Quy định về kho ngoại quan: Những điều cần biết

Tìm hiểu chi tiết các quy định về kho ngoại quan luôn là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

Khái niệm về kho ngoại quan

Tại khoản 10 thuộc điều 4 của luật Hải Quan 2014 đã nêu rõ khái niệm về kho ngoại quan như sau “Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.”

Trong quy định về kho ngoại quan thì các loại hàng hóa được lưu giữ trong kho này rất phong phú và đa dạng như: Thực phẩm, các loại đồ gia dụng, hàng may mặc, đồ điện tử…

Các loại hàng hóa không được lưu giữ trong kho ngoại quan là: Những loại hàng hóa chứa chất độc hại không được nhà nước cấp phép; Hàng hóa có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường; Các loại hàng lậu, hàng giả hay hàng nhái; Các loại hàng hóa bị pháp luật cấm xuất nhập khẩu,…

quy định về kho ngoại quan

Quy định về kho ngoại quan được hiểu đơn giản đây là khu vực kho bãi có chức năng lưu trữ hàng hóa chờ xuất nhập khẩu

Quy định về thời hạn thuê kho ngoại quan

Theo Luật Hải quan, tại điều 61 có quy định về thời hạn thuê kho ngoại quan: Thời hạn tối đa mà hàng hóa được phép lưu trữ trong kho ngoại quan là không quá 12 tháng. Thời gian này được tính từ thời điểm hàng hóa bắt đầu được gửi vào kho.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt có thể được gia hạn thêm 1 lần nhưng cũng không quá 12 tháng. Hết thời hạn trên nhưng chủ hàng hóa vẫn không thực hiện chuyển hàng ra khỏi kho thì những hàng hóa đó sẽ được thanh lý theo các quy định của pháp luật.

Đối tượng được thuê kho ngoại quan là những thương nhân được cấp phép hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, nếu các tổ chức hay cá nhân nước ngoài cũng được phép thuê nếu chứng minh được sản phẩm của mình phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

2-quy-dinh-ve-kho-ngoai-quan.jpg

Quy định về thời hạn thuê kho ngoại quan là tối đa không quá 12 tháng hàng hóa được phép lưu trữ trong kho

Xem thêm: Quy trình nhập xuất kho hàng hóa

Quy định về các hoạt động của kho ngoại quan

Bên cạnh chức năng lưu trữ hàng hóa một cách nguyên đai nguyên kiện thì hoạt động của kho ngoại quan cũng tương đối đa dạng, cụ thể như sau:

 • Gia cố các kiện hàng
 • Phân loại và bảo dưỡng hàng hóa
 • Chia nhỏ hay gộp ghép nhiều loại hàng hóa
 • Đóng gói các loại bao bì hàng hóa
 • Lấy mẫu của hàng hóa nhằm phục vụ cho hoạt động quản lý kho hay làm thủ tục hải quan.
 • Chuyển đổi quyền về sở hữu hàng hóa
 • Đặc biệt nhất đối với các kho hàng ngoại quan chuyên dụng được cấp phép lưu trữ xăng dầu, các loại hóa chất hay các hàng hóa đặc thù, thì được phép thực hiện chuyển đổi cũng như pha chế lại trong phạm vi cho phép. Tuy nhiên, hoạt động này cần đảm bảo không gây nguy hiểm đến khu vực xung quanh.
 • Các thủ tục thuộc công tác xuất nhập hàng hóa tại kho ngoại quan.

Theo quy định về kho hải quan của điều 63 Luật Hải quan, định kỳ 3 tháng 1 lần, các doanh nghiệp được phép kinh doanh kho ngoại quan đều phải thực hiện kiểm tra hàng hóa hiện đang lưu trữ tại kho. Sau đó, gửi văn bản báo cáo đến cục Hải quan về tình trạng hàng hóa cũng như tình hình hoạt động của kho.

3-quy-dinh-ve-kho-ngoai-quan.jpg

Kho ngoại quan có hoạt động tương đối đa dạng

Quy định về điều kiện lập kho ngoại quan

Tại khoản 1 thuộc điều 62 của luật Hải quan và tại điều 10 của Nghị định 68/2016/NĐ-CP có quy về địa bàn được thành lập kho ngoại quan cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • “Cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế;
 • Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu phi thuế quan và các khu vực khác theo quy định của pháp luật;
 • Khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước; địa bàn ưu đãi đầu tư; khu vực phục vụ hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản sản xuất tập trung.”

Như vậy với các thông tin được cung cấp như trên, hy vọng LOGIVAN đã giúp bạn hiểu rõ các quy định về kho ngoại quan. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về hợp đồng thuê kho ngoại quan hay thủ tục nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa,… để nắm vững hơn các quy định xuất nhập hàng hóa. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn thêm hãy liên hệ LOGIVAN để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *