Thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

Bạn muốn tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam? LOGIVAN sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để nhập khẩu một lô hàng về Việt Nam.

Bước 1: Khảo sát giá cả và tìm doanh nghiệp uy tín để đặt hàng nhập khẩu hàng hóa

Bạn cần tham khảo giá cả hàng nhập khẩu với nhiều nguồn thông tin khác nhau, thị trường khác nhau. Mặt khác bạn cũng phải tìm hiểu kỹ doanh nghiệp ở nước ngoài sẽ đứng ra ký kết hợp đồng với bạn để có thể nhập hàng hóa đó về Việt Nam.

Do là hàng hóa nhập khẩu nên đây là bước quan trọng nhất đảm bản an toàn, giảm thiểu mọi rủi ro nếu bạn hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài lớn, uy tín, kinh nghiệm lâu năm.

Sau khi quyết định loại hàng hóa cần nhập khẩu và lựa chọn được doanh nghiệp uy tín, bước tiếp theo trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam là gửi Đơn đặt hàng. Trong Đơn đặt hàng, bạn cần có ghi rõ các nội dung sau, nhưng đặc biệt lưu ý điều kiện thanh toán:

 • Thông tin chi tiết đẩy đủ về người bán hàng
 • Thông tin chi tiết đẩy đủ về người mua hàng
 • Thông tin chi tiết hàng hóa
 • Điều kiện và cách thức thanh toán

thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

Nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam qua đường hàng không

Bước 2: Ký hợp đồng, xác định thời điểm vận chuyển hàng nhập khẩu về Việt Nam

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tham khảo mẫu hợp đồng chi tiết, cập nhật mới nhất trên mạng. Vì đây là hợp đồng giao thương với nước ngoài nên bạn cần tính ràng buộc về pháp lý chặt chẽ nhất.

Để thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam đảm bảo an toàn nhất và đề phòng mọi phát sinh có thể khiến bạn gặp khó khăn sau này, bạn nên lưu ý đặc biệt các chi tiết sau:

 • Tên hàng hóa nhập khẩu, số lượng, tổng tiền: Bạn lưu ý các thông tin này phải khớp với invoice, packing list, BL để tránh các rắc rối khi làm các thủ tục thông quan sau này
 • Nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu
 • Điều khoản và phương thức thanh toán cần chi tiết, cụ thể nhất có thể để tránh các tranh cãi, tranh chấp sau này.

4-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-ve-viet-nam-min

Một mẫu hợp đồng ngoại thương dùng trong nhập khẩu hàng hóa

Nếu chưa có kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam, lựa chọn tốt nhất cho bạn là nên thông qua các công ty dịch vụ tại Việt Nam để đảm bảo hàng được vận chuyển door – to – door và bạn không phải lo lắng hay mất công sức gì ngoài một khoản phí dịch vụ không đáng kể so với giá trị hàng hóa.

Xem thêm: Thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm

Bước 3: Đóng gói hàng hóa, giao hàng tại cảng biển hoặc sân bay

Là doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, bạn cần theo dõi sát sao quá trình nhà xuất khẩu ở nước ngoài đóng hàng và giao hàng tại cảng như thời gian đóng gói hàng, khi nào đóng gói, chi phí bao nhiêu, vận chuyển từ nhà máy đến cảng trong bao lâu chi phí thế nào…

Bước 4: Thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu

Thời gian thanh toán dựa theo hợp đồng nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên. Trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam thì bạn cần chuẩn bị chứng từ đúng theo những gì ở trong hợp đồng đã nêu rõ. Ngoài ra, các thông tin về người hưởng lợi, tên ngân hàng hưởng lợi, địa chỉ cũng phải khớp nhau trong hợp đồng.

Bộ chứng từ nhập khẩu cơ bản gồm:

 • Vận đơn đường biển (Bill of Lading – B/L)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoicce)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Hợp đồng ngoại thương (Contract)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Orgin – C/O)
 • Các chứng từ khác

Bước 5: Thủ tục Hải quan nhập khẩu hàng hóa

Có 5 bước cơ bản sau:

 • Khai thông tin nhập khẩu (IDA)
 • Đăng ký tờ khai nhập khẩu (IDC)
 • Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai
 • Phân luồng, kiểm tra, thông quan: Khi tờ khai đã được đăng ký, hệ thống tự động phân luồng, gồm 3 luồng xanh, vàng, đỏ
 • Khai sửa đổi, bổ sung trong thông quan

2-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-ve-viet-nam-min

Bạn cần làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa

Bước 6: Nhận hàng nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam

Đây là bước cuối cùng trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam. Trước khi hàng về đến Việt Nam, sẽ có Giấy báo hàng đến (Arrival Notice) thông báo cho bạn biết về chi tiết lô hàng cũng như thời gian, địa điểm mà hàng sẽ về đến Việt Nam kèm theo việc yêu cầu bạn đến nhận hàng.

Mang các chứng từ cần thiết đến gặp hãng vận tải để nhận lệnh giao hàng (Delivery Order – D/O). Khi đã có D/O trong tay, bạn mang nó cùng các chứng từ khác như Hợp đồng, Hóa đơn, Phiếu đóng gói, Giấy chứng nhận xuất xứ v.v.. để ra gặp Hải quan và mở Tờ khai Hải Quan.

3-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-ve-viet-nam-min

Hàng hóa sau khi được nhập khẩu về Việt Nam sẽ nằm ở kho cảng

Sau khi mở Tờ khai Hải quan thì Hải quan sẽ tiến hành kiểm hóa hàng hóa của bạn xem có đúng trong Hợp đồng, Invoice, Paking List cũng như C/O không. Nếu đúng thì bạn có thể giải phóng hàng hóa và chở về kho của mình, tùy theo mặt hàng mà chuẩn bị tiền đóng thuế ngay hay là đóng thuế sau 1 thời gian nào đó.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!