Thông tin cụ thể về giờ cấm xe tải tại Đà Nẵng 2020

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và thu hút lượng lớn dân cư tập trung sinh sống đã gây sức ép lớn đối với hệ thống giao thông tại Đà Nẵng này.

Do đó, để giải quyết vấn đề này các giờ cấm xe tải tại Đà Nẵng đã được ban hành mang lại cho giao thông tình trạng thông suốt, trật tự và an toàn.

Quy định giờ cấm xe tải tại Đà Nẵng

Từ ngày 20/9/2001, khi quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng về “Quy định phân luồng tuyến và giờ hoạt động đối với các phương tiện vận tải đường bộ tham gia hoạt động trên địa bàn” có hiệu lực.

Từ đó vào giờ cao điểm trên các tuyến đường trong thành phố phải thực hiện theo quy định của lệnh cấm cụ thể trong các giờ từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút sáng và từ 16 giờ 30 đến 18 giờ chiều.

Cụ thể vệ nội dung quyết định của UBND thành phố với các loại xe tải hoạt động bên trong địa bàn thành phố như sau:

Xe tải có trọng lượng hàng từ 3,5 tấn trở xuống

Được phép hoạt động ngoài giờ cao điểm tại các tuyến đường thuộc thành phố nhưng phải trừ các tuyến đường có biển báo và các đoạn đường Ông Ích Khiêm (từ ngã tư Trần Cao Vân đến ngã ba Nguyễn Trãi), Đống Đa (ngã tư Quang Trung đến ngã ba Ông Ích Khiêm), Hải Phòng (ngã ba Ngô Gia Tự đến ngã ba Hoàng Hoa Thám), Hùng Vương (ngã tư Phan Chu Trinh đến ngã tư Hoàng Hoa Thám), Triệu Nữ Vương (ngã tư Hùng Vương đến ngã ba Trần Kế Xương) và Nguyễn Thị Minh Khai (ngã tư Pasteur đến ngã ba Hùng Vương).

Xe tải có trọng lượng hàng từ 3,5 tấn trở lên

Xe được hoạt động ngoài giờ cao điểm tại các đoạn đường ngoài danh sách các đường Ông Ích Khiêm (ngã tư Trần Cao Vân đến đường Nguyễn Văn Linh), Đống Đa (ngã tư Quang Trung – ngã ba Ông Ích Khiêm), Trần Quý Cáp (ngã ba Phan Bội Châu – ngã ba Lê Lợi), Nguyễn Du (ngã ba Bạch Đằng – ngã tư Nguyễn Chí Thanh), Lê Lợi (ngã tư Nguyễn Du – ngã ba Phan Đình Phùng), Nguyễn Thị Minh Khai (ngã tư Quang Trung – ngã ba Hùng Vương), Phạm Hồng Thái (ngã tư Nguyễn Chí Thanh – ngã ba Phan Chu Trinh), Phan Đình Phùng (ngã tư Nguyễn Chí Thanh – ngã ba Phan Chu Trinh), Trần Quốc Toản (ngã tư Nguyễn Chí Thanh – ngã năm), Thái Phiên (ngã tư Nguyễn Chí Thanh – ngã ba Hoàng Diệu), Lê Hồng Phong (ngã tư Nguyễn Chí Thanh – ngã ba Hoàng Diệu).

Ngoài những tuyến đường trên còn có 52 loại lớn nhỏ khác cũng như một số khu dân cư.

Việc ban hành quyết định này của UBND thành phố Đà Nẵng đã giảm sức ép cho các tuyến đường trọng điểm của thành phố trong các giờ cao điểm. Đây là một giải pháp đặc biệt hiệu quả giúp cho tình hình giao thông trở nên an toàn, thông thoáng, trật tự và hiệu quả, tránh gây nên tình trạng tắc nghẽn, tai nạn giao thông trong thành phố

giờ cấm xe tải tại Đà Nẵng

Quy định giờ cấm xe tải tại Đà Nẵn đã mang lại hiệu quả lớn

Các tuyến đường được phép hoạt động 24/24

Ngoài các tuyến đường xe tải các loại cụ thể khác nhau bị cấm trong giờ cao điểm nói trên, Đà Nẵng cũng có một số tuyến đường hỗ trợ và tạo điều kiện cho các loại phương tiện vận tải, xe tải hoạt động 24/24 giờ như:

  • Đường Nguyễn Lương Bằng,
  • Đường Tôn Đức Thắng
  • Đường Nguyễn Văn Cừ
  • Đường Trường Chinh
  • Các tuyến đường thuộc tuyến quốc lộ 1A và 14B qua các địa bàn thành phố và các tuyến đường thuộc huyện Hòa Vang.

Các tuyến đường này chính là những đoạn đường được UBND thành phố Đà Nẵng tạo điều kiện cho các cơ sở vận tải và nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân trong tỉnh và cả nước được diễn ra thuận lợi, không bị hõan ngừng, đồng thời cũng mang lại lợi ích nhất định cho giao thông của thành phố.

Xem thêm: Tuyến đường cấm xe tải Đà Nẵng

Tác hại của việc không nắm vững và thực hiện nội dung quy định

Mặc dù quyết định đã được ban hành rộng rãi và phổ biến từ lâu song vẫn còn tồn tại nhiều tài xế cố tình vi phạm, bất chấp quy định về khung giờ và tuyến đường được phép, đe dọa đến tình trạng giao thông và có khả năng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người cùng tham gia giao thông.

Những trường hợp vi phạm luật này sẽ có thể bị phạt rất nặng, nhiều trường hợp tài xế bị xử lý vi phạm với khung phạt lên đến hàng chục triệu đồng. Do đó, không thực hiện đúng nội quy quy định giờ cấm xe tải tại Đà Nẵng này không mang lại lợi ích nhanh chóng cho lái xe mà còn làm giảm thời gian vận chuyển (tắc đường), gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và cửa, cũng như dễ lãnh mức hình phạt cao.

Ngoài ra thì cũng có nhiều trường hợp lái xe không nắm vững những khung giờ này dễ rơi vào tình cảnh phải đậu xe ở ngoài tuyến đường khu vực ngoài nội thành và đợi khung giờ được phép lưu hành xe.

Việc này không vi phạm pháp luật nhưng lại làm thiệt hại một khoản lớn chi phí ngoài luồng, làm hao phí tiền bạc cho việc gửi xe, trông xe hộ, trung bình nằm trong khoảng 30.000-100.000 nghìn/xe

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!