Quy định giờ cấm xe tải TP HCM mới nhất năm 2021 – Phần 1

Giờ cấm tải là thông tin mà các chủ phương tiện xe tải, tài xế và nhà xe cần nắm để tránh được các mức phạt không đáng có khi lưu thông trên đường. Quy định giờ cấm tải được ban hành nhằm mục đích hạn chế ùn tắc phương tiện trong các khung giờ

Giờ cấm tải là thông tin mà các chủ phương tiện xe tải, tài xế và nhà xe cần nắm để tránh được các mức phạt không đáng có khi lưu thông trên đường. Quy định giờ cấm tải được ban hành nhằm mục đích hạn chế ùn tắc phương tiện trong các khung giờ cao điểm và đảm bảo mật độ giao thông trong khu vực nội thành Hồ Chí Minh tại các khung giờ nhất định.

 

1. Quy định về các phương tiện bị cấm tải

a. Các phương tiện không bị ảnh hưởng

 • Theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND vào ngày 19/07/2018 thì quy định giờ cấm xe tải TPHCM sẽ không áp dụng cho những loại phương tiện sau:
  • Ô tô thuộc các ngành Quân đội, Công an, Phòng cháy – chữa cháy, Thanh tra giao thông vận tải khi làm nhiệm vụ
  • Xe tải van có số chỗ ngồi từ 5 chỗ trở lên hoặc có khối lượng chuyên chở dưới 500 kg.
  • Xe bán tải
  • Ô tô tang lễ

b. Các phương tiện bị ảnh hưởng

 • Theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND vào ngày 19/07/2018 thì quy định giờ cấm xe tải TPHCM sẽ áp dụng cho những loại phương tiện sau:
  • Xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06:00 đến 09:00từ 16:00 đến 20:00 hàng ngày.
  • Xe tải nặng không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 06:00 đến 22:00 hàng ngày (trừ một số tuyến hành lang).

 

2. Giải thích cụ thể về các loại xe bị cấm tải

a. Xe bán tải

 • Xe bán tải (Pickup truck) là xe có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ < 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Xe bán tải

b. Xe tải nhẹ

 • Xe tải nhẹ bao gồm ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở < 1,5 tấn (trừ xe bán tải), ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 1,5 – 2,5 tấnxe thí điểm. Ô tô chở hàng là ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ < 1,5 tấn (trừ xe bán tải).

Xe tải nhẹ

c. Xe tải nặng

 • Xe tải nặng bao gồm ô tô tải có khối lượng chuyên chở > 2,5 tấn, máy kéo, xe máy chuyên dùng, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô. Ôtô tải (xe tải) là ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ từ 1,5 tấn trở lên.

Xe tải nặng

d. Máy kéo

 • Máy kéo là chỉ đầu máy tự di chuyển bằng xích hay bánh lốp để thực hiện các công việc đào, xúc, nâng, ủi, gạt, kéo, đẩy.
Máy xúc
Máy xúc

e. Rơ moóc

 • Rơ moóc là chỉ phương tiện có kết cấu để sao cho khối lượng toàn bộ của rơ moóc không đặt lên ô tô kéo.
Sơ mi rơ mooc xương
Sơ mi rơ moóc xương

d. Xe thí điểm

 • Xe thí điểm (Xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ) là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy bằng động cơ, có hai trục, bốn bánh xe, có phần động cơ và thùng hàng lắp trên cùng một xát xi (tương tự ô tô tải có tải trọng < 3,5 tấn). Xe sử dụng động cơ xăng, có công suất động cơ lớn nhất không lớn hơn 15 kW, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 60 km/h và khối lượng bản thân không lớn hơn 550 kg.
Xe 3 gác 4 bánh
Xe ba gác 4 bánh

Việc nắm được các loại phương tiện bị ảnh hưởng bởi quy định giờ cấm xe tải sẽ giúp cho các tài xế, chủ xe tải, nhà xe và chủ hàng điều chỉnh thời gian bốc dỡ hàng để kịp với tiến độ giao hàng trong nội đô thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!