Sầu riêng miền Tây “bí đường” đến nơi tiêu thụ vì dịch COVID-19

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản miền Tây không xuất sang Trung Quốc được, kể cả sầu riêng. Tình trạng sầu riêng đến mùa thu hoạch bị ép giá hoặc chín lủng lẳng trên cây chờ có người mua vẫn đang diễn ra hằng ngày tại các tỉnh miền Tây.

Hàng ngàn tấn sầu riêng có nguy cơ không xuất vườn được

Dịch COVID-19 không chỉ đe dọa tính mạng con người mà còn gây ra nhiều thiệt hại lớn cho tình hình hàng nông sản khu vực miền Tây nước ta. Mặt hàng sầu riêng cũng đang đối mặt với việc không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vốn tiêu thụ đến 90% sản lượng sầu riêng trong nước những năm gần đây.

Hàng ngàn tấn sầu riêng có nguy cơ không xuất vườn được

Cụ thể, tại Tiền Giang, số lượng sầu riêng đang trong mùa thu hoạch lên đến hơn 7.000 tấn và hiện phải nằm lại vườn vì chưa tìm được đầu ra tiêu thụ. Do chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh đến xuất khẩu nông sản, giá sầu riêng gần đây đã rớt thảm từ 55.000 – 60.000 đồng/kg xuống còn 28.000 – 30.000 đồng/kg khi mua tại vườn.

Theo nhiều nông dân tại đây, giá sầu riêng xuất vườn như trên không thể giúp họ kiếm lời từ vụ mùa sầu riêng vừa qua, thậm chí là hòa vốn hoặc phải chịu lỗ. Điều này đồng nghĩa với việc họ không có đủ khả năng chi trả tiền công thu hoạch cho nông dân tại vườn, bị hủy tiền cọc từ các thương lái đã đặt mua sầu riêng từ trước, thiệt hại số tiền không nhỏ và đứng trước nguy cơ không thể tái đầu tư và trồng trọt vụ mùa tiếp theo.

Ông Bốn, chủ của một vườn sầu riêng tại Cai Lậy, Tiền Giang tâm sự: “Trước Tết thương lái đặt cọc mua sầu riêng với giá 75.000 đồng/kg, dự định sau Tết thu hoạch để xuất bán sang Trung Quốc nhưng nay giá rớt còn 49.000 đồng/kg nên họ “bỏ của chạy lấy người” hết”. Hiện ông Bốn đang chịu lỗ hàng trăm triệu đồng do vườn sầu riêng 4.000 m2 đang thu hoạch của ông bị thương lái từ chối tiêu thụ.

Người khó bán, kẻ khó mua

Trái với việc nhà vườn chật vật tìm biện pháp bán sầu riêng cho các địa phương lân cận và các tỉnh thành khác trong nước với mức giá “thấp như cho”, giá sầu riêng tại các địa điểm bán lẻ như chợ, siêu thị,… cả nước vẫn không giảm đi đáng kể, thậm chí có xu hướng ngày càng tăng.

Người khó bán, kẻ khó mua

Đơn cử, tại các chợ khu vực quận Bình Thạnh, TP.HCM, giá sầu riêng đã tăng từ 70.000 – 90.000 đồng/kg (tuần trước) lên 80.000 – 110.000 đồng/kg hôm nay. Tương tự, giá bán các loại sầu riêng tại các siêu thị Hà Nội vẫn không có dấu hiệu “hạ nhiệt”, duy trì ở mức 198.000 – 250.000 đồng/kg (loại Ri6), 350.000 – 400.000 đồng/kg (loại Monthong) và 120.000 đồng/kg (loại chuồng bò).

Lý giải cho việc giá sầu riêng vẫn còn đắt đỏ khi được bày bán tại các điểm tiêu thụ trong nước, nhiều tiểu thương cho rằng chi phí vận chuyển mặt hàng sầu riêng này vẫn còn cao, không có khả năng giảm đi dù giá thu hoạch sầu riêng tại vườn đang liên tục trượt dốc vào những ngày qua.

Chị Linh, tiểu thương kinh doanh hoa quả tại Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ: “Một số thương lái mua sầu riêng từ nhà vườn Tiền Giang, Bến Tre thì vận chuyển qua đường sắt ra điểm tập kết tại miền Bắc rồi chất lên xe tải chở đến chợ hoặc siêu thị. Nhưng sau Tết và do đợt dịch nên mọi chi phí vận chuyển, bảo quản cũng cao hơn, do đó sầu riêng bán lẻ không có giá rẻ.”

Có thể thấy yếu tố chi phí cho từng công đoạn đưa sầu riêng từ nhà vườn đến tay người tiêu thụ chưa được đồng bộ, chênh lệch về giá thu mua, vận chuyển và cả giá bán tại các điểm bán lẻ, khiến nông dân không xuất được hàng, thua lỗ, có nguy cơ không thể tiếp tục tái đầu tư và sản xuất vụ mùa mới, và người dân cũng khó “ra tay” giải cứu sầu riêng bị tồn đọng không xuất khẩu được do dịch COVID-19.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!