Thông tin, kinh nghiệm về dịch vụ vận tải hàng thép Nam Bắc từ A-Z

Trong xu hướng xã hội phát triển đi lên cùng sự hòa nhập nền kinh tế chung thế giới các dịch vụ vận tải Bắc Nam cũng phát triển mạnh. Nhằm đáp ứng được nhu cầu vận tải hàng hóa của người dân theo chiều hướng đó các công ty vận tải hàng hóa đường bộ cũng được ra đời.

Ngoài vận chuyển các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày thì vận tải hàng thép Nam Bắc cũng được đẩy mạnh lên rất nhiều. Vậy trước khi sử dụng các đơn vị vận tải nên quan tâm đến vấn đề gì sẽ được lý giải ngay tại bài viết dưới đây.

Nhu cầu sử dụng mặt hàng thép trong cuộc sống hiện đại

Thép là vật liệu không thể nào thiếu trong các công trình xây dựng ngày nay từ những công trình lớn như cầu cống, hầm chui, nhà máy, nhà xưởng đến các công trình dân dụng khác khi xây dựng đều cần đến các mặt hàng thép.

Thép đóng vai trò là khung xương, định hình, thẩm mỹ cho các công trình. Với khả năng sáng tạo của các kỹ sư thiết kế thép còn làm được những vật trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà, văn phòng, công ty.

Khi các công trình ngày càng nhiều dẫn đến nhu cầu vận tải hàng thép Nam Bắc không ngừng tăng lên. Nhằm đáp ứng lại nhu cầu hiện tại thép được biến thể với đủ hình dạng, đòi hỏi việc vận chuyển cũng khắt khe, cẩn thận, chu đáo hơn.

vận tải hàng thép Nam Bắc

Nhu cầu vận tải hàng thép Nam Bắc tăng cao những năm gần đây

Các mặt hàng thép được vận chuyển Nam Bắc phổ biến

Nhìn chung việc vận tải hàng thép Nam Bắc được diễn ra với nhiều mặt hàng khác bao gồm vận chuyển hàng lẻ Bắc Nam, và nhiều mặt hàng khác tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là:

 • Thép tấm, thép cuộn, thép lá, thép hộp, thép thanh tròn trơn, thép thanh vằn
 • Khung cửa, bàn ghế, thép lưới B45, dầm cầu, tôn thép, rọ lưới thép
 • Sản phẩm trang trí nhà từ thép như xích đu, lan can, tay vịn..
 • Giá kệ thép, đường ray, pallet, cửa kéo, giường thép
 • Một số phụ kiện bằng thép khác.

Khi vận tải hàng thép Nam Bắc trên tốt nhất nên sử dụng các loại xe tải thùng dài, xe container để vận chuyển. Ngoài ra, nên kết hợp với các thiết bị nâng hạ như xe cẩu, xe nâng tay hoặc điện để dễ dàng trong quá trình chuyển hàng hóa lên xe tải.

Xem thêm: Vận tải lạnh Quang Minh

Xếp dỡ và vận chuyển thép đúng kỹ thuật

Xếp dỡ và vận chuyển thép trên xe chuyên dụng

Thép sẽ được xếp song song hoặc hình cũi lợn (xếp chồng lền nhau tạo thành các ô vuông), không xếp hàng quá cao.Việc phân bổ đều thép trên xe rất quan trọng, nhằm tránh tình trạng mất cân bằng, đổ hàng trong quá trình vận chuyển.

Cần chú ý đến trọng tải thực chở của phương tiện, tránh việc xếp quá nhiều hàng dẫn tới hư hại đến phương tiện hoặc bị phạm lỗi vượt quá tải trọng cho phép.

Xếp dỡ và vận chuyển thép đúng kỹ thuật

Thép cần được xếp dỡ cẩn thận

Tùy theo từng mặt hàng cụ thể để bố trí phương tiện phù hợp Ví dụ như: đối với thép tấm có kích thước rộng trên 2.5m thì phải sử dụng xe mooc lùn hay đối với thép có chiều dài trên 12m thì phải dùng xe mooc sàn có chiều dài hơn hoặc thậm chí là dùng xe mooc rút.

Cần có các vật chèn lót hoặc đệm, tiện cho việc luồn cáp để hạ hàng xuống khỏi phương tiện sau này. Khi vận chuyển thép ví dụ vận chuyển thép cuộn cần chằng bộc hàng kĩ càng.

Xem thêm: Vận chuyển thuốc

Xếp dỡ và vận chuyển thép bằng tàu

Đầu tiên thép sẽ được xếp từng lớp trên tàu bằng cẩu, việc lấy dỡ hàng xuống khỏi tàu sẽ thực hiện ngược lại. Đối với thép ống hay thép hình nằm sâu trong hầm tàu,xe nâng sẽ được bố trí để đưa hàng ra ngoài miệng hầm, giảm rủi ro hàng tự sạt đổ.

Khi vận chuyển thép tấm, hàng cần được chèn lót từng lớp riêng biệt nhau để luồn cáp. Đối với hàng đã bị mất chèn lót thì cần dùng xà beng hoặc dùng càng xe nâng bẫy một đầu kiện hàng để luồn cáp.

