Tam giác kinh tế nam bộ “sống sót” ra sao trước dịch COVID-19?

Trước tác động của dịch COVID-19, nhiều ngành nghề chủ đạo của vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ đang phải chống chọi với những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, nhưng vẫn còn đó mối lo ngại sụt giảm về GDP quốc gia trong quý I năm 2020.

Kinh tế TPHCM chật vật trong giai đoạn “chống dịch”

Nhìn chung, khu vực kinh tế trọng điểm Nam Bộ gần đây liên tục đón nhận những tín hiệu xấu về tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Năng suất, quy mô hoạt động và doanh thu của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong nhiều ngành nghề liên tục giảm do dịch COVID-19 làm gián đoạn hoạt động kinh doanh nói chung và xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp nói riêng.

Kinh tế TPHCM chật vật trong giai đoạn “chống dịch”

Đơn cử, chỉ sau 2 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp tại TPHCM ước tính chỉ đạt 6.784,1 triệu USD và giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Cơ cấu nhóm hàng hóa nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2020 cũng có dấu hiệu suy giảm đáng kể, đặc biệt đối với mặt hàng nguyên nhiên vật liệu có kim ngạch nhập khẩu đạt 1.921,6 triệu USD, giảm 18,4% so với cùng kỳ năm trước; hàng tiêu dùng 257,8 triệu USD, giảm 27,5%; hàng hóa khác đạt 537,4 triệu USD, giảm 2,4%; riêng nhóm mặt hàng máy móc, thiết bị đạt 3.180,2 triệu USD, tăng 15,3%

Trong khi đó, theo Cục Thống kê TP.HCM, mặc dù kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng 6 tỷ USD), nhưng các ngành hàng xuất khẩu chủ lực đều “lao dốc” mạnh, tiêu biểu như dệt may giảm đến 22,2%, thủy sản giảm 27%, gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm 19,2%, gạo giảm 17,9%, túi xách, ví, vali giảm 16,3% và giày dép các loại giảm 14,9%. Với mức tăng trưởng như trên, Cục Thống kê TP.HCM nhận định tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ còn gặp phải nhiều khó khăn trong các tháng tiếp theo.

Bình Dương và Đồng Nai xuất hiện nhiều điểm “sáng” trong tăng trưởng kinh tế

Bình Dương và Đồng Nai xuất hiện nhiều điểm “sáng” trong tăng trưởng kinh tế

Có phần trái ngược với TPHCM, tại Bình Dương, hoạt động sản xuất, kinh doanh tuy gặp nhiều khó khăn trong 2 tháng vừa qua, nhưng nhờ có sự đồng hành sát sao của ngành Công Thương Bình Dương cũng như nỗ lực của các doanh nghiệp, ngành công nghiệp Bình Dương vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định.

Theo Sở Công Thương Bình Dương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,31% so với cùng kỳ năm 2019; ngành công nghiệp khai khoáng tăng 2,38%; chế biến chế tạo tăng 2,19%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 5,78%.

Lý giải cho khả năng vực dậy của các ngành sản xuất công nghiệp tại Bình Dương trong mùa dịch COVID-19, bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho biết tỉnh đã và đang chú trọng phát triển công nghiệp theo chiều sâu, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo có ứng dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và đặc biệt là ít thâm dụng lao động, từ đó góp phần duy trì đà tăng trưởng các ngành sản xuất công nghiệp chủ lực của tỉnh trong mùa dịch bệnh hiện nay.

chủ động được nguồn nguyên vật liệu

Nhờ chủ động được nguồn nguyên vật liệu dự trữ và khả năng duy trì được hợp đồng xuất khẩu đã ký kết từ trước, nhiều ngành công nghiệp chủ lực của Đồng Nai như dệt may, da giày và chế biến gỗ đang giữ mức tăng trưởng cao, thậm chí có ngành tăng trên 30% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp toàn tỉnh vào tháng 2/2020 đã tăng 17% so với tháng trước và 23% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó ngành sản xuất chế biến thực phẩm tăng hơn 30% so cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, ngành dệt vẫn đạt được mức tăng trưởng 23% và ngành sản xuất trang phục tăng trưởng hơn 28%.

Ngành sản xuất da trên địa bàn tỉnh cũng có những tín hiệu đầy phấn khởi trong mùa dịch bệnh khi đạt mức tăng trưởng gần 30% trong tháng vừa qua. Da giày còn là ngành công nghiệp có tỷ trọng lớn nhất về giá trị trong toàn ngành công nghiệp của Đồng Nai và đã đạt gần 686 triệu USD về kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2/2020.

Có được những điều trên là nhờ các doanh nghiệp đã chủ động ký kết hợp đồng với các cơ sở thu mua hàng từ đầu năm. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, một số doanh nghiệp lớn trong ngành dệt may đã có đủ nguồn nguyên liệu dự trữ nên tình hình sản xuất chưa bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhiều.

GDP quốc gia vẫn khó có dấu hiệu “khởi sắc”

Tuy tác động của dịch bệnh vẫn chưa gây nguy hại to lớn cho tình hình kinh tế của các tỉnh thành thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, tăng trưởng kinh tế Việt Nam nói chung và các khu vực trọng điểm trên nói riêng vẫn được dự báo là thấp so với mục tiêu đã đề ra.

GDP quốc gia vẫn khó có dấu hiệu “khởi sắc”

Cụ thể, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế TW nhận định, tình hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới dự kiến sẽ tăng khoảng 6,27% về GDP (thấp hơn 0,53% so với Nghị quyết 01) nếu dịch COVID-19 được khống chế ngay trong quý I năm nay. Tuy nhiên, nếu ảnh hưởng của dịch bệnh được dập tắt hoàn toàn trong quý II, GDP Việt Nam được ước tính chỉ tăng 6,09% so với năm 2019 (thấp hơn 0,79% so với Nghị quyết 01).

Với số liệu dự kiến như trên, chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng rất khó để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,8% trong năm 2020 như đã hoạch định.

Tuy nhiên, ông Doanh cũng cho biết Việt Nam cũng như khu vực kinh tế trọng điểm Nam Bộ cần nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất trước tình hình hiện nay để “trong cái khó phải ló cái khôn”, nắm bắt các cơ hội nhỏ, chẳng hạn như Vinatex đã kịp thời chớp lấy cơ hội xuất khẩu khẩu trang sang các thị trường tiềm năng khác. Ông cũng nói thêm, ở góc nhìn rộng hơn, khi tình hình sản xuất ở Trung Quốc bị trì trệ vì đại dịch COVID-19, tuy nguồn hàng xuất khẩu từ họ sang các nước đã giảm nhưng điều đó đã mở ra cơ hội cho hàng Việt Nam lấp vào khoảng trống, từ đó giúp kích thích tiêu thụ trong nước đồng thời có cơ hội tăng cường xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng khác.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!