Thủ tục hàng hóa quá cảnh khi xuất nhập khẩu

Bạn cần làm thủ tục cho hàng hóa quá cảnh đang được chuẩn bị về cảng tại Việt Nam? Bạn không nắm rõ những quy định làm thủ tục cho lô hàng hóa quá cảnh của mình?

Trình tự thủ tục hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam

Hàng hóa quá cảnh là gì?

Hàng hóa quá cảnh được hiểu là các loại hàng hóa có nước gửi hàng và nước nhận hàng cuối cùng không nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Những hàng hóa đó sẽ đi thẳng hoặc được xếp dỡ qua cảng biển Việt nam và được tiến hành nhập vào kho bãi sau một thời gian sẽ đi tiếp.

1-thu-tuc-hang-hoa-qua-canh

Thủ tục nhập khẩu cho hàng hóa quá cảnh tại cửa khẩu

Khi hàng hóa quá cảnh sắp cập bến cảng tại Việt nam, đơn vị gửi hoặc vận chuyển cần làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa quá cảnh để được nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam. Do vậy, việc nắm được quy trình thủ tục là điều cần thiết để đảm bảo làm thủ tục thành công, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Trình tự thực hiện thủ tục hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam

Quy trình làm thủ tục hàng hóa quá cảnh tại hải quan cần phải làm tại trụ sở của đơn vị hải quan có cửa khẩu nhập hàng hóa đầu tiên và cửa khẩu xuất hàng hóa cuối cùng. Các hàng hóa quá cảnh nếu không đi qua lãnh thổ trên đất liền sẽ được tiến hành lưu kho trong khu vực cửa khẩu

Các loại hàng hóa quá cảnh được lưu kho bên ngoài khu vực cửa khẩu hoặc hàng hóa đi qua lãnh thổ đất liền Việt nam cần phải xin giấy phép của Bộ Công Thương.

Các loại chứng từ cần nộp

Dưới đây là những chứng từ cần chuẩn bị để làm hồ sơ nộp cho quy trình làm thủ tục hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam.

Chứng từ hàng hóa quá cảnh

  • Bản kê hàng hóa quá cảnh dùng cho hàng hóa quá cảnh giữ nguyên trạng và đi thẳng; hàng hóa quá cảnh được chuyển sang cùng một loại phương tiện vận chuyển đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không (không tính hàng hóa quá cảnh đi thẳng bừng phương án đường hàng không).
  • Tờ khai hải quan hàng hóa quá cảnh cùng bàn kê khai hàng hóa quá cảnh phải được người khai hải quản hoặc người đại diện nộp tại trụ sở cơ quan hải quan cửa khẩu. Điều này áp dụng với những loại hàng hóa quá cần cần phải lưu kho trên lãnh thổ Việt Nam hoặc bên vận chuyển thay đổi loại phương tiện vận chuyển.

Cách thức làm thủ tục

Người kê khai hoặc người đại diện làm việc trực tiếp tại trụ sở của cơ quan hải quan

Hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Vận đơn
  • Bản kê chi tiết
  • Bảng kê khai chi tiết hàng hóa quá cảnh
  • Giấy phép hàng hóa quá cảnh ( nếu có )
  • Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Xem thêm: Thủ tục hàng hoá tạm nhập tái xuất

Thời gian giải quyết thủ tục nhập khẩu hàng hóa quá cảnh

Thời hạn tiếp nhận đơn đăng ký, kiểm duyệt hồ sơ hải quan ngay sau khi người nộp đầy đủ hồ sơ, làm thủ tục theo đúng quy định. Điều này được quy định tại Khoản 1, Điều 19 Luật Hải quan.

Thời hạn hoàn thành kiểm tra hàng hóa, phương tiện vận tải hàng hóa được tính bắt đầu từ khi hồ dược được chấp nhận (được quy định tại điểm a và điểm b khỏan 1 Điều 16 Luật Hải quan)

  • Không quá 8 giờ làm việc đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu kiểm tra toàn bộ hàng hóa thời hạn chất nhất là 02 ngày. Trong trường hợp hàng hóa có số lượng lớn sẽ được gia hạn trong thời gian 08 giờ làm việc.

Trên đây là quy trình làm thủ tục hải quan hàng hóa quá cảnh khi xuất nhập khẩu. Nếu bạn là người khai hải quan hoặc đại diện hàng gửi đến khai hải quan đều cần nắm rõ các quy định. Điều này giúp tiết kiệm thời gian làm thủ tục hải quan cho hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam.

3-thu-tuc-hang-hoa-qua-canh

Trình tự làm thủ tục nhập khẩu dành cho hàng hóa quá cảnh

LOGIVAN – Cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu đến kho bãi

Bạn cần phải chuyển hàng hóa quá cảnh từ bến cảng về kho bãi trong thời gian làm thủ tục hàng hóa quá cảnh. Hoặc bạn muốn để hàng hóa quá cảnh tại khô bại một thời gian trước khi vận chuyển tiếp.

Bạn sẽ cần đến phương tiện vận chuyển hàng hóa từ bến cảng về kho bãi. LOGIVAN cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, uy tín với đa dạng các phương tiện.

2-thu-tuc-hang-hoa-qua-canh

Vận chuyển hàng hóa quá cảnh về kho hàng, kho bãi

Mang đến tiện ích về thời gian, tiết kiệm chi phí

Thay vì mất thời gian tìm từng địa chỉ vận chuyển, LOGIVAN – Chủ hàng chỉ cần đặt yêu cầu thuê xe vận tải thông qua ứng dụng trên LOGIVAN trên di động. Bạn sẽ nhanh chóng nhận được thông tin các xe đáp ứng yêu cầu vận chuyển với mức báo giá cạnh tranh.

LOGIVAN có mạng lưới trên 30.000 chủ xe, đơn vị cũng điều phối mức giá vận chuyển phù hợp cho cả chủ hàng và chỉ xe. Do vậy, LOGIVAN chủ hàng tiết kiệm chi phí lên tới 30%.

Cung cấp các dịch vụ tiện ích và chuyên nghiệp

Với đội ngũ nhân viên năng động, có trình độ kết hợp với các đơn vị cho thuê xe vận tải lâu năm. Đơn vị mang đến các dịch vụ tư vấn, hướng dẫn và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa.

LOGIVAN – Chủ hàng sẽ không còn lo lắng phải hoàn thành những thủ tục rườm rà, mất thời gian. Do vậy, lựa chọn dịch vụ vận chuyển uy tín sẽ mang lại hiệu quả cao.

4-thu-tuc-hang-hoa-qua-canh

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ vận chuyển tại LOGIVAN

Thông tin minh bạch, chính xác

Đơn vị kiểm duyệt các thông tin của xe, đơn vị vận chuyển để đảm bảo thông tin chính xác. Đây là điều các LOGIVAN – Chủ hàng luôn lo lắng và tìm hiểu kỹ lưỡng khi thuê xe vận chuyển.

Những chia sẻ về thủ tục hàng hóa quá cảnh hi vọng sẽ giúp các LOGIVAN – Chủ hàng có thêm thông tin cần thiết khi vận chuyển và làm thủ tục chuyển hàng. Nếu bạn cần tìm đơn vị vận tải trong nước cũng đừng bỏ qua LOGIVAN đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!