Xếp dỡ và vận chuyển thép bằng tàu

Vận chuyển thép cuộn bằng tàu

Khi đến cảng, thép sẽ được cẩu tàu hoặc cẩu bờ thao tác cẩu lên và cho lên xe vận chuyển nội bộ trong cảng, đưa hàng về bãi tập kết bảo quản và giao hàng cho khách khi khách đến nhận.

Xếp thép trong kho hoặc ngoài bãi

Xếp thép trên bãi

Công nhân chuẩn bị vật kê lót thép trên bãi. Xe nâng dùng càng xỏ vào bó hàng trên sàn xe, chuyển và hạ hàng xống vị trí dỡ tải.

Trường hợp sử dụng cần cẩu thì công nhân tại bãi sẽ thành lập mã hàng cho cần cẩu, bằng cách luồn dây vào các thành kê để tạo mã hàng. Khi mã hàng được hạ xuống bãi thì công nhân cũng tiến hành chèn lót giữa các mã hàng để cho cẩu rút dây cáp ra khỏi mã hàng.
Xếp thép trong kho hoặc ngoài bãi

Bốc dỡ thép từ xe vận chuyển vào kho

Xếp thép từ bãi lên phương tiện

Thép tại bãi sẽ được chất lên phương tiện vận tải bằng xe nâng hoặc cần cẩu, xe nâng dùng càng xỏ vào dưới bó hàng và nâng, chất vào thùng xe. Xe nâng xếp hàng lên xe từ phía hai bên thành xe, đối với thép cây, thép định hình dạnh nhỏ dài thì sẽ được xếp từ giữa sàn xe ra ngoài.

Khi xếp lên cũng tiến hành như hạ xuống, phải hết sức cẩn thận và tiến hành chèn lót để đảm bảo khi hàng đến được kho có thể dỡ xuống một cách dễ dàng. Tiến hành chằng bộc cẩn thận rồi mới cho phương tiện vận chuyển thép.

Lưu ý khi bảo quản thép

 • Không chất xếp bảo quản hàng nơi dễ đọng nước và khu vực có lưu giữ các chất ăn mòn hóa học mạnh.
 • Thép phải được chất xếp chắc chắn, ổn định theo từng lớp trên sàn phương tiện, trên bãi, trong kho.
 • Dùng móc để hỗ trợ trong thao tác điều chỉnh mã hàng, cần giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 3m) khi xếp dỡ.

Lưu ý khi bảo quản thép

Thép cần được đánh dấu mã hàng và chất xếp chắc chắn

Kinh nghiệm khi vận chuyển mặt hàng thép Nam Bắc

Ngoài những yếu tố như giá vận chuyển xe tải thì khi vận tải hàng thép Nam Bắc thường là quãng đường dài, thời tiết có sự thay đổi thất thường khiến hàng thép rất dễ bị oxy hóa, gây ra một số khó khăn trong quá trình vận chuyển. Do đó, chủ hàng cần nắm vững một số kinh nghiệm dưới đây:

 • Quấn màng hoặc giấy dày vào mặt hàng thép
 • Sử dụng dầu, mỡ quét xung quanh để tránh trường hợp bị nước thẩm gây rỉ sét
 • Khi vận chuyển lên xuống cần sử dụng vật hạ nâng đối với hàng thành phẩm cần cẩn trọng vì không khéo có thể gây biến dạng hàng.
 • Đối với hàng thép, ống trụ nhỏ nên bó lại thành từng bó để dễ kiểm soát số lượng.
 • Đối với hàng đã sơn thành phẩm nên bao bọc kỹ để tránh làm trầy xước
 • Hầu hết hàng thép là hàng nặng, cồng kềnh nên xếp ở sàn xe, bên dưới một số hàng nhẹ cho lên sàn cần đảm bảo khô ráo, sạch sẽ để tránh ảnh hưởng bề mặt hàng hóa
 • Hàng hóa xuất nhập khẩu khi vận chuyển nội địa cần đặt cố định hàng trên pallet đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn trước khi xuất bán, nhập về kho.

Kinh nghiệm khi vận chuyển mặt hàng thép Nam Bắc

Vận tải hàng thép Nam Bắc nên lựa chọn các phương tiện phù hợp

Sự canh tranh khốc liệt trong nền công nghiệp vận chuyển sắt thép

Sự canh tranh khốc liệt trong nền công nghiệp vận chuyển sắt thép

Vận chuyển sắt thép và sự cạnh tranh khốc liệt

Nhà cung cấp dịch vụ đường sắt quan trọng nhất cho các công ty sắt thép nổi tiếng ở Đức là DB Schenker Rail. Trong những năm gần đây, công ty này đã cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ và định hướng khách hàng của mình.

DB Schenker Rail và ngành vận chuyển sắt thép đã cùng nhau tối ưu hóa sự hợp tác của họ và phát triển các giải pháp mang tính chất xây dựng để đối phó với sự khác biệt trong các cuộc thảo luận cấp cao, các cuộc họp định kỳ và các nhóm làm việc đặc biệt.

Ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh của DB Schenker Rail cam kết việc vận chuyển sắt thép hiệu quả và có uy tín, do đó việc đóng góp đáng kể công sức của mình vào một hệ thống cần hiệu quả hơn. Ngành công nghiệp vận chuyển này sẽ có nhiều chuyển biến liên tục và các cuộc cạnh tranh lớn.

Việc xử lý hàng hóa đường bộ cần hiệu quả hơn

Việc điều chỉnh các quy định pháp lý liên quan đến tổng trọng lượng xe tải cho phép có thể làm giảm sự căng thẳng trên mạng lưới đường bộ.

Ngành vận chuyển thép đang kêu gọi tăng giới hạn trọng lượng cho xe hạng nặng từ 40 tấn lên đến 44 tấn. Tính linh hoạt cao trong các ngành vận tải nói chung và trong ngành vận chuyển thép nói riêng có thể ngăn chặn khoảng 100.000 chuyến hành trình không cần thiết mỗi năm.

An toàn là yếu tố hàng đầu trong vận chuyển sắt thép

An toàn là yếu tố hàng đầu trong vận chuyển sắt thép

Đảm bảo an toàn trong vận chuyển sắt thép

Việc bảo đảm an toàn cho hàng hóa vận chuyển cũng là một mối quan tâm quan trọng của ngành vận chuyển sắt thép. Việc vận chuyển lên xe tải đòi hỏi khắt khe và được các công ty thực hiện rất cẩn thận.

Phối hợp với các hiệp hội và tổ chức khác, Liên đoàn Thép Đức đã đưa ra các khuyến nghị về vận chuyển xe tải. Ví dụ: Đối với trường hợp các tấm thép có độ dày trên 5 mm được vận chuyển bằng đường bộ.

Cơ sở hạ tầng là đầu tư cần thiết

Hiện nay cơ sở hạ tầng đang ngày càng thiếu, cần được bảo trì và ngày càng thâm hụt trong ngành giao thông Việt Nam.

Mặt khác, mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông thể hiện nhiều nút thắt không cần thiết là kết quả của việc cấp vốn không đủ và quy trình thực thi dự án kéo dài quá nhiều ngày. Điều này dẫn đến việc tắc nghẽn kinh tế.

Có thể thấy ngày càng rõ ràng rằng ngành vận chuyển sắt thép đã không đủ chi tiêu cho công việc bảo trì trong nhiều thập kỷ: thay vì giảm thiểu tổng chi phí dài hạn thông qua việc bảo trì tối ưu, các khoản đầu tư chỉ được thực hiện để đáp ứng các nhu cầu cấp bách nhất.

Chi phí quá mức cần thiết chính là hậu quả. Kinh nghiệm ngắn hạn với việc đóng cửa khẩn cấp và việc hạn chế các cấu trúc mạng cho thấy rằng đã có một sự thay đổi bắt buộc ở đây. Ngành thép được hỗ trợ mạnh mẽ qua đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng giao thông. Các khoản đầu tư này phải được giữ ổn định theo mức nhu cầu.

Bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp vận tải hàng thép Nam Bắc và những yêu cầu cũng như lưu ý cần biết khi vận chuyển mặt hàng này.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Ưu điểm vượt trội của dòng xe tải Suzuki 900kg

Dưới đây là tất cả những thông tin về đặc điểm xe, thông số kỹ thuật, và giá của dòng xe tải Suzuki 900kg.
Xem thêm

Cập nhật giá xe tải isuzu 3.5 tấn mới nhất hiện nay

Xe tải Isuzu là thương hiệu đến từ Nhật Bản, rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. LOGIVAN giới thiệu dòng xe tải Isuzu 3.5 tấn và cập nhật giá xe tải Isuzu 3.5 tấn mới nhất 2019.
Xem thêm

Bài viết nổi bật

dich-vu-van-tai-dau-giay-di-bac-nam-uy-tin-gia-re

Dịch vụ vận tải Dầu Giây đi Bắc Nam uy tín, giá rẻ

Khi nền kinh tế thị trường phát triển các hoạt động buôn bán hàng hóa trở nên sôi nổi hơn. Nhờ sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ vận tải hàng hóa Bắc Nam là hàng hóa được lưu thông nhanh chóng, dễ dàng hơn trước.

bang-gia-dich-vu-van-chuyen-hang-le-dong-lanh-bac-nam

Bảng giá dịch vụ vận chuyển hàng lẻ đông lạnh Bắc Nam

Hiện nay nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng mạnh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong đó có vận chuyển hàng lẻ đông lạnh Bắc Nam phục vụ chủ yếu cho các ngành lương thực, thực phẩm và y sinh học đang ngày càng phát triển và được…

chanh-xe-van-tai-xi-mang-di-toan-quoc

Chành xe vận chuyển xi măng đi toàn quốc

Vận chuyển xi măng bằng đường bộ là loại hình tối ưu được đa số khách hàng lựa chọn nhờ sự linh hoạt, tiện lợi của các phương tiện. Vậy vận chuyển xi măng rời cần quan tâm đến vấn đề gì?