Quy trình nhận hàng tại cảng diễn ra như thế nào?

Hoạt động thương mại xuất nhập khẩu ở cảng hiện nay diễn ra rất sôi động và nhộn nhịp. Vậy các thủ tục và các bước xuất và nhập được diễn ra như thế nào? Bài viết của LOGIVAN sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc trên.

Quy trình nhận hàng tại cảng đối với hàng phải lưu kho, lưu bãi tại cảng

Chủ hàng tìm hiểu rõ các thủ tục để nhận hàng tại cảng. Để thực hiện đúng quy trình nhận hàng tại cảng, các chủ hàng tuân thủ theo các trình tự chính sau:

  • Khi có thông tin nhận hàng, chủ hàng sử dụng vận đơn gốc, các giấy tờ cần thiết liên quan đến giấy giới thiệu của cơ quan đến hãng tàu để nhận lệnh giao hàng. Hãng tàu giữ vận đơn gốc và gửi 3 bản D/O cho người nhận hàng.
  • Chủ hàng phải tiến hành đóng phí lưu kho, phí xếp hàng và nhận biên bản. Chủ hàng mang biên lai nộp phí, 3 bản D/O cùng Invoice và Packing List đến văn phòng quản lý tàu tại cảng để ký xác nhận D/O và tìm vị trí hàng, tại đây lưu 1 bản D/O.
  • Chủ hàng mang 2 bản D/O đến tại bộ phận kho vận để làm phiếu xuất kho. Bộ phận này giữ một D/O và làm hai phiếu xuất kho cho chủ hàng. Sau đó tiến hành làm thủ tục hải quan để có thể mang hàng ra khỏi cảng và chở hàng về.

quy trình nhận hàng tại cảng

Quy trình nhận hàng tại cảng qua các thủ tục

Quy trình nhận hàng tại cảng đối với hàng không lưu kho, bãi tại cảng

  • Khi chủ hàng có khối lượng hàng hóa lớn chiếm toàn bộ hầm hoặc tàu thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy thác có thể đứng ra giao nhận trực tiếp với tàu. Trước khi nhận hàng thì phải được hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho cảng B/L, lệnh giao hàng (D/O).
  • Khi đã được đối chiếu với bản lược khai hàng hóa Manifest, cảng sẽ tiến hành làm hóa đơn cước phí bốc xếp và cấp lệnh giao hàng để chủ hàng có thể nhận hàng từ tàu. Sau khi nhận được hàng thì chủ hàng và cảng sẽ cùng ký bản giao nhận và xác nhận hàng hóa.

quy-trinh-nhan-hang-tai-cang-2

Quy trình nhận hàng tại cảng nhanh chóng

Xem thêm: Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm