Tầm quan trọng của giao thông vận tải đường bộ đối với xã hội hiện nay

Trong quá trình hoạt động của mình, giao thông vận tải đường bộ đã tạo ra các giá trị nhằm giúp cho ngành thương mại phát triển. Để hiểu hơn về tầm quan trọng của giao thông vận tải đường bộ đối với xã hội hiện nay.

Đặc điểm của giao thông vận tải đường bộ

Sản phẩm chính của ngành giao thông đường bộ chính là hoạt động vận chuyển người và hàng hoá. Để đánh giá chất lượng của loại dịch vụ này, chúng ta cần dựa trên các tiêu chí như tốc độ vận chuyển, sự tiện nghi, khả năng đảm bảo an toàn cho người và hàng hoá,…

Bên cạnh đó, để đánh giá về khối lượng dịch vụ của giao thông vận tải đường bộ, chúng ta lại thường sử dụng các tiêu chí như: Khối lượng vận chuyển và khối lượng luân chuyển cũng như cự li vận chuyển trung bình.

1-tam-quan-trong-cua-giao-thong-duong-bo

Sản phẩm chính của ngành giao thông đường bộ chính là hoạt động vận chuyển người và hàng hoá

Tầm quan trọng của giao thông vận tải đường bộ

Giao thông vận tải đường bộ là một ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ. Ngành này trực tiếp tham gia vào việc vận chuyển vật tư kỹ thuật, vận chuyển nguyên liệu và năng lượng đến các cơ sở sản xuất.

Bên cạnh đó, vận tải đường bộ đưa sản phẩm đã sản xuất đến thị trường tiêu thụ, góp phần quan trọng vào quá trình sản xuất của xã hội. Hơn nữa, giao thông đường bộ còn phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày của nhân dân, giúp cho mọi hoạt động trong cuộc sống diễn ra liên tục và thuận tiện.

Vài trò quan trọng của giao thông đường bộ còn thể hiện trong việc kết nối về mặt kinh tế và xã hội giữa các địa phương. Do vậy, những địa phương có vị trí gần với các tuyến đường vận tải lớn hay gần với các đầu mối giao thông vận tải thì cũng là nơi có sự tập trung của các ngành sản xuất và dịch vụ.

Ngày nay, ngành giao thông đường bộ đã có sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng nên cự li vận tải đã được mở rộng cũng như tốc độ vận chuyển được tăng cao nhằm rút ngắn khoảng cách với các vùng sâu vùng xa của đất nước.

Các tiến bộ vượt bậc của ngành vận tải đường bộ đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi sự phân bố ngành sản xuất cũng như phân bố dân cư trên toàn thế giới.

2-tam-quan-trong-cua-giao-thong-duong-bo

Giao thông đường bộ góp phần quan trọng trong việc đưa sản phẩm đã sản xuất đến thị trường tiêu thụ

Bên cạnh đó, ngành giao thông đường bộ góp phần lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của hoạt động kinh tế và văn hoá ở các vùng núi xa xôi. Hơn nữa, giao thông đường bộ còn giúp tăng cường khả năng thống nhất của nền kinh tế cũng như nền quốc phòng của đất nước và tạo được sự liên kết về kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới.

Như vậy, có thể khẳng định ngành giao thông đường bộ có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của bất kỳ quốc gia nào. Chính vì vậy mà Nhà nước ta luôn chú trọng đầu tư để phát triển giao thông vận tải đường bộ. Đây được xem là một trong những nội dung cơ bản trong chiến lược phát triển nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

3-tam-quan-trong-cua-giao-thong-duong-bo

Ngành giao thông đường bộ đã góp phần lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của hoạt động kinh tế và văn hoá ở các vùng núi xa xôi

Xem thêm: Tầm quan trọng của vận tải trong chuỗi cung ứng

Bài viết mới nhất

Ưu điểm vượt trội của dòng xe tải Suzuki 900kg

Dưới đây là tất cả những thông tin về đặc điểm xe, thông số kỹ thuật, và giá của dòng xe tải Suzuki 900kg.
Xem thêm

Cập nhật giá xe tải isuzu 3.5 tấn mới nhất hiện nay

Xe tải Isuzu là thương hiệu đến từ Nhật Bản, rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. LOGIVAN giới thiệu dòng xe tải Isuzu 3.5 tấn và cập nhật giá xe tải Isuzu 3.5 tấn mới nhất 2019.
Xem thêm