Thanh long miền Tây “ùn tắc” vì dịch viêm phổi Vũ Hán nCoV

Giá thanh long ở các tỉnh miền Tây sau Tết Nguyên Đán giảm mạnh từ 35.000 đồng/kg xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg do tình hình xuất khẩu thanh long bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán trong thời gian gần đây.

Thanh long chín nhưng không ai nhận mua

Trái với việc nhà vườn tăng giá thanh long trước tết do điều kiện thời tiết bất lợi khiến cây khó ra trái, nhiều trang trại thanh long tại miền Tây đang trong thời kỳ thu hoạch đã bị các thương lái từ chối mua ngay sau Tết Nguyên Đán. Nhiều thương lái đặt cọc từ trước xin được hoàn tiền và từ chối mua loại nông sản này trong những ngày gần đây vì không thể xuất sang thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc.

Ông Trần Văn Lý, chủ một trang trại thanh long ở TP. Tân An, Long An cho biết vào tháng trước, thanh long mua tại vườn với giá 37.000 – 47.000 đồng/kg, nhưng chỉ cách đây vài hôm, nhiều thương lái quen của ông đã từ chối mua với mọi giá. Hàng loạt nhà kho khác trên địa bàn tỉnh cũng ngừng thu mua thanh long từ ông.

Một số hộ nông dân lân cận còn gặp tình trạng thương lái ép giá mua thanh long xuống còn 5.000 đồng/kg hoặc gọi bồi thường sau khi đặt cọc và không nhận mua thanh long nữa với cùng một lý do “Trung Quốc không lấy hàng”. Số tiền lỗ nhà vườn phải gánh chịu lên đến hàng trăm triệu đồng sau vụ mùa thanh long gần đây nhất.

Tại Tiền Giang, hàng nghìn héc ta thanh long ruột đỏ đến mùa thu hoạch nhưng thương lái đồng loạt bỏ tiền cọc và hủy hợp đồng mua do không có nguồn tiêu thụ đầu ra như mọi khi. Việc giao thương hàng hóa tại cửa khẩu biên giới bị tạm hoãn nhằm phòng ngừa lây lan virus Corona từ Trung Quốc, khiến giá mua tại vườn chỉ còn 7.000 – 10.000 đồng/kg, không đủ bù đắp cho tiền công thu hoạch tại phần lớn các hộ trồng thanh long trên địa bàn tỉnh, dẫn đến nhiều nông dân làm thuê tại vườn mất việc và phải chờ tới khi tình hình khả quan hơn.
Trái với mọi năm, tại huyện Châu Thành (Long An), gần 1.000 ha thanh long ruột đỏ nghịch mùa đang bước vào vụ thu hoạch hiện vẫn đang chật vật tìm thương lái và chưa thấy tín hiệu khả quan. Phần lớn các kho tập kết thanh long tại đây đều đóng cửa im ỉm vào suốt những ngày tết.

Trước tình trạng không xuất được hàng và thua lỗ hàng trăm triệu đồng chi phí nuôi trồng, chăm sóc cây thanh long trong vụ mùa vừa qua, chủ vườn thanh long từ khắp các tỉnh miền Tây đều mong muốn có sự điều chỉnh tích cực từ cơ quan chức năng trong hoạt động giao thương tại các cửa khẩu biên giới để có thể tiếp tục hoạt động trồng trọt cây ăn trái trong thời gian tới. Chị Phượng, chủ vườn thanh long 5.000m2 ở Long An tâm sự: “Biết là đang có dịch bệnh, nhưng nhà nước uyển chuyển làm sao để vừa bảo đảm tính mạng, vừa lưu thông hàng hóa cho dân đỡ”.

Địa phương tích cực chủ động ứng phó

Để cải thiện việc lưu thông mặt hàng thanh long từ nông dân đến thương lái hoặc nơi tiêu thụ cũng như đẩy lùi tình trạng nhà kho “bùng hàng” hoặc ép giá nhà nông, cơ quan chức năng tại các tỉnh miền Tây đã tìm ra những phương hướng xử lý kịp thời, giành lại quyền lợi cho người trồng thanh long.

Địa phương tích cực chủ động ứng phó

Hiệp hội thanh long tỉnh Long An đã tổ chức họp và thống nhất những chủ kho trong hiệp hội sẽ tiến hành thu mua thanh long tại các nhà vườn bị ứ hàng trên địa bàn tỉnh với mức giá giảm đi 10.000 đồng/kg. Cụ thể, thanh long loại I có giá xuất vườn 37.000 đồng/kg trước tết nay sẽ được mua lại với giá 27.000 đồng/kg. Động thái này giúp giảm đáng kể tình trạng mua ép giá từ các thương lái và kho sẽ chủ động mua lại thanh long với số lượng lớn nhất có thể ngay sau khi thu hoạch.

UBND huyện Châu Thành vừa qua cũng đã họp khẩn cấp, tìm phương án tiêu thụ thanh long cho người dân tại đây. Địa phương yêu cầu các nhà kho đã thanh toán tiền cọc phải gom mua thanh long từ các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh với giá thỏa thuận và phải bao tiêu, thu hoạch hết vườn.

Huyện yêu cầu các kho thu mua hết thanh long đang chín và sẵn sàng cho mua nợ, làm giấy cam kết đối với những kho chưa có khả năng thanh toán ngay. Hơn nữa, để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, địa phương sẽ kêu gọi các công ty chế biến sản phẩm từ thanh long tiến hành mua dự trữ sẵn, nếu không thể xuất khẩu sang thị trường khác.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng các tỉnh miền Tây cũng khuyến cáo nông dân nên bình tĩnh chờ những phương án điều chỉnh hoạt động giao thương hàng nông sản từ phía nhà nước để tránh trường hợp thương lái ép giá xuống tận đáy, làm giảm giá trị thanh long hoặc tiêu hủy thanh long chín mùa hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!