Tất tần tật về thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô tải

Phí đường bộ là loại phí mà các chủ phương tiện lưu thông trên đường bộ phải nộp để bảo trì, nâng cấp, tu sửa đường bộ,…Tuy nhiên các chủ xe, chủ hãng xe còn khá mơ hồ về thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô tải mới nhất, mức phí và địa điểm nộp phí đường bộ.

Mua phí đường bộ ô tô tải ở đâu?

thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô tải

Đóng phí đường bộ xe ô tô tải tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Hiện nay các tài xế, chủ xe có thể nộp phí đường bộ tại một trong ba địa điểm sau:

  • Các trạm thu phí đường bộ do Ủy Ban Nhân Dân mỗi tỉnh quy hoạch và kiểm soát.
  • Đóng phí đường bộ tại UNBD xã, phường, quận ngay tại địa phương đang lưu trú
  • Trạm đăng kiểm ô tô. Đây là hình thức thuận tiện được nhiều tài xế lựa chọn. Các tài xế có thể kết hợp đăng kiểm và thực hiện các thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô tải. Cơ quan đăng kiểm sẽ thu phí đường bộ hoặc truy thu phí còn thiếu nếu chủ xe đóng muộn.

Thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô tải như thế nào?

2-Thu-tuc-mua-phi-duong-bo-xe-tai

Tem nộp phí sử dụng đường bộ

Tại các trạm đăng kiểm, thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô tải được áp dụng với hai hình thức là chuyển khoản hoặc thanh toán tiền mặt. Quy trình cụ thể:

Bằng tiền mặt:

  • Chủ xe nộp hồ sơ và phí kiểm định cho nhân viên tiếp nhận
  • Nộp phí đường bộ: Nhân viên thu phí nhập thông tin cá nhân của người nộp phí theo cung cấp thông tin của người nộp phí và giấy đăng ký xe. Chủ xe sẽ ký tờ khai “Quản lý thu phí sử dụng đường bộ”, sau đó nhân viên thu phí in tem và biên lai đóng phí đường bộ.

Trong trường hợp kiểm định xe tại trạm đăng kiểm, bước này chỉ được tiến hành khi xe ô tô tải đạt yêu cầu.

  • Đóng dấu vào mặt sau tem, biên lai nộp phí sử dụng đường bộ và ghi sổ quản lý, lưu trữ hồ sơ.Nhân viên thu phí trả biên lai nộp phí sử dụng đường bộ cho chủ xe, chuyển cho nhân viên nghiệp vụ trực tiếp dán tem nộp phí đường bộ và tem đăng kiểm cho ô tô.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch

Bằng chuyển khoản:

Nhân viên thu phí đừng bộ sẽ hướng dẫn chủ xe làm văn bản đề nghị nộp phí đường bộ kỳ hạn 12 tháng và kèm biển số đăng ký của xe ô tô tải.

Thành lập bảng kê tính phí sử dụng đường bộ thành 02 bản, một gửi đến chủ xe nắm để thực hiện. Còn một bản sẽ chuyển đến kế toán phòng quản lý tổng hợp để theo dõi số tiền chủ phương tiện chuyển nộp cho trung tâm Đăng kiểm cơ giới qua tài khoản chuyên thu phí sử dụng đường bộ tại Ngân hàng.

Căn cứ bản xác nhận của ngân hàng khi đã nhận được phí đường bộ bằng chuyển khoản, ký xác nhận và chuyển về cho nhân viên thu phí đường bộ để in biên lai nộp phí sử dụng đường bộ cho tài xế ô tô tải.

Mức phí chủ xe cần đóng khi tiến hành thủ tục mua phí đường bộ ô tô tải

Thông thường, phí đường bộ sẽ được nộp theo từng năm, hoặc nộp theo chu kỳ đăng kiểm (28, 24, 30 tháng,..). Đối với xe ô tô tải, mức phí đường bộ mà chủ xe cần nộp khi tiến hành thực hiện thủ tục mua phí đường bộ ô tô tải kỳ hạn 12 tháng như sau:

  • Đóng 8.640.000đ đối với xe tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 19.000 kg đến dưới 27.000 kg; xe đầu kéo có khối lượng bản thân cộng với khối lượng cho phép kéo theo từ 19.000 kg đến dưới 27.000 kg.
  • Đóng 12.480.000đ đối với xe tải, xe ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 27.000 kg trở lên; xe đầu kéo có khối lượng bản thân cộng với khối lượng cho phép kéo theo từ 27.000 kg đến dưới 40.000 kg.
  • Đóng 17.160.000đ đối với xe ô tô đầu kéo có khối lượng bản thân cộng với khối lượng cho phép kéo theo từ 40.000 kg trở lên.

Thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô tải thường được thực hiện và hoàn tất ngay khi có yêu cầu của chủ phương tiện. Việc nắm rõ các địa điểm, quy trình, thủ tục cũng như mức phí đường bộ cần đóng giúp các chủ xe tiết kiệm thời gian và thực hiện nhanh chóng nhất.

3-Thu-tuc-mua-phi-duong-bo-xe-tai

Ứng dụng tìm hàng vận chuyển LOGIVAN – chủ hàng

Với nhiều năm kinh nghiệm, LOGIVAN mong rằng những thông tin trên thực sự hữu ích đối với các chủ xe. Đặc biệt, để hỗ trợ các chủ xe thoát khỏi tình trạng “chạy thùng xe rỗng”, hãy đăng ký ngay ứng dụng LOGIVAN – chủ hàng, để trở thành đối tác uy tín, tin cậy.

LOGIVAN sở hữu lượng khách hàng đông đảo với hơn 18.000 đơn hàng đăng tải và hỗ trợ tìm kiếm xe ô tô tải chở hàng, 14.000 doanh nghiệp đăng ký ứng dụng. Vì vậy, LOGIVAN là đơn vị chuyên nghiệp giúp các tài xế gia tăng doanh thu, tăng tỷ lệ đầy hàng trong mỗi chuyến xe.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm