đường xa và khối lượng hàng nặng.

Bài viết trên cho bạn thông tin chi tiết về thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